Bầu Đức, HA.GL với bóng đá Việt

Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 00:20 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Bầu Đức

Bóng đá Việt Nam trong khoảng 15 năm trở lại đây, người thương hay kẻ ghét đều phải nhắc nhiều đến cái tên Đoàn Nguyên Đức.

Tôi chẳng thân quen ông Đức. Một dạo thậm chí còn nghe đồng nghiệp nói lại, ông Đức trách báo Tiền Phong vì “nói xấu” lứa trẻ HA.GL quá nhiều.

Bầu Đức, HA.GL với bóng đá Việt - 1

Cầu thủ HAGL cảm ơn cổ động viên. Ảnh: VSI

Thực tế thì không phải vậy. Có lẽ trong lịch sử bóng đá Việt Nam, hiếm có CLB nào lại tạo ra được 1 lượng CĐV cuồng nhiệt, yêu đến si mê như HA.GL. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay Văn Toàn…đã trở thành thần tượng trong mắt của đông đảo “fan”, cả già lẫn trẻ.

Nhưng người ghét cũng không hiếm. Chuyện này có thể thấy được qua những tranh cãi liên tu bất tận trên các tờ báo điện tử và trang xã hội của giới mộ điệu suốt 2 năm vừa qua.

Cả 2 thái cực này, tôi cho rằng đều có phần không ổn. Bên yêu quá, chẳng còn nhìn thấy điểm kém. HA.GL dẫu sao hiện nay cũng chỉ gồm những cầu thủ tuổi đời mới 20, 21, chưa thể đủ “cứng” để đối chọi với lứa đàn anh dày dạn kinh nghiệm, cũng khó đòi lập tức trở thành “rường cột” ở các ĐTQG.

Kỹ thuật dẫu khéo, nhưng thiếu thể lực và kinh nghiệm, cũng khó “ăn” ai. Kẻ ghét, chỉ chờ chực HA.GL thua để phản pháo, chê bai. Cầu thủ đội nắng mưa tập luyện, thi đấu trầy trật trên sân thì làm gì nên tội?

Mà sự yêu, ghét nói trên dường như một phần lại do lỗi từ truyền thông. Báo chí có lúc “đẩy” đội bóng của bầu Đức lên tới tận mây xanh, với đủ mỹ từ ca tụng, không còn phân định được giữa giới hạn của cấp độ trẻ với sự khắc nghiệt của bóng đá. VCK U19 châu Á 2014, HA.GL làm nòng cốt đại diện cho Việt Nam sang Myanmar dự tranh.

Tôi cứ nhớ hôm ngồi với phóng viên ở Yangoon, bầu Đức mơ mộng về ngày bóng đá Việt Nam vươn bằng với Nhật Bản chỉ trong khoảng 4,5 năm tới. Tôi đã cho là một sự phi thực tế. Giờ ngẫm lại mới thấy, lỗi không hẳn ở bầu Đức. Tại thời điểm trên, từ truyền thông, người hâm mộ đến giới chuyên môn đều như phát “cuồng” vì lứa trẻ HA.GL.

Mà quả tình, những cảm xúc lâng lâng, sướng đến run người từ những pha xử lý bóng của Tuấn Anh, Xuân Trường…tạo nên là rất hiện hữu. Hiếm có khi nào một đội bóng Việt Nam lại chơi đẹp và hay được thế trước các đối thủ lớn cùng độ tuổi trong khu vực và châu lục. Trách bầu Đức 1, thì trách giới chuyên môn 7, trách truyền thông 10.

Nếu bình tĩnh lại, vẫn phải thừa nhận rằng HA.GL đang tạo ra một lứa trẻ có căn bản, sinh hoạt lành mạnh và nhiều tiềm năng. Bóng đá rất cần những thần tượng, và những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn... đáp ứng đủ tiêu chí này.

Bầu Đức cũng là thương hiệu

Cái này đã hẳn. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, bầu Đức có lẽ là cái tên được nhắc nhiều nhất nhì ở làng bóng đá Việt.

Nói lại chuyện ông Đức trách ở trên, Trưởng đoàn HA.GL Nguyễn Tấn Anh về sau giải thích, là có sự hiểu nhầm. Thì cũng không quan trọng chuyện đúng, sai. Đồng nghiệp trong Nam, những người biết bầu Đức lâu năm, đều nói ông Đức không phải là người hay để bụng.

Gặp chuyện không ưng ý, ông Đức có thể nổi nóng “xả” một hồi dài. Sau đó quên luôn. Hơn chục năm làm bóng đá, chưa thấy bầu Đức “thù” một ai.

Nhờ cái tính ấy nên HA.GL và ông Đức có khi “bầm dập” trên báo, nhưng góc độ cá nhân chẳng ai ghét ông Đức. Tìm hiểu thêm thì mới biết, lăn lộn với bóng đá, cũng có người này người khác ông Đức không ưng. Phần lớn vì tính cách không “hợp mắt” hơn là vì chuyên môn. Nhưng ông Đức bỏ qua không tính.

Mười lăm năm gắn với bóng đá cũng chứng kiến những bước thăng trầm của bầu Đức với HA.GL ở cả góc độ kinh doanh.

Từ một doanh nghiệp nhỏ trên phố Núi Pleiku, HA.GL nay đã trở thành một tập đoàn lớn, vươn ra ngoài khu vực. Thuyền to, ra khơi xa thì sóng cũng lớn, bầu Đức có lúc nắm giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt, nhưng cũng dăm phen lao đao, và nay thì đang thực sự gặp khó khăn.

Ở góc độ cá nhân, ông Đức gắn liền với thương hiệu của một ông “bầu” bóng đá, nhiều hơn là ông chủ quyền uy của một tập đoàn lớn như HA.GL. Không phải đến lúc làm “quan” ở VFF, ông Đức thực đã nổi danh từ trước đó rất lâu.

Theo Nguyên Phong (Tienphong.vn)
Bóng đá - Ước mơ của ông chủ tịch ngoại đạo Ước mơ của ông chủ tịch ngoại đạo
Ông Trần Mạnh Hùng đã làm bóng đá Hải Phòng có được thành công lớn.
Bóng đá - Chung kết ngược ở Long An Chung kết ngược ở Long An
Hai đội bóng miền Tây đang lận đận ở nhóm đáy bảng gặp nhau.
Bóng đá - Bóng đá Cần Thơ: Hàng chục tỷ đồng chưa làm fan sướng Bóng đá Cần Thơ: Hàng chục tỷ đồng chưa làm fan sướng
Chi hàng chục tỷ đồng mua cầu thủ, nhưng Cần Thơ vẫn quanh quẩn với "giấc mơ con".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bầu Đức
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang