Bình Thuận "chọn" nơi đổ bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 15:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

, Bình Thuận

Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Ngọc Linh cho biết vị trí được chọn để “đổ” bùn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống là do tỉnh Bình Thuận quy hoạch và bộ TN-MT đã đánh giá tác động tác động môi trường ở khu vực này.

Ngày 4-7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Ngọc Linh đã có trao đổi về việc cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1) nhận chìm hơn 918.500 m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận "chọn" nơi đổ bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển - 1

Hệ sinh thái của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau khó tránh bị ảnh hưởng trước quyết định cho phép nhấn chìm bùn, chất rắn - Ảnh: Lê Trường

Ông Linh cho biết vị trí được chọn để "đổ" bùn xuống là do tỉnh Bình Thuận quy hoạch. Dựa trên quy hoạch tỉnh Bình Thuận đề xuất, Bộ TN-MT cũng đã đánh giá tác động tác động môi trường ở khu vực này vào thời điểm 2014. Sau đó, đến thời điểm chuẩn bị cho công tác nhận chìm, phía địa phương tiếp tục đưa hồ sơ lên Bộ TN-MT để bộ thẩm định lại.

"Chúng tôi đã kiểm tra lại và cũng đã đi tìm những điểm khác nhưng những điểm khác đó không đảm bảo các điều kiện về môi trường. Ở Hòn Cau có những đặc điểm rất đặc biệt, cao hơn 5-10 m, đi qua một cái gò rồi xuống độ sâu 26,1 m và chảy ra biển"- ông Linh nói.

Về việc kiểm soát các hoạt động đổ thải xuống biển, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Ngọc Linh cho rằng việc kiểm soát sẽ do bộ "cắm" người ở đó thường xuyên. Ngoài ra, cộng đồng dân cư, các cơ quan quản lý môi trường và Hội Nghề cá cũng sẽ tham gia giám sát.

Liên quan đến quy hoạch chung về sử dụng biển, ông Linh cho biết hiện các kế hoạch sử dụng biển đang trình Chính phủ và Chính phủ sẽ trình Quốc hội. Quốc hội sẽ thông qua và sau khi có quy hoạch sử dụng biển cả nước, Bộ TN-MT sẽ có quy hoạch chi tiết từng khu vực một.

Sông màu đỏ-tím ở Hà Nội: Phạt nặng 5 cơ sở xả thải

UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 5 cơ sở xả thải trực tiếp gây ô nhiễm kênh La Khê (Hà Đông) hơn 1 tỉ đồng.

Theo B.Trân - Th.Dương (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Lâm Đồng: Nước bùn đỏ tràn ra khỏi hồ không độc hại Lâm Đồng: Nước bùn đỏ tràn ra khỏi hồ không độc hại
Một đoạn đê dài 5m, cao 1m tại hồ thải quặng thuộc dự án tổ hợp Bauxit Nhôm Lâm Đồng vừa bị sạt lở khiến nước trong hồ tràn ra ngoài.
Tin tức trong ngày - Chưa có nước nào tách thép từ bùn đỏ Chưa có nước nào tách thép từ bùn đỏ
“Vấn đề cần bàn ở đây không phải là có thể biến bùn đỏ thành những vật liệu có ích (như thép chẳng hạn) hay không mà là liệu có thể áp dụng...
Tin tức trong ngày - Dân "ngạt thở" vì 50 tấn bùn thải đổ bậy Dân "ngạt thở" vì 50 tấn bùn thải đổ bậy
Bùn thải bốc mùi hôi thối, nhiều người dân do chịu không nỗi phải ở nhờ nhà người khác.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang