BLV Vũ Quang Huy: “V-League nên học tập J-League”

Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 00:02 AM (GMT+7)

Trước những than thở của HLV Nguyễn Hữu Thắng về việc V-League khan hiếm chân sút nội, BLV kỳ cựu Vũ Quang Huy đưa ra giải pháp: V-League nên học tập J-League (giải vô địch quốc gia Nhật Bản).

“Tôi hiểu những gì mà HLV Hữu Thắng than thở. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thông cảm cho các CLB, đặc biệt là các HLV, lãnh đạo các đội bóng. Bởi nếu không dựa vào ngoại binh trong khi các cầu thủ nội chưa tốt, chưa sẵn sàng, để tìm thành tích thì họ dễ bị “ăn đòn” từ các cấp cao hơn” - ông Huy lý giải nguyên nhân các đội bóng tham dự V-League thường dùng các ngoại binh ở các vị trí xung yếu, đặc biệt là cặp tiền đạo ở phía trên.

BLV Vũ Quang Huy: “V-League nên học tập J-League” - 1

 BLV kỳ cựu Vũ Quang Huy cho rằng V-League nên học tập J-League

“Hiện tại hầu hết các đội bóng ở V-League toàn dùng cặp tiền đạo là các ngoại binh đến từ châu Phi và xây dựng lối chơi dựa vào các cầu thủ này. Mọi đường lên bóng đều hướng đến họ. Các cầu thủ châu Phi giàu thể lực, sức càn lướt tốt…, thế nên các HLV dùng cách chơi này thường dễ công phá hàng phòng ngự hầu hết được xây dựng bởi những cầu thủ nội. Điều này tôi cho rằng chỉ mang đến cái lợi cho các CLB thôi, chứ sâu xa thì hết sức tai hại cho bóng đá Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc triệt tiêu khả năng chơi bóng của các cầu thủ nội, vì họ vào sân chỉ với mục đích duy nhất là phục vụ cho các ngoại binh…” - ông Huy phân tích.

Để từng bước giải quyết vấn đề này, bằng kinh nghiệm của mình, ông Huy cho biết VFF với vai trò là nơi quản lý, định hướng nền bóng đá nước nhà cần phối hợp với VPF, các đội bóng để tìm giải pháp. 

“Chúng ta đang học tất tần tật từ bóng đá Nhật, thế nên tại sao không áp dụng những gì mà họ đang làm và mang lại thành công. Trước đây, các đội ở J-League ban đầu cũng xây dựng lối chơi phụ thuộc nhiều vào ngoại binh ở các vị trí xung yếu, đặc biệt là các cầu thủ đến từ châu Phi. Tuy nhiên, theo năm tháng thì điều này bị gỡ bỏ. Sau đó, họ chủ yếu dùng các cầu thủ đến từ châu Âu và Nam Mỹ.

BLV Vũ Quang Huy: “V-League nên học tập J-League” - 2

Tiền đạo ngoại lấy suất chơi của các nội binh ở V-League.

Cái khác của việc dùng các cầu thủ đến từ châu Âu và Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil, đó là việc các cầu thủ nội của họ được chơi bóng trên sân nhiều hơn. Không như các cầu thủ châu Phi thường quen được phục vụ và “ôm bóng” chơi một mình, các cầu thủ đến từ Nam Mỹ, châu Âu biết cách phối hợp với các cầu thủ nội xung quanh hơn. Điều này sẽ khiến cho các cầu thủ nội không bị mất cảm giác chơi bóng với khả năng của mình. Không những thế, các cầu thủ Nam Mỹ và châu Âu cũng sẵn sàng hy sinh qua việc làm “trạm trung chuyển” để các cầu thủ nội băng lên từ tuyến hai dứt điểm.

Nói cách khác, việc dùng các cầu thủ ngoại này của các đội bóng Nhật Bản là làm sao xây dựng lối chơi uyển chuyển, phù hợp với điểm mạnh của các cầu thủ sở tại, chứ không như V-League của ta hiện giờ…” - ông Huy đúc kết.

Theo Ngọc Anh (plo.vn)
Bóng đá - ĐT Việt Nam: Hữu Thắng "xin" HLV thể lực, VFF có cho? ĐT Việt Nam: Hữu Thắng "xin" HLV thể lực, VFF có cho?
Đã đến lúc đội tuyển Việt Nam cần chuyên gia thể lực để giúp nâng cao thành tích.
Bóng đá - Công Vinh nghỉ, HLV Hữu Thắng xem Anh Đức toả sáng Công Vinh nghỉ, HLV Hữu Thắng xem Anh Đức toả sáng
HLV Hữu Thắng bất ngờ có mặt tại Gò Đậu theo dõi B.Bình Dương đấu S.Khánh Hoà.
Bóng đá - ‘Đừng mơ thắng Thái!’ ‘Đừng mơ thắng Thái!’
Hữu Thắng thẳng thắn nói rằng Việt Nam thời điểm này đừng mơ thắng Thái Lan.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang