Câu chuyện bóng đá: Cái nền

Thứ Tư, ngày 18/09/2013 07:02 AM (GMT+7)

Mấy hôm rồi U.19 VN đá tưng bừng làm dân xứ vạn đảo nhìn vào mà phải kính nể. Bà con trong nước dù không được xem trực tiếp nhưng đọc báo và xem clip thấy đã con mắt lắm. Ấy vậy mà từ Malaysia, HLV Ong Kim Swee của ĐT U.23 Malaysia lại lên tiếng mỉa mai bóng đá mình...

1. “Các đội bóng đá trẻ Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại. Những năm gần đây các cầu thủ trẻ Malaysia được đầu tư tốt hơn Việt Nam. Các cầu thủ trẻ Việt Nam kinh nghiệm trận mạc kém, sức mạnh cũng như khả năng chịu áp lực không bằng Malaysia”, trích lời ông Ong Kim Swee. Nghe rất trịch thượng, vẻ rất coi thường.

Ông Ong nói chuyện có vẻ hơi “bố đời” thật. Nhưng, hình như ông này cũng có lý, bởi có cơ sở để coi thường.

Sau nhiều năm chung mâm với Thái Lan ở nhóm trên, từ rất lâu rồi bóng đá Việt Nam chịu cảnh lép hoàn toàn với với người Mã, ở cả cấp đội tuyển lẫn các đội tuyển trẻ. Đó là cả một quá trình, với nhiều kết quả ở các mặt trận, không thể bào chữa. Thực tế không thể phủ nhận, bóng đá Malaysia đang lên đời. Đó là quả ngọt cho cả một quá trình dài hơi và cả đau đớn sau những biện pháp mạnh tay chống lại nạn cá độ cũng như gạt những kết quả nhất thời để chú tâm cho các dự án nghiêm túc về bóng đá trẻ.

Câu chuyện bóng đá: Cái nền - 1

ĐT Việt Nam (trái) trận giao hữu với ĐT Malaysia Ảnh: NAM HẢI

Họ đã hái quả ngọt từ vài năm trước và như một chiếc xe khởi động chậm nhưng một khi đã nóng máy thì chạy đường trường đừng hỏi, không phải bận tâm gì nữa. Còn chúng ta, cứ hồi hộp như đi câu mà chẳng rõ con nước hay thời tiết ra sao. Cứ bỏ mồi vào và buông cần. Nếu bắt được cá thì vỗ tay khen hay. Còn người Mã, họ đi câu cá bằng lưới và có hệ thống định vị, với giàn ra đa hiện đại. Không cần biết cá ở Việt Nam với Malaysia ai nhiều ai ít, chỉ  chắc một điều là khả năng hốt cá ẩn dưới nước của người Mã ăn đứt chúng ta.

2. Những người nhiệt thành có thể lấy ĐT U.19 VN đang thăng hoa tại Indonesia để bảo vệ quan điểm. Rõ ràng, các cầu thủ trẻ của chúng ta đang chơi cực kỳ ấn tượng và là đội U hiếm hoi sau rất nhiều năm trình diễn được lối đá bài bản, khôn ngoan và có tính tổ chức đến thế. Nhưng, đó là đội U.19 VN hay là đội U.19 Học viện Bóng đá HA.GL mở rộng?

Hãy thử đặt một câu hỏi: sẽ là hình hài gì nếu ĐT U.19 VN gạt những cầu thủ trẻ của bầu Đức khỏi đội hình? Sẽ rất khó để trả lời, và cả dự đoán kết quả những cuộc đối đầu mà chúng ta đều thắng vừa qua.

Vấn đề ở chỗ, thành công của ĐT U.19 VN vừa rồi không giống với cái cách người Mã đã gặt hết danh hiệu này đến danh hiệu khác. Nó mang tính nhất thời hơn, và cả may mắn nữa. May mắn là ĐT U.19 VN lúc này vừa khít trùng thời điểm ra ràng đầu tiên của lứa tài năng trẻ mà bầu Đức đã ủ suốt nhiều năm trời.

Bầu Đức cũng muốn có điều kiện để các “cục cưng” của mình có cơ hội đường hoàng bước ra ánh sáng. Chứ ngẫu nhiên sao mà ĐT U.19 VN được dẫn dắt bởi HLV là lính của Ba Đức, ăn tập tại Hàm Rồng và có nòng cốt là người phố Núi. Nó cũng không khác lắm việc người ta đặt dấu hỏi cho ĐT U.23 VN đậm đặc chất Bắc, cả V.League lẫn hạng Nhất, mà “quăng cục lơ” với không ít cầu thủ từng chứng tỏ được thực lực và chiếm suất đá chính tại V.League trong Nam.

3. Người làm bóng đá Hải Phòng đang kỳ vọng VCK U.21 VN sẽ là cơ hội “mở mắt cho lãnh đạo thành phố về cái nền bóng đá trẻ là thế nào. Dân Hải Phòng “ăn to nói lớn” ở đâu không biết, chứ riêng nhìn về khoản đào tạo trẻ thì chỉ biết “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” với người. Họ đã nhiều năm khỏa lấp sự thua kém đó bằng những bản hợp đồng tiền tỷ, thậm chí triệu USD. Nhưng rồi, họ buộc phải nhận ra rằng phải thay đổi, và thay đổi sớm.

BĐVN đang trên đường thay đổi. Bất kể đầu tàu của chúng, tức lãnh đạo VFF, vẫn đang chơi trò đi trong sương mù, hết lần này đến lần khác gây thất vọng, thì thực tế là nền bóng đá của chúng ta vẫn vận động và đi lên. Quá trình đó, đau đớn và chậm chạp thật, nhưng vẫn là có. VPF đã bỏ phiếu “còn bi nhiêu chơi bấy nhiêu”, về thực chất đã là tiến bộ so với 1 năm trước. Ở quy mô CLB, việc các đội bóng nổi danh vì xài tiền nay biết chú trọng “trồng cây” cũng là thay đỗi lớn.

Điều này, nếu VFF có tầm nhìn hơn - hoặc như một số người nói, chịu bỏ thời gian để nhìn xa hơn thay vì chỉ chăm chú đến chuyện cơm áo, gạo tiền - thì hoàn toàn có thể đến sớm hơn rất nhiều. Đó là thời điểm bầu Đức kéo chuyên gia Arsenal qua và làm buổi tổng khảo thí trên cả nước để gom lại những viên ngọc thô. Sau đó là học viện Aspire, và nhiều cơ hội để quảng bá và vận động làm bóng đá trẻ khác. Tất cả đã diễn ra, kết thúc và trôi qua một cách lãng phí.

Chúng ta phải nhún nhường, không, chính xác là phải cam phận cúi đầu nghe người Mã dạy cách làm bóng đá trẻ. Đặc biệt, lãnh đạo càng cao càng phải nghe cho kỹ. Chúng ta phải học người Nhật, để đến lúc nào đó tặng cho người Thái (về cách tổ chức giải chuyên nghiệp) hoặc người Mã (về cách làm bóng đá trẻ và sạch) những đôi giày nhỏ, như người Nhật từng làm để sau này quay lại dạy ngược chúng ta.

Cái nền của chúng ta có, vẫn đang mở rộng, nhưng chậm lắm và còn nhợt nhạt lắm. Một đội tuyển trẻ quốc gia mà phải nhờ vào đột biến từ một ông bầu mới có thể khởi sắc. Nghe không bền tí nào.

Bóng đá - Cầu thủ đá bóng gây quỹ từ thiện: Bóng đá kết nối những trái tim Cầu thủ đá bóng gây quỹ từ thiện: Bóng đá kết nối những trái tim
Minh Phương, Tấn Trường vừa giành thời gian để tổ chức những trận đấu từ thiện.
Bóng đá Việt Nam - Hòa U19 Úc, ĐT nữ VN giành vé vào BK Hòa U19 Úc, ĐT nữ VN giành vé vào BK
Thầy trò HLV Trần Vân Phát chính thức giành vé vào bán kết.
Bóng đá - “Gà nòi” bầu Đức top cầu thủ hay nhất ĐNÁ “Gà nòi” bầu Đức top cầu thủ hay nhất ĐNÁ
Nguyễn Văn Toàn đã được bầu chọn là một trong những cầu thủ hay nhất ĐNÁ.
Bóng đá - Từ U19 đến U23 Việt Nam Từ U19 đến U23 Việt Nam
U.19 Việt Nam đang gây tiếng vang ở giải U-19 Đông Nam Á.
BÌNH LUẬN

Câu chuyện bóng đá: Cái nền

(13 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Cáp Anh Tài : Bầu Đức: “Cấm cầu thủ U-19 nhận thưởng của VFF” !
2    0
Bầu Đức rất sung sướng với chiến tích của U-19 Việt Nam, trong đó hầu hết xuất thân từ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG và ông cũng từ chối VFF nếu có thưởng cho cầu thủ của ông… ! Tôi nói thẳng là không bao giờ! Thậm chí ở giải U-19 Đông Nam Á kỳ này, VFF có thưởng tôi cũng cấm cầu thủ nhận tiền. Tôi hiểu rất rõ gia đình của nhiều cầu thủ nhí ở quê nghèo lắm, mình có nhiều cách giúp đỡ cho gia đình bọn nhỏ, đâu nhất thiết phải thưởng nóng, thưởng nguội. Tôi cấm cầu thủ tuyệt đối đụng đến tiền, không đá banh vì tiền mà phải vì màu cờ sắc áo, vì trách nhiệm. Tôi hay nửa đùa nửa thật với các cháu là: “Bác mà thấy đứa nào chỉ cần có ý đồ chơi xấu thôi, đừng nói là đá láo, chặt chém đồng nghiệp, bác chặt chân hết nghe chưa”, bọn nhỏ vừa buồn cười vừa sợ. Bọn nhỏ đá bốn trận căng thẳng ở Đông Nam Á mới có một thẻ vàng đó thôi.! Bật mí nhé, tôi không tiếc tiền của đào tạo cầu thủ là dành cho bóng đá Việt Nam chứ không phải để đội lớn HA Gia Lai chơi ở V-League đâu. Suốt mấy năm qua, tôi đâu có tốn tiền mua cầu thủ mà xác định có sao chơi vậy, chủ yếu đầu tư cho lứa trẻ. Thế nên tương lai tôi muốn bọn nhỏ bây giờ vô địch khu vực một cách đàng hoàng, tự tin bằng chính năng lực thật sự của mình chứ không cần nhờ vào ông thần may mắn nào cả. Mấy năm nay, tôi có một niềm vui đơn giản là sau mỗi đợt công tác, tự mình chạy xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá banh, thế là bao nhiêu phiền muộn bay hết. Tôi nói thật là mình chẳng có chút bất ngờ nào cả! Hồi hộp một chút ở trận ra quân thì có, bởi mấy đứa nhỏ lần đầu tiên đá giải Đông Nam Á, sợ khớp tâm lý, chỉ một chút thôi! Không ai biết bảy năm qua tôi kỳ vọng lứa cầu thủ này như thế nào đâu. Tôi không cho đá một giải nào ở Việt Nam mà chỉ cho huấn luyện với các đội bóng nước ngoài. Nhưng tôi biết trong nước mấy đứa nhỏ không có đối thủ, bởi trình độ chênh lệch lắm. Như năm ngoái bọn nhỏ mới có 16 tuổi rưỡi đá thắng U-19 Đà Nẵng vô địch quốc gia năm bàn không gỡ đấy thôi. Mong quý báo 24h đăng bài này lên cho người hâm mộ biết " Tấm Lòng" của Bầu Đức với BĐVN !
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
lekutin: cái nền
1    2
"Cái nền của chúng ta có, vẫn đang mở rộng, nhưng chậm lắm và còn nhợt nhạt lắm. Một đội tuyển trẻ quốc gia mà phải nhờ vào đột biến từ một ông bầu mới có thể khởi sắc. Nghe không bền tí nào" Bạn nghĩ nếu không bền bĩ thì tại sao TBN vô địch thế giới và Euro với lứa cầu thủ đá số là của Barca ?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
khanh: VN
8    0
Đứa bạn của tôi ở bên đấy có xem trực tiếp nói trừ Thái Lan ra, 3 đội còn lại là Indo, Malay, Myanmar chơi rất bẩn, toàn đá người chứ không muốn đá bóng, tiêu biểu là trường hợp gãy tay của Xuân Trường. Malay chỉ giỏi về khoản thể lực tốt nên thường chơi phòng ngự phản công, đợi đối thủ xuống sức thì bắt đầu phản công chứ chẳng có gì đặc biệt, nói 1 cách công bằng thì vẫn kém VN và TL 1 bậc
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hi so ka: được một lứa
2    1
Việt Nam hiện tại chỉ có lứa cầu thủ này thôi, người Mã chạy đường trường, năm nào cũng có đội hình tốt, còn VN chỉ có mỗi lứa này, ko biết lứa sau lấy đâu ra. lên rồi sẽ xuống.
a Nam: "bình loạn"
3    0
các ông phải tận dụng thời gian tại vị chứ. Đầu tư lâu dài như thế thì ko được gì?. Nếu đầu tư lâu dài thì sợ khi có thành quả thì người khác hưởng công bởi lẽ khi đó đã không còn tại vị vì thời gian làm việc không có thành tích gì.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Lê Lê: Đừng vì cái "Ao làng" mà quên mất Đại dương bao la!!!
8    0
Ông ta nói đúng bởi với 4 trận thắng nhưng chưa qua trận chung kết thì chưa thể nói hết được. Các cầu thủ giỏi rồi đánh mất mình bởi họ nghĩ họ đang được ở trên mây, quá sớm để khẳng định mình. Người Nhật người ta dạy cho các thế hệ con cháu mình tài sản được sinh ra từ trí óc còn mình thì sao? "Rừng vàng biển bạc" thế hệ VN đang mất dần cái định hướng và trả giá cho những sai lầm (Rừng bây giờ mất hết rồi, biển đang nhấn chìm dần). Chính mấy ông nhà báo đang làm hỏng tương lai của các em, hãy nhìn nhận và đừng vì cái lòng tự trọng mù quáng mà đánh mất mình, các em còn thiếu, thiếu rất nhiều để có thể đủ sức vươn ra đại dương. Hãy giữ lại tinh thần và kỷ luật cho những trận chiến tiếp theo!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 9Trang trước, [1], 2, Trang sau
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Câu chuyện bóng đá Cái nền-cau chuyen bong da | Bong da Viet Nam

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Bóng đá 24H, Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang trẻ, Xu huong lam dep, Phim, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016 MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24HLeicester City vô địch, Real Madrid vs Manchester City

X
CNT2T3T4T5T6T7