2 QBV của Messi & Ronaldo dễ không được công nhận

Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 19:26 PM (GMT+7)

QBV năm 2010 của Lionel Messi và 2013 của Cristiano Ronaldo có thể sẽ không được công nhận bởi tạp chí France Football một khi tạp chí này lấy lại giải thưởng từ tay FIFA.

Sau kỳ trao giải 2016, Quả bóng Vàng sẽ lại là giải thưởng của riêng tạp chí France Football, chấm dứt 6 năm hợp tác với FIFA. Và có khả năng khi giải thưởng này trở về với cố chủ, hai lần đoạt giải của Lionel Messi lẫn Cristiano Ronaldo sẽ không được công nhận.

2 QBV của Messi & Ronaldo dễ không được công nhận - 1

Hai QBV năm 2010 (Messi) và 2013 (Ronaldo) có thể không được France Football công nhận

Một lý do chính khiến FIFA và France Football dừng đồng sở hữu Quả bóng Vàng là bởi trong thời gian FIFA trao giải thưởng này, nó đã nhận được nhiều sự chỉ trích từ dư luận do ngày một trở thành giải thưởng nặng về mức độ nổi tiếng của người chiến thắng hơn là thực sự tôn vinh thành quả của các cầu thủ trong một năm.

Bất cập lớn nhất đến từ hệ thống phiếu bầu, khi FIFA cho phép HLV và đội trưởng các ĐTQG được bỏ phiếu bên cạnh những nhà báo đại diện các quốc gia vốn là đối tượng bỏ phiếu truyền thống của giải thưởng. Hệ lụy là nhiều HLV trưởng và đội trưởng các đội tuyển bỏ phiếu một cách thiên vị cho đồng đội/học trò ở CLB hay cầu thủ đồng hương.

Từ mặt trái trực tiếp này mà có 2 năm trao giải đã xảy ra tranh cãi. Vào các năm 2010 và 2013, QBV lần lượt vào tay của Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, nhưng khi chỉ tính riêng lá phiếu của các nhà báo, Wesley Sneijder và Franck Ribery mới là những người chiến thắng. Cả hai cầu thủ này đều đoạt cú ăn ba danh hiệu ở cấp CLB trong năm mà họ dẫn đầu số phiếu bình chọn từ giới truyền thông.

Riêng với năm 2013, giải thưởng này vào tay Ronaldo một cách đầy tranh cãi khi FIFA có một quyết định khá đột ngột là kéo dài hạn chót để bỏ phiếu cho giải thưởng thêm 2 tuần, đến cuối tháng 11/2013 (chính xác là từ 15/11 sang 29/11). Thậm chí FIFA cho phép những người đã bỏ phiếu trước được quyền thay đổi lựa chọn của mình.

Chiến thắng của Ronaldo bị nghi vấn bởi không chỉ hành động đó của FIFA. Vào giữa tháng 1/2014, HLV Al Zarraa Fahad của đội tuyển Qatar tiết lộ ông đã bị Đức vua Qatar là Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani yêu cầu phải bỏ phiếu cho Ronaldo, một hành động làm ơn sau khi FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Fahad cho biết chủ tịch khi đó của FIFA là Sepp Blatter muốn Ronaldo thắng để xua đi tai tiếng ông này có những phát biểu chê bai CR7 khi so sánh với Lionel Messi.

2 QBV của Messi & Ronaldo dễ không được công nhận - 2

FIFA thời Sepp Blatter bị chỉ trích nhiều lần vì Quả bóng Vàng

Do France Football sẽ lấy lại quyền trao giải cho năm sau, đã xuất hiện khả năng tạp chí này từ chối công nhận Messi và Ronaldo là người chiến thắng của hai năm 2010 và 2013 vì những lùm xùm nêu trên. Tạp chí này đang muốn tránh xa hệ quả của những gì FIFA đã làm và giữ một danh sách người chiến thắng thuần túy là lựa chọn của những nhà báo mang ý kiến khách quan.

Mặc dù vậy mọi quyết định của France Football nếu được thực hiện sẽ phải đợi sang đầu năm để được tiến hành, và đây mới chỉ là dự tính giữa những người cấp cao nhất của tạp chí. France Football cũng cần dè chừng phản ứng tiêu cực của dư luận với một quyết định như vậy vì Messi và Ronaldo là hai cầu thủ lớn.

Theo Q.D (Tổng hợp Goal) (Khám Phá)
Bóng đá - Ronaldo đẳng cấp hơn Ronaldinho, xứng đáng đoạt QBV Ronaldo đẳng cấp hơn Ronaldinho, xứng đáng đoạt QBV
Ronaldo sở hữu đẳng cấp vượt xa Ronaldinho và nên đoạt Quả bóng Vàng năm nay.
Bóng đá - Ủng hộ Messi giành QBV, fan tung ra ngàn lý do Ủng hộ Messi giành QBV, fan tung ra ngàn lý do
Mới đây, rất nhiều fan của Messi đã lên tiếng ủng hộ anh giành QBV.
Bóng đá - Barca: Messi cán mốc 500 bàn, xứng đoạt mọi QBV Barca: Messi cán mốc 500 bàn, xứng đoạt mọi QBV
HLV Enrique và đồng đội hết lời ca ngợi Messi sau màn trình diễn trước Sevilla.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quả bóng vàng FIFA 2016
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang