Ai tuýt còi quyết định, quy chế sai?

Thứ Hai, ngày 11/04/2016 07:57 AM (GMT+7)

Từ FIFA đến AFC, AFF và các LĐBĐ quốc gia không ở đâu “sáng chế” ra vị trí phó chủ tịch thường trực cả trừ LĐBĐVN.

Ngày 25-3, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng ký Công văn 338/TCTDTT-VP về việc báo cáo tổng kết quy chế mô hình hoạt động của LĐBĐVN theo ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Công văn nhấn mạnh việc phải tổng kết quy chế, điều lệ hoạt động của LĐBĐVN và báo cáo Tổng cục TDTT trước ngày 28-4.

Ai tuýt còi quyết định, quy chế sai? - 1

Công văn chỉ đạo của Tổng cục TDTT cùng quy định trách nhiệm của Ban Kiểm tra trích ra trong  điều lệ LĐBĐVN. Ảnh: XUÂN HUY

Theo tinh thần của công văn trên thì thời gian qua, Bộ VH-TT&DL nhận được không ít phản ánh về những quyết định, quy chế sai nguyên tắc và không thực hiện đúng với điều lệ của LĐBĐVN đã được Bộ Nội vụ thông qua. 

Rõ nhất là quyết định phân công phó chủ tịch thường trực thay mặt chủ tịch VFF chỉ đạo các công việc thường xuyên của Ban Tổng thư ký, của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và các công việc khác thuộc chức năng và quyền hạn của chủ tịch VFF khi chủ tịch không có mặt tại Hà Nội. 

Mới đây lại thêm việc tự tiện ban hành quy chế về phát ngôn mà không tuân thủ đúng các quy định và điều lệ VFF đã được Ban Chấp hành thông qua. Những quyết định và quy chế trên không chỉ sai nguyên tắc mà còn vượt khung trong điều lệ và quy định của FIFA, AFC.

Theo đúng với nhiệm vụ và chức năng thì bộ phận tuýt còi đầu tiên sẽ là Ban Kiểm tra VFF. Ban này có quyền hạn và hoạt động độc lập và các thành viên trong ban này không thuộc Ban Chấp hành VFF. Để dễ hiểu hơn có thể dẫn chứng đến Ban Kiểm tra FIFA là bộ phận hoạt động độc lập, kiểm tra các hoạt động theo quy chế cùng những vi phạm của FIFA và cũng là đơn vị tuýt còi cũng như có trách nhiệm chỉ ra những sai phạm của FIFA trong thời gian gần đây.

Tương tự thì Ban Kiểm tra VFF cũng phải thực hiện nhiệm vụ và chức năng của mình. Đằng này thời gian qua, Ban Kiểm tra VFF gần như không phát hiện ra những quyết định, những quy chế trái luật, trái điều lệ VFF, do đó có những quy định sai trái cứ tồn tại làm ảnh hưởng đến bộ máy điều hành bóng đá Việt Nam.

Ban Kiểm tra cũng không tuýt còi được những vấn đề sai phạm trong việc những cá nhân tự quyết, vi phạm đến cơ chế tập thể điều hành, cá nhân phụ trách của VFF.

Hy vọng là từ nay đến trước ngày 28-4 theo đúng tinh thần của công văn do Tổng cục TDTT yêu cầu, đơn vị này sẽ nhận được những báo cáo đầy đủ về những sai phạm trên để thực hiện đúng phần chỉ đạo và chấn chỉnh của cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Nguyễn Huy (plo.vn)
Bóng đá - Không lương vẫn nhảy vào 'tổ kiến lửa' VFF Không lương vẫn nhảy vào 'tổ kiến lửa' VFF
Ông Lê Hùng Dũng chia sẻ về quyết định chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch VFF.
Bóng đá - Ban khiếu nại VFF y án, Văn Quyết vẫn bị treo giò 5 trận Ban khiếu nại VFF y án, Văn Quyết vẫn bị treo giò 5 trận
Hy vọng được giảm án của Văn Quyết vụt tắt trước sự cương quyết của VFF.
Bóng đá - VFF và chiếc ghế trống ông chủ tịch VFF và chiếc ghế trống ông chủ tịch
Ngành thể thao mãi loay hoay chưa giải xong bài toán nhân sự cho VFF.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang