Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: “HLV Miura mắc bệnh ảo tưởng”

Thứ Năm, ngày 28/01/2016 11:32 AM (GMT+7)
Sự kiện:

HLV Miura

Đó là đánh giá của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, cựu Giám đốc Kỹ thuật HAGL, về HLV Toshiya Miura khi theo dõi quá trình làm việc gần 2 năm qua ở Việt Nam của vị chiến lược gia người Nhật Bản.

“Tôi cảm thấy năng lực của HLV Miura hạn chế rất nhiều. Xây dựng đội bóng quan trọng nhất là lối chơi, diện mạo của một đội bóng mà 2 năm rồi vẫn không hình thành được. Như việc tập luyện, 2 năm qua chuẩn bị cho các đội tuyển đều chấn thương rất nhiều.

Đó là điều chưa bao giờ có với các HLV ngoại trước đây. Rồi chưa bao giờ đội tuyển đến ngày lên đường rồi còn chưa xác định được đội hình. Vì ông ấy không có quan điểm, chính kiến nên không tin vào một cái gì cả.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: “HLV Miura mắc bệnh ảo tưởng” - 1

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho rằng HLV Miura là người thiếu thực tế và hay ảo tưởng

Đến ngay trong một trận đấu cũng thay đổi biết bao nhiêu vị trí. Cầu thủ đang đá bên này, chuyển sang bên kia, vị trí này sang vị trí khác. Đừng quên rằng mỗi cầu thủ chỉ có một đặc điểm tốt nhất thôi. Phải sử dụng khả năng tốt nhất của họ ở vị trí nào đó.

Còn không nhìn được điểm mạnh yếu của cầu thủ thì đó là do sự yếu kém của HLV. Vì nếu người làm chuyên môn, họ đi xem 1 giải thì xác định được những cầu thủ nào sẽ được gọi lên và nếu có thay đổi thì thay đổi như thế nào. Chứ không phải gọi lên rồi thay đổi 180 độ, đảo lộn vị trí lung tung.

Về triết lý bóng đá của ông Miura, nhiều người cho rằng, ông thuộc mẫu nhà cầm quân thích nghiên cứu điểm mạnh, yếu của đối thủ rồi lúc đó mới đưa ra đấu pháp cho đội nhà. Vì thế mà mỗi trận đấu ông Miura lại tung ra một đội hình, lối chơi khác nhau.

Nói về điều này, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Ông ấy không có bất kỳ một kiến thức nào cho thấy mình thực sự vững vàng cả. Tôi cho rằng khi sắp xếp đội hình, ông ấy tưởng tượng nhiều hơn là suy nghĩ. Cho nên đội bóng chúng ta lúc đá thế này, lúc đá thế khác, ngơ ngơ ngẩn ngẩn.

Tôi cho rằng đây là con người hay tưởng tượng nhưng lại thiếu thực tế. Vì vậy mà mỗi trận đấu lại thích sắp xếp một kiểu khác đi, thay đổi vị trí linh tinh. Với người làm chuyên môn chúng tôi, nhìn chuyện đó thấy ngồ ngộ, nói thật là hơi ngớ ngẩn”.

Ngay cả việc xây dựng chiến thuật cho đội bóng với những miếng đánh đơn giản, cụ thể, ông Vinh khẳng định HLV Miura có vấn đề: “Với việc chơi phòng ngự phản công, về quy định chung, khi chuyền bóng dài lên phía trên, không cần nhìn người ta cũng biết rằng những đồng đội của mình đang đứng ở khu vực nào để chờ nhận bóng.

Khi đó, không cần phải tìm người, chứ chuyền bóng vào khu vực đó thì bắt buộc phải có đồng đội của mình. Nếu chỗ đó mà không có đồng đội của mình thì do các cầu thủ tuyến trên di chuyển sai chứ không phải là do người chuyền bóng bỏng. Đó là lý thuyết. Từ đó để tập các bài phản công.

Còn xem U23 Việt Nam đá phản công mà như thể chẳng biết thế nào là phản công cả. Anh bắt cái thằng nó phòng ngự tối mắt, tối mũi mới lấy được quả bóng. Lại còn phải nhìn lên kiểm tra xem có ai không thì đối phương cướp mất bóng hoặc họ ập vào, rồi vội vội vàng vàng đá lại sai địa chỉ”.

Vì thế mà ông Vinh cho rằng HLV Miura không xây dựng cho U23 Việt Nam có một mảng miếng nảo cả. “Nói đá phản công hay tấn công cũng chỉ là cách nói thôi chứ đội đá như thể không được tập luyện, tổ chức gì cả”.

Theo Nhật Trường (Danviet.vn)
Bóng đá - Công Phượng đi xin visa, chờ hội quân cùng Mito Hollyhock Công Phượng đi xin visa, chờ hội quân cùng Mito Hollyhock
Công Phượng đang hoàn tất thủ tục cuối cùng cho chuyến "du học" ở Nhật.
Bóng đá - Trận Siêu cúp sẽ cởi mở nhưng quyết liệt! Trận Siêu cúp sẽ cởi mở nhưng quyết liệt!
HLV Hoàng Văn Phúc (CLB Quảng Nam) đánh giá về trận siêu cúp sắp tới.
Bóng đá Việt Nam - Có hay không cầu thủ U-23 ‘lật’ thầy Miura? Có hay không cầu thủ U-23 ‘lật’ thầy Miura?
Có tin đồn cầu thủ tự chơi theo ý mình chứ không đá theo cách của thầy Miura.
Bóng đá - Năm vị thường trực VFF ‘đấu nhau’ Năm vị thường trực VFF ‘đấu nhau’
Cá vị quan chức trong nội bộ VFF đang "bằng mặt mà không bằng lòng" nhau.
Bóng đá - Hai quả phạt đền “đứng tim” của tuyển futsal Việt Nam Hai quả phạt đền “đứng tim” của tuyển futsal Việt Nam
Trận đấu giao hữu futsal giữa ĐTVN và Malaysia đã diễn ra nghẹt thở.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN HLV Miura
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang