“Bóng đá VN như que tăm cắm củ khoai trên đầu”

Thứ Tư, ngày 16/12/2015 00:05 AM (GMT+7)

"Tại sao bóng đá Thái Lan làm được, mà bóng đá Việt Nam không làm được", đó là câu hỏi khiến những người có trách nhiệm đau đầu. Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế đã phần nào giúp họ tìm ra lời giải.

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

* Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế bàn luận về bóng đá VN (clip theo VTV)

Mở đầu bài phỏng vấn, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế (cựu danh thủ từng khoác áo Thể Công) cho rằng sự khác biệt lớn nhất giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan chính là sự đa dạng về nguồn lực các CLB cũng như nhân sự:

“Ở Thái Lan, bóng đá trở thành phong trào với số lượng CLB lớn, có thể kể đến 18 CLB hạng Nhất, 20 CLB hạng nhì cùng hàng trăm CLB hạng dưới nữa nên cung cấp nguồn nhân sự cực kì dồi dào. Thậm chí, một số doanh nhân người Thái còn mua hẳn những CLB ở châu Âu để đưa cầu thủ qua tập huấn. Những cầu thủ này đều được huấn luyện, đào tạo bài bản, từ đó nhà làm chuyên môn dễ dàng lựa chọn, sàng lọc nhân sự cho tuyển quốc gia”.

“Bóng đá VN như que tăm cắm củ khoai trên đầu” - 1

Cách làm bóng đá của Việt Nam đang đi theo "mô hình ngược" 

Đối chiếu với bóng đá Việt Nam, ông Trịnh Minh Huế lí giải chính cách làm “ngược đời” đã khiến nền bóng đá nước nhà thường xuyên "gặp vấn đề", mãi loay hoay đi tìm mô hình phù hợp, chẳng khác nào hình ảnh “lấy que tăm cắm vào củ khoai trên đầu”:

“Bóng đá Việt Nam đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, chưa đủ điều kiện để “chọn cột cờ”. Ai đời một nền bóng đá chuyên nghiệp lại chỉ có 14 đội hạng Nhất và 8 đội hạng Nhì, chẳng khác nào lấy que tăm cắm vào củ khoai trên đầu.

Giải hạng Nhất cấp độ thấp hơn, lẽ ra phải có nhiều CLB hơn giải Ngoại hạng (ý nói V-league) để tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ thi đấu. Đằng này chúng ta làm ngược lại, ‘co’ số lượng đội hạng Nhất xuống một nửa, thế thì anh đào tạo ra hàng ngàn người làm gì? Các em vào đội trẻ quá đông, nhưng không được đá, không biết đi đâu cả. Như vậy là kìm hãm nền bóng đá và nói nôm na, ta làm sai quy luật ắt sẽ bị trừng phạt!”.

Từ những vấn đề của bóng đá Việt Nam, chuyên gia Trịnh Minh Huế đặt ra câu hỏi nhức nhối với những người có trách nhiệm.

“Chỉ trong 7 năm, nền bóng đá Thái Lan đã tiến bộ vượt bậc dựa trên cơ sở số lượng lớn CLB chuyên nghiệp và phong trào. Vấn đề đặt ra ở đây là: Vì sao họ lại làm được, mà Việt Nam – với dân số đông hơn, người hâm mộ bóng đá không kém cạnh, nguồn cầu thủ không phải không có mà chưa gặt hái thành quả như thế? Đâu phải những người lãnh đạo không biết?

Việc khiến nền bóng đá nước nhà trì trệ không còn là vấn đề thuộc về chuyên môn, mà còn liên quan đến đạo đức”, ông Trịnh Minh Huế đã chia sẻ.

Theo Đỗ Anh - Tuấn Hải (Tổng hợp theo VTV) (Khám phá)
Bóng đá - Hạ U23 Việt Nam, CLB Nhật ăn mừng như vô địch Hạ U23 Việt Nam, CLB Nhật ăn mừng như vô địch
JFL Selection để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí NHM Việt Nam.
Bóng đá - HLV U19 Hàn Quốc: U21 HAGL là tương lai bóng đá VN HLV U19 Hàn Quốc: U21 HAGL là tương lai bóng đá VN
HLV tuyển U19 Hàn Quốc đã hết lời khen ngợi các cầu thủ U21 HAGL.
Bóng đá - Hội đồng HLV quốc gia kiểu bóng đá VN: Hư hư, ảo ảo Hội đồng HLV quốc gia kiểu bóng đá VN: Hư hư, ảo ảo
VFF say sưa với chuyện tìm người ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng HLV.
Bóng đá - “Hội nghị Diên Hồng” cho bóng đá VN: Nên hay không? “Hội nghị Diên Hồng” cho bóng đá VN: Nên hay không?
Bóng đá Việt Nam có còn cần những đại hội tầm cỡ để chấn chỉnh chính mình?
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang