Ai bảo vệ cầu thủ Việt Nam khi bị “đẩy ra đường”?

Thứ Ba, ngày 17/11/2015 16:01 PM (GMT+7)

Hai cầu thủ Đức Linh và Ngọc Điểu đã được xử thắng kiện trong vụ tranh chấp hợp đồng với XSKT Cần Thơ, nhưng giới cầu thủ chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa có một hiệp hội đứng ra bảo vệ quyền lợi.

Video phóng sự về vụ kiện của Đức Linh & Ngọc Điểu với XSKT Cần Thơ (bản quyền video thuộc VTV):

Sự việc hai cầu thủ Nguyễn Đức Linh và Nguyễn Ngọc Điểu bị XSKT Cần Thơ đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do rõ ràng dẫn tới một cuộc chiến pháp lý buộc VFF phải vào cuộc và xử cho hai cầu thủ thắng kiện. Nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quyền lợi lao động của các cầu thủ có thể bị xâm phạm mà không có chế tài xử phạt và không ai đứng ra bảo vệ họ.

Vụ tranh chấp hợp đồng bắt đầu từ tháng 5/2015 khi Đức Linh & Ngọc Điểu bị cắt hợp đồng đột ngột, buộc họ nhờ tới văn phòng luật sư để giải quyết. Mặc dù có công văn về vấn đề này từ tháng 6, VFF cố gắng xử theo hướng hai bên cùng đi tới một sự hòa giải. Phải tới đầu tháng 11 này VFF mới quyết định xử thắng kiện cho hai cầu thủ và buộc XSKT Cần Thơ đền bù gần 1 tỷ đồng, đồng thời cho cầu thủ Ngọc Điểu trở lại biên chế đội bóng sau một thời gian sống vất vưởng.

Ai bảo vệ cầu thủ Việt Nam khi bị “đẩy ra đường”? - 1

Nguyễn Ngọc Điểu (áo đỏ) bị cắt hợp đồng đột ngột bởi XSKT Cần Thơ và trải qua nửa năm sống vất vưởng do khó khăn tài chính

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên cầu thủ chuyên nghiệp Việt Nam khởi kiện đội bóng vừa cắt hợp đồng với mình. XSKT Cần Thơ đã lấy lý do chuyên môn kém để đuổi việc Đức Linh & Ngọc Điểu, một lý do hoàn toàn không chính đáng để phá hợp đồng mà không trả tiền đền bù. Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh của đoàn luật sư TP. HCM, phía CLB Cần Thơ nói hai cầu thủ “không hoàn thành công việc được giao” mặc dù không hề ghi tiêu chí hoàn thành công việc trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, phía Cần Thơ thông báo về quyết định hủy hợp đồng trong thời gian chỉ 2 ngày, trong khi theo quy định của Luật lao động thời gian báo trước phải là 30 ngày. Và cuối cùng, thời điểm chấm dứt hợp đồng là ngày 30/4, vi phạm điều lệ của VFF vì mùa giải V-League vẫn đang diễn ra.

Ai bảo vệ cầu thủ Việt Nam khi bị “đẩy ra đường”? - 2

Đức Linh (áo trắng) trong màu áo Cần Thơ

Dù thua kiện, phía XSKT Cần Thơ biện luận rằng bóng đá có đặc thù riêng khi biên chế đội bóng cần phải theo đổi tùy theo mục tiêu thi đấu cũng như ý muốn của HLV. Ban lãnh đạo Cần Thơ cho rằng Đức Linh và Ngọc Điểu đã đòi hỏi đãi ngộ quá cao, và CLB lấy lý do sau khi cắt hợp đồng với họ đội bóng này đã trụ hạng để chứng minh tính đúng đắn cho hành động của mình.

Mặc dù là lần đầu một CLB ở V-League bị cầu thủ cũ khởi kiện, đây không phải lần đầu những tranh chấp hợp đồng như thế diễn ra. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tú, phó trưởng phòng Pháp lý và Tư cách cầu thủ trực thuộc VFF, trong tương lai VFF sẽ có những văn bản nêu rõ các trường hợp nào đội bóng được hủy hợp đồng với cầu thủ căn cứ theo luật Lao động để tránh những xung đột.

Ai bảo vệ cầu thủ Việt Nam khi bị “đẩy ra đường”? - 3

Văn bản giải quyết tranh chấp hợp đồng của VFF về trường hợp của Đức Linh & Ngọc Điểu với XSKT Cần Thơ

Tuy nhiên cuộc chiến pháp lý giữa các cầu thủ với CLB không hứa hẹn điều gì có lợi cho những người theo nghiệp quần đùi áo số, bởi họ chủ yếu vẫn phải thuê luật sư bên ngoài để giải quyết các vụ kiện tụng riêng biệt, thay vì được đại diện bởi một hiệp hội hay nghiệp đoàn cầu thủ, điều đã tồn tại ở nhiều nước khác.

Theo Hoàng Quân - Tuấn Hải (Khám Phá)
Bóng đá - Bi hài thủ môn ĐT Việt Nam bị sa thải do lỗi đánh máy Bi hài thủ môn ĐT Việt Nam bị sa thải do lỗi đánh máy
CLB Cần Thơ suýt sa thải thủ môn Bửu Ngọc xuất phát từ lý do "không tin nổi".
Bóng đá - May mà VFF biết sai và chịu sửa May mà VFF biết sai và chịu sửa
VFF lần đầu tiên thừa nhận bất cập trong án phạt của Quế Ngọc Hải.
Bóng đá - 300 tỉ đồng và niềm tin bị đánh mất 300 tỉ đồng và niềm tin bị đánh mất
Những người làm bóng đá VN đang đánh mất niềm tin từ phía người hâm mộ.
Bóng đá - Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam: Sai đâu sửa đó Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam: Sai đâu sửa đó
Một mùa chuyên nghiệp nữa của BĐVN khép lại mà chẳng có sự... chuyên nghiệp nào.
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang