Cá và nước

Thứ Năm, ngày 12/02/2015 14:50 PM (GMT+7)

Bóng đá quốc tế tuần qua đưa rất đậm hình ảnh các cầu thủ CLB Dortmund (Đức) chạy đến khán đài và leo cả lên hàng rào chỉ để chia sẻ với người hâm mộ luôn hết lòng tin tưởng mình.

Hình ảnh đấy thật dễ thương và đi vào lòng người bởi mối quan hệ mật thiết giữa đội bóng, cầu thủ và các cổ động viên (CĐV) luôn gắn bó với nhau như cá và nước.

Cũng câu chuyện về “cá và nước” đấy, cầu thủ Lê Công Vinh từ Nhật trở về và cả những người đại diện bóng đá Việt Nam sang Nhật tìm hiểu về giải nhà nghề của Nhật cũng có cùng một câu chuyện khán giả Nhật luôn ở lại với cầu thủ nhà kể cả khi họ thắng lẫn lúc họ thất bại để động viên và chia sẻ.

Đấy là điều đã hình thành thứ văn hóa bóng đá ở Nhật đó là cầu thủ luôn ở lại chờ để chào, cảm ơn người hâm mộ và người hâm mộ cũng thế, họ luôn nán lại rất lâu để chia sẻ với cầu thủ và đội bóng mình yêu thích.

Cá và nước - 1

Cầu thủ Dortmund và CĐV chia sẻ cùng nhau sau thất bại. Một hình ảnh rất cảm động của bóng đá thế giới. Ảnh: GETTY IMAGES

Câu chuyện về văn hóa bóng đá trên khán đài lẫn dưới sân như cá và nước luôn gắn kết với nhau trong việc phát triển các CLB và một nền bóng đá. Điều mà với bóng đá Việt Nam thì HLV phó đội tuyển Việt Nam - Đặng Phương Nam từng chia sẻ:

“Ở Việt Nam cần phải phân biệt khán giả và CĐV. Khán giả thì đến xem vì hiếu kỳ hoặc theo phong trào còn CĐV thì là những người gắn bó với đội bóng, yêu thương đội bóng và hết mình với đội bóng. Đấy là lý do vì sao mà có khi đội tuyển đá trên sân Thống Nhất dưới cơn mưa tầm tã nhưng chỉ có một nhúm khán giả trên khán đài đội mưa xem và cổ vũ thì chúng tôi rất hạnh phúc vì còn có CĐV chân chính yêu thương và hết lòng, hết mình”.

Việc xây dựng các CLB bóng đá ở Việt Nam hiện cũng ít chú trọng đến hiện tượng cá và nước gắn với nhau trong mỗi CLB và đấy là lý do các CLB ít phát triển bền vững. Nói như những nhà làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải có sự gắn kết đấy thì ý thức của cầu thủ mới cao khi ra sân và cầu thủ có trách nhiệm với đội bóng, với CĐV trên cả yếu tố tiền bạc.

Ngược lại thì có những CĐV suốt đời theo một đội bóng và ao ước khi nằm xuống thì được phủ cờ đội bóng trên quan tài đã nói lên sự gắn bó và yêu thương giữa “cá và nước” sâu đậm như thế.

Theo Nguyễn Huy (Phapluattp.vn)
Bóng đá Việt Nam - B.Bình Dương ăn Tết sớm B.Bình Dương ăn Tết sớm
B.Bình Dương tranh thủ ăn Tết sớm để chuẩn bị dự AFC Champions League.
Bóng đá - Công Phượng dự kiến được trổ tài ở tuyển U23 Việt Nam Công Phượng dự kiến được trổ tài ở tuyển U23 Việt Nam
HLV Miura đã triệu tập Công Phượng và các đồng đội HAGL vào tuyển U23.
Bóng đá - "Bẻ còi" và chuyện làm dâu trăm họ "Bẻ còi" và chuyện làm dâu trăm họ
Bầu Đức từng có lần “tố” trọng tài nào về sân Chi Lăng cũng hầu hết bị áp lực.
Bóng đá Việt Nam - V-League không khoảng cách V-League không khoảng cách
Vòng 7 V-League 2015 diễn ra cuối tuần trước ghi nhận khá nhiều bất ngờ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang