Bầu Đức và HLV Hữu Thắng sẽ ra đi sau SEA Games 29?

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 10:55 AM (GMT+7)

Thất bại ở SEA Games 29 có thể khiến HLV Hữu Thắng phải nói lời chia tay sớm với bóng đá Việt Nam. Kéo theo sự ra đi của cựu trung vệ xứ Nghệ có thể là cả bầu Đức, đang đương chức Phó chủ tịch VFF.

Nhìn vào lịch sử bóng đá Việt Nam, những lần mất ghế của các ông thầy đều xảy ra sau thất bại của đội bóng dưới quyền, hoặc AFF Cup hoặc SEA Games. Đây là hai giải đấu được đặc biệt mong mỏi của bóng đá Việt, nên thắng thua có thể khiến nghiệp cầm quân của HLV trưởng hoàn toàn thay đổi.

Bầu Đức và HLV Hữu Thắng sẽ ra đi sau SEA Games 29? - 1

HLV Hữu Thắng sẽ giúp bầu Đức thoả mong ước với lứa Công Phượng?

Từ các đời HLV ngoại như A.Riedl, Calisto hay thầy nội như Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng…tất cả đều chung kịch bản. Trên thực tế, đây cũng là quy luật phổ biến của bóng đá thế giới. HLV Nguyễn Hữu Thắng khó lòng nằm ngoài quy luật đó.

AFF Cup 2016, cựu trung vệ xứ Nghệ đã một lần thất bại khi không thể đưa đội tuyển Việt Nam vào tới trận Chung kết, khi để thua Indonesia ngay trên sân nhà Mỹ Đình ở trận Bán kết lượt về. Sau trận đấu này, HLV Hữu Thắng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, đồng nghĩa với việc bỏ ngỏ khả năng chấp nhận ra đi.

SEA Games 29 vì vậy có thể xem là cơ hội cuối để HLV Hữu Thắng khẳng định tài cầm quân, đặc biệt trong bối cảnh đang sở hữu những gương mặt giàu kinh nghiệm, xuất sắc nhất của HAGL ở độ tuổi U22, như Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh…

Đặt vấn đề thành tích chuyên môn sang một bên, với cá tính của một “thủ lĩnh” thực thụ khi còn thi đấu và cả lúc chuyển sang nghiệp huấn luyện, HLV Hữu Thắng ắt sẵn sàng “giơ ngực” để gánh trách nhiệm, nếu chẳng may đội bóng thất bại. Ông Thắng đã từng thể hiện điều này ở AFF Cup 2016.

Không phải ngẫu nhiên, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tới thời điểm hiện tại vẫn chưa đả động kế hoạch gia hạn hợp đồng với HLV Hữu Thắng. Các nguồn thạo tin đều cho biết, mọi việc chỉ được tính tới, nhanh nhất sau khi đội tuyển U22 Việt Nam kết thúc SEA Games 29 trở về nước. Chiếc HCV SEA Games 29 sẽ là sự đảm bảo tốt nhất cho chiếc ghế của ông Thắng trên tuyển. Trường hợp ngược lại, tương lai cựu trung vệ xứ Nghệ sẽ trở nên vô cùng khó đoán.

Bầu Đức là một câu chuyện khác.

“Nếu SEA Games 29 đội tuyển U22 Việt Nam không đoạt HCV, tôi sẽ xin rút. Mà cả HLV Hữu Thắng và các quan chức khác của VFF cũng nên từ chức là đẹp”. Nhiều tờ báo đã dẫn phát biểu trên của bầu Đức sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam SEA Games 29.

Chưa biết độ xác thực lời trích dẫn ở trên tới đâu, nhưng nếu đúng, bầu Đức hẳn phải có lý do. Người ta biết rằng bầu Đức đóng vai trò lớn trong việc đưa HLV Hữu Thắng lên nắm quyền đội tuyển Việt Nam, thay thế ông Toshiya Miura. Ông Đức đã át cả phần còn lại ở VFF để đưa ra quyết định trên, trong cuộc họp do chính Chủ tịch HAGL chủ trì tại Tp Hồ Chí Minh hồi đầu năm 2016.

Đây là một phần lý do nhiều người bình luận, SEA Games 29 là “canh bạc” của riêng bầu Đức, đặt vào HLV Hữu Thắng và quân số HAGL.

Hiển nhiên, bầu Đức phải có cơ sở để tự tin đến vậy khi hướng tới SEA Games 29. Lứa Công Phượng như phân tích ở trên, giàu kinh nghiệm thi đấu quốc tế nhất, và cũng gồm nhiều gương mặt xuất sắc nhất. Rất dễ để nhìn thấy trước, bộ khung đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 29 sẽ được xây dựng dựa trên các cầu thủ HAGL của bầu Đức, tập trung đông đảo ở hàng tiền vệ và tiền đạo. Nhưng bóng đá khó nói trước điều gì có thể xảy ra, và mọi chiến thắng luôn cần sự may mắn kèm theo.

Dĩ nhiên, còn một khả năng khác người hâm mộ Việt Nam đang khao khát xảy ra, là chiếc HCV ở SEA Games 29. Bất chấp những thị phi, và cả những phát ngôn đôi khi bị gắn cho cái mác “nổ”, bầu Đức vẫn nhận được nhiều sự yêu mến của công chúng, bởi cá tính dễ gần, cùng tấm lòng rộng rãi. Không ai có thể hoàn toàn đúng, và cũng chẳng ai luôn luôn sai. Ông Đức là doanh nhân làm bóng đá, càng khó có thể không bao giờ sai, đặc biệt khi đụng tới vấn đề chuyên môn.

Yêu, ghét bên ngoài là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bóng đá suy cho cùng, sao có thể sôi nổi nếu thiếu những người như bầu Đức

Ông Hải “lơ”: U22 Việt Nam muốn vô địch, miễn bàn bảng nặng nhẹ

HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm về kết quả bốc thăm của U22 Việt Nam ở SEA Games 29.

Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
Bóng đá - U23 Việt Nam: Căng sức dưới mưa, mất quân trước SEA Games U23 Việt Nam: Căng sức dưới mưa, mất quân trước SEA Games
Đội tuyển U23 Việt Nam vừa nhận một thông tin không vui về nhân sự.
Bóng đá - Bốc thăm bóng đá SEA Games 29: U22 Việt Nam đại chiến Thái Lan Bốc thăm bóng đá SEA Games 29: U22 Việt Nam đại chiến Thái Lan
Kết quả bốc thăm đưa thầy trò Hữu Thắng vào bảng "tử thần" tại SEA Games 29.
Bóng đá - Thắng CLB Indonesia, futsal Việt Nam vào chung kết lịch sử Thắng CLB Indonesia, futsal Việt Nam vào chung kết lịch sử
Đại diện của Việt Nam thắng đậm CLB Indonesia ở bán kết giải futsal Đông Nam Á.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bóng đá SEA Games 29
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang