Bệnh sợ trọng tài

Thứ Tư, ngày 20/07/2016 13:15 PM (GMT+7)

Các đội bóng có tham vọng ở V-League và hạng Nhất trong thời điểm dầu sôi lửa bỏng này ngán nhất là trọng tài bởi công sức của họ dễ đổ sông đổ biển chỉ sau một tiếng còi.

Trưởng đoàn bóng đá Huế - ông Đoàn Phùng giận dữ đòi làm đến nơi đến chốn việc CLB của ông thua Viettel nhờ sự giúp sức của trọng tài. Ông Phùng đòi Ban tổ chức (BTC) giải hạng Nhất phải vào cuộc xác định rõ động cơ của trọng tài Ngô Quốc Hưng khi “đè cờ” trợ lý báo việt vị, dẫn đến bàn thắng.

Thế nhưng chắc chắn Huế và ông Đoàn Phùng thua trắng trong canh bạc đối đầu với BTC giải lẫn chính Ban Trọng tài vì luật quy định không cho CLB khiếu nại tình huống việt vị hay không việt vị. Ngay cả Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi sau khi soi băng hình cũng cho biết không thể xác định được. Và ông Mùi đã đá quả bóng trách nhiệm cho BTC sân do không có đủ sáu góc quay như ở V-League nên không thể nhìn tình huống chính xác được (!?).

Bệnh sợ trọng tài - 1

Trọng tài vẫn là nỗi nhức nhối, đặc biệt vào giai đoạn cuối mùa giải. Ảnh: XUÂN HUY

Vì thế, tất cả phải tôn trọng và tin phán quyết của trọng tài dù ông trọng tài chính “đè cờ” trọng tài biên có trách nhiệm quan sát tình huống việt vị đấy và ở vị trí quan sát tốt hơn mình (!?).

Với các đội bóng có tham vọng thì việc trọng tài vô tình hay hữu ý đều mang lại kết cục xấu cho CLB. Đáng tiếc là thời gian gần đây, giới trọng tài sai sót nhiều lại được chính Ban Trọng tài có ông trưởng ban tham gia BTC giải phủi tay rũ trách nhiệm. Từ đầu giải, chỉ có một lần các nhà tổ chức thừa nhận trọng tài sai trên sân Vinh và đã gửi thư xin lỗi SL Nghệ An.

Ở vòng 16 cuối tuần qua, HLV Hoàng Văn Phúc (QNK Quảng Nam), Võ Đình Tân (Sanna Khánh Hòa), Chu Đình Nghiêm (Hà Nội T&T) đồng loạt lên tiếng than phiền trọng tài. Trước đó, HLV Huỳnh Đức, Quang Trường, Việt Hoàng, Lê Thụy Hải, Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Thanh Sơn,… nhiều lần kêu oan vì trọng tài nhưng rồi cũng… hóa bùn.

Sai lầm của trọng tài nối tiếp sai lầm gây ảnh hưởng đến CLB nhưng người trong cuộc vẫn nói chẳng thấy có gì bất thường. Hậu quả chỉ có các CLB lãnh đủ.

Từ nay đến cuối mùa, các đội bóng đua đến ngôi vô địch và tranh trụ hạng sẽ còn khổ dài dài vì công tác trọng tài có thể sẽ không thay đổi do chưa thấy ai nhận sai cho “vua”. Chỉ khổ cho những CLB ngoài việc tìm đối sách để qua mặt đối thủ còn phải đối phó với cả vấn nạn trọng tài.

Ban Trọng tài vẫn tỉnh rụi nói công tác trọng tài bình thường trong lúc hơn nửa lãnh đội của một giải đấu lắc đầu ngao ngán. Vì thế nên căn bệnh “sợ trọng tài” vẫn chưa có thuốc chữa.

Trọng tài cũng bị “bẫy”

Vài vòng đấu gần đây ở các giải bóng đá chuyên nghiệp, rất nhiều đội bóng phản ứng dữ dội về trọng tài. Nói cho công bằng thì không phải bất kỳ chỉ trích nào cũng đúng. Làng bóng không lạ gì chiêu trò “đánh bùn sang ao” của các đội bóng nhắm vào trọng tài nhằm đổ vấy cái thua cho họ hoặc vì mục đích lấp liếm hành vi tiêu cực.

Các trọng tài thiếu kinh nghiệm và chưa đủ nhạy cảm, bản lĩnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thẩm định trận đấu “có mùi”. Cũng có đội bóng tranh thủ trận đấu không truyền hình trực tiếp đã tố sai trọng tài. Điển hình là vừa qua, công văn của ban kỷ luật đã giáng xuống lãnh đạo đội Hải Phòng vì “dựng” lên tình huống không có thật trên sân Pleiku.

Theo Công Tuấn (Plo.vn)
Bóng đá - Sự cố “đè cờ” ở giải hạng Nhất: Xem “mổ băng” cũng chào thua Sự cố “đè cờ” ở giải hạng Nhất: Xem “mổ băng” cũng chào thua
Đã có kết luận về sự cố ở trận Viettel và Huế ở vòng 13 giải hạng Nhất QG.
Bóng đá - Vì sao trọng tài yếu? Vì sao trọng tài yếu?
Nếu chỉ kỷ luật, "ném đá", vấn nạn trọng tài ở V-league sẽ không thể chấm dứt.
Bóng đá - Lý do VFF chọn HLV thể lực Martin Fokel cho tuyển VN Lý do VFF chọn HLV thể lực Martin Fokel cho tuyển VN
Cựu tuyển thủ U21 quốc gia Đức, Martin Fokel làm thể lực ĐT Việt Nam.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang