Tiền đạo Văn Toàn bị cảnh cáo sau sự cố với trọng tài

Thứ Tư, ngày 04/05/2016 11:13 AM (GMT+7)

Ban kỷ luật VFF đã đưa ra hình thức kỷ luật với Văn Toàn (HAGL) vì phản ứng với trọng tài chính Đức Vũ trong trận đấu trên sân Thanh Hóa ở vòng 8 V-League.

Ở trận đấu giữa Thanh Hóa và HAGL ngày 1/5, ngay sau khi trọng tài Nguyễn Đức Vũ thổi còi kết thúc trận đấu, tiền đạo Văn Toàn của HAGL lao vào phản ứng gay gắt với vua áo đen này. Nếu không có sự can ngăn của Ideguchi (HAGL), không biết chuyện gì sẽ xảy ra. 

Tiền đạo Văn Toàn bị cảnh cáo sau sự cố với trọng tài - 1

Văn Toàn có tiếng là cầu thủ hiền lành nhưng đã không giữ được bình tĩnh

Hiếm khi người hâm mộ thấy Văn Toàn nổi nóng như vậy bởi cầu thủ này vốn rất hiền lành, thi đấu ít khi va chạm, còn với trọng tài thì anh luôn tôn trọng mọi quyết định. Tuy nhiên, đây là trận đấu trọng tài chính Nguyễn Đức Vũ có nhiều tình huống thổi còi được cho là gây bất lợi cho đội khách. 

Rất nhiều pha tranh bóng 50-50 của cầu thủ HAGL đã bị thổi phạt, trong khi cầu thủ Thanh Hóa vào bóng nguy hiểm lại được trọng tài bỏ qua. Chính những quyết định này của trọng tài khiến Văn Toàn không giữ được bình tĩnh. Sau trận đấu, anh tiến tới vị vua áo đen để phản ứng, với thái độ rất bức xúc. 

Vụ việc trên đã được tập hợp hồ sơ chuyển cho Ban kỷ luật VFF. Chiều 4/5, sau khi xem xét đủ hồ sơ, Ban kỷ luật VFF đã đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Văn Toàn. Được biết, tiền đạo của HAGL đã có những tình tiết để được các thành viên Ban Kỷ luật cân nhắc, trong đó có thái độ chưa quá mức của anh và cả bản tường trình của trọng tài Nguyễn Đức Vũ.

Trong bản tường trình, trọng tài Vũ đã nhận định hành vi của Văn Toàn “không có ý toan tính manh động”. Ngoài ra, Văn Toàn đã chủ động nói lời xin lỗi trọng tài Vũ sau trận và được ông Vũ chấp nhận lời xin lỗi. Đây chính là những tình tiết “giảm nhẹ” cho Văn Toàn.

Trước đó, Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã cho biết: "Vụ việc của Văn Toàn tôi đã nắm được qua báo chí. Về lý thuyết, hành động phản ứng trọng tài của Văn Toàn là sai. Tuy nhiên, mức độ xử lý thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là hình thức tăng nặng hay giảm nhẹ khi nhìn vào bản chất vụ việc”. 

Theo ông Hường, vụ việc của Văn Toàn khác hẳn với vụ của Văn Quyết ở vòng 4 V-League. “Văn Quyết cũng bức xúc trọng tài, nhưng có hành vi xô ngã từ phía sau, tức làm đã xâm phạm thân thể người khác. Còn Văn Toàn chỉ dừng lại ở mức thái độ. Đó là sự khác nhau rất rõ về bản chất”, ông Hường cho biết. 

Người đứng đầu Ban Kỷ luật VFF nói tiếp: “Thứ nhất, cầu thủ này mới lần đầu vi phạm, đồng thời đã kìm nén bức xúc và chờ hết trận đấu mới phản ứng với trọng tài nên đây là những tình tiết giảm nhẹ. Thứ hai, cần xác định trọng tài Đức Vũ có thiên vị chủ nhà Thanh Hóa dẫn đến bức xúc của Văn Toàn như lời cầu thủ này chia sẻ với báo chí hay không”. 

Tiền đạo Văn Toàn bị cảnh cáo sau sự cố với trọng tài - 2

Văn Toàn có thể bị phạt vì giây phút thiếu kiềm chế

Theo Điều 60, cầu thủ có hành vi phản ứng trọng tài có nhiều mức, từ cảnh cáo đến phạt tiền, đình chỉ thi đấu 2 trận trở lên. 

Trước đó, tiền đạo Văn Toàn đã chính thức lên tiếng sau hành động không đẹp của mình. Cầu thủ người Hải Dương nói: “Từ khi chơi bóng tôi hiếm khi phản ứng với trọng tài. Tôi cũng biết mình làm như vậy là sai, nhưng không thể giữ được bình tĩnh khi trọng tài thổi ép HAGL lộ liễu và quá mức”.

Về phần mình, HLV Quốc Tuấn (HAGL) chia sẻ: “Tôi không bình luận về trọng tài. Trọng tài trên sân xử lý tình huống như thế nào, giám sát trọng tài, người hâm mộ theo dõi truyền hình cả nước đều biết. Hơn nữa, người xem hoàn toàn có thể đưa ra những đánh giá về công tác trọng tài”. 

Còn HLV Hoàng Thanh Tùng của Thanh Hóa lại không hài lòng với cách ứng xử của Văn Toàn: “Phải nói Văn Toàn chững chạc và tự tin hơn rất nhiều so với mùa giải năm ngoái. Tuy nhiên, Văn Toàn nên kiềm chế cảm xúc hơn dù kết quả của trận đấu như thế nào chăng nữa”.

Video trận đấu Thanh Hóa - HAGL (bản quyền clip thuộc VTV):

Sẽ “xử” trọng tài nếu sai nghiêm trọng 

Trưởng ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường khẳng định nếu BTC giải, Ban trọng tài có kết luận về việc trọng tài đưa ra những quyết định sai làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, hay gây nên những hậu quả nghiêm trọng khác, Ban kỷ luật hoàn toàn có quyền đưa hình thức kỷ luật. 

"Mọi thành phần tham gia giải đấu nếu có sai phạm, ngay cả Trưởng ban tổ chức giải, Ban Kỷ luật đều có thẩm quyền xử lý. Tuy nhiên riêng với trọng tài, chúng tôi và Ban Trọng tài có thỏa thuận, rằng nếu trọng tài mắc các lỗi về chuyên môn, nhận định thì Ban Trọng tài xử lý nội bộ. Chỉ khi nào trọng tài mắc lỗi nghiêm trọng, vượt ngoài vấn đề chuyên môn thông thường, hoặc được Ban tổ chức đề nghị, Ban Kỷ luật mới vào cuộc”, ông Hường nói. 

Tại vòng 8 V-League 2016 mới tuần trước, tình huống của Trần Đình Kha (CLB Khánh Hòa) đưa bóng vào lưới CLB Sài Gòn ở giây thứ 12 được cho là đã bị trọng tài tước mất cơ hội của đội chủ nhà.

Theo Quang Minh - H.M (Khám Phá)
Bóng đá - Cầu thủ HAGL “tố” trọng tài Cầu thủ HAGL “tố” trọng tài
Ngoài bức xúc về chuyên môn, cầu thủ HAGL còn tố trọng tài Đức Vũ lăng mạ mình.
Bóng đá - Chi tiết FLC Thanh Hóa - HAGL: Vỡ òa phút cuối (KT) Chi tiết FLC Thanh Hóa - HAGL: Vỡ òa phút cuối (KT)
Đội chủ nhà Thanh Hóa có bàn thắng rất quan trọng ở phút bù giờ.
Bóng đá - HAGL 4 trận không thắng: “Cánh én” Văn Toàn HAGL 4 trận không thắng: “Cánh én” Văn Toàn
Thành tích của đội bóng nhà bầu Đức đang phụ thuộc khá nhiều vào Văn Toàn.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang