Bóng đá Mỹ tính cấm chơi bóng bằng… đầu

Thứ Bảy, ngày 09/01/2016 00:01 AM (GMT+7)

Không phải tự dưng mà người Mỹ lại cấm hoặc hạn chế các cầu thủ thiếu niên chơi bóng bằng đầu.

Những ngày mà bọn trẻ con 10 tuổi hoặc nhỏ hơn tập đánh đầu đã không còn ở Mỹ. Liên đoàn bóng đá Mỹ hồi tháng 11/2015 đã ban hành hướng dẫn yêu cầu cấm hoặc hạn chế cầu thủ bóng đá thiếu niên chơi đầu tùy theo lứa tuổi. Những cầu thủ nhí 10 tuổi hoặc nhỏ hơn sẽ không được đánh đầu trong bất cứ trường hợp nào, trong khi độ tuổi 11 – 13 sẽ chỉ được đánh đầu trong buổi tập, chứ không được đánh đầu khi thi đấu.

Sự thay đổi này không phải do một bộ óc thiên tài nào đó trong lúc hứng chí nghĩ ra. Một đơn kiện do một nhóm các phụ huynh và một số cầu thủ nhí đã được đệ trình lên tòa án bang California trong năm 2014 đề nghị đòi sửa luật đánh đầu. Đơn kiện này cho rằng FIFA, Liên đoàn bóng đá Mỹ và Hiệp hội bóng đá thiếu niên Hoa Kỳ đã không có sự ngăn chặn nạn chấn thương đầu đang làm ảnh hưởng tới những thiếu niên tập đá bóng.

Bóng đá Mỹ tính cấm chơi bóng bằng… đầu - 1

Các cầu thủ thiếu niên của Mỹ bị cấm hoặc hạn chế đánh đầu

Năm 2010, số cầu thủ bóng đá trung học bị chấn động não lên tới hơn 50.000 người, nhiều hơn cả số ca chấn thương tương tự của các môn đấu vật, bóng chày, bóng rổ và bóng mềm cộng lại. Chấn động não vốn đang là vấn đề được quan tâm lớn của dư luận, không chỉ ở bóng đá mà còn ở bóng bầu dục.

Lệnh cấm mới này đã gặp những phản ứng khác nhau của dư luận. Những người phản đối cho rằng đây là một bước lùi và Mỹ sẽ chẳng bao giờ là quốc gia mạnh về bóng đá, rằng đánh đầu là một phần quan trọng mà cầu thủ cần làm chủ được ngay từ thiếu niên. Nhưng mặt khác một số người ủng hộ nhấn mạnh rằng chính cấm đánh đầu lại có tác dụng giúp cầu thủ phải học cách khống chế bóng tốt hơn, do đó cầu thủ Mỹ sẽ cải thiện kỹ thuật hơn.

Một phụ huynh giấu tên có con đang học bóng đá cho biết: “Nếu đánh đầu không được học từ sớm thì khó lòng đánh đầu giỏi khi lớn lên. Nhưng cái nguy hiểm mà người ta nhắc đến không phải là đánh đầu, mà là hành động đánh đầu được lặp lại quá nhiều lần”.

Theo Hoàng Quân (Khám Phá)
Bóng đá - Drogba ôm chân thủ môn gây cười nhất năm ở Mỹ Drogba ôm chân thủ môn gây cười nhất năm ở Mỹ
Drogba ôm chân thủ môn đối phương là một trong những tình huống gây cười nhất.
Bóng đá - SỐC: CR7 bị đồn sang Mỹ, đón đứa con thứ 2 SỐC: CR7 bị đồn sang Mỹ, đón đứa con thứ 2
Thông tin của cánh báo giới đang khiến NHM siêu sao người Bồ Đào Nha xôn xao.
Bóng đá - Clip "độc" 24-30/3: Cú đánh đầu "thừa" nhất lịch sử Clip "độc" 24-30/3: Cú đánh đầu "thừa" nhất lịch sử
Ekelson, cầu thủ Trung Quốc đã có pha đánh đầu "thừa" nhất lịch sử.
Bóng đá - Không tưởng: Đánh đầu ghi bàn từ khoảng cách…60m Không tưởng: Đánh đầu ghi bàn từ khoảng cách…60m
Kỷ lục mới được thiết lập: Đánh đầu ghi bàn từ khoảng cách không tưởng…60m.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang