Xót xa khuôn mặt đa dị tật của bé trai 6 tháng tuổi

Thứ Năm, ngày 24/03/2016 14:17 PM (GMT+7)

Mới chỉ 6 tháng nhưng số phận của cháu đã quá nghiệt ngã khi bị đa dị tật: Thoát vị màng não bẩm sinh, một mắt bị mù, hở hàm ếch nặng khiến khuôn mặt biến dạng nghiêm trọng.

Đó là trường hợp bé Hồ Đình Duy, dân tộc Khùa là con trai đầu lòng của vợ chồng anh Đinh Quang Huy (SN 1991) và chị Hồ Thị Ngân (SN 1994) ở thôn Tiến Hóa 1, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Anh Huy và chị Ngân cùng nhau xây dựng gia đình năm 2015. Những tưởng khi con cái ra đời, cuộc sống sẽ có thêm nhiều niềm vui thế nhưng thật không may khi cháu Duy lại mắc phải căn bệnh quái ác. Vợ chồng anh Huy đành phải quặn lòng đón nhận sự thật nghiệt ngã trút lên đứa con trai nhỏ đáng thương khi khuôn mặt đa dị tật. Cháu hiện 6 tháng nhưng chỉ nặng hơn 5kg.

Xót xa khuôn mặt đa dị tật của bé trai 6 tháng tuổi - 1

Cháu Duy trước khi được phẫu thuật

Nhắc tới bệnh tình của con, anh Duy cho biết: “Cháu đẻ thường được 3,2kg. Trước sinh, vợ tôi có siêu âm phát hiện những khối bất thường lồi ở mắt nhưng vì thai đã rất to 7 – 8 tháng nên không bỏ được vì nếu bỏ sẽ nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và con. Khi sinh ra mắt phải của cháu lúc đầu lồi bình thường, dần phần nhãn cầu bên phải cứ lồi dần không nhìn thấy mắt đâu cả.

Nhiều lúc thấy con không thể mở mắt, miệng không lành như những đứa trẻ khác, vợ chồng anh chị chỉ biết gạt nước mắt, ôm con vào lòng. Cũng vì khuôn mặt đa dị tật, hở hàm ếch mà cháu Duy không thể bú sữa mẹ. Những tháng đầu mẹ cháu còn vắt sữa cho con ăn, nhưng vì con không bú mà sữa mẹ mất dần. Cháu phải ăn toàn bộ sữa ngoài.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Ths.BS Nguyễn Đức Liên – Khoa Phẫu thuật thần kinh 2 (Bệnh viện Việt Đức) xót xa cho biết: "Cháu Duy vào BV Việt Đức ngày 18/3 với tổn thương khuôn mặt đa dị tật. Ban đầu chúng tôi sợ cháu bị khối u khi thấy mắt lồi, sau khi chụp phim kết luận đó là tật thoát vị não màng não bẩm sinh do xương sọ của cháu không phát triển đóng lại được. Lúc đầu tật này nhỏ, càng ngày càng đẩy nhãn cầu dần ra làm mắt phải lồi to.

Chúng tôi ngay lập tức phẫu thuật tật thoát vị não màng não cắt khối thoát vị, đóng lại khối thoát vị và tạo hình màng não, nền sọ cho cháu. Tật thoát vị não màng não thường chỉ cần mổ một lần là ổn định nhưng một số trường hợp có thể sẽ phải phẫu thuật tiếp để tạo hình tùy thuộc vào sự phát triển của xương sọ. Với cháu Duy mổ não đã ổn định,giờ được theo dõi vết mổ, liền vết thương. Đáng buồn là cháu còn bị sứt môi hở hàm ếch, phải chờ lớn hơn một chút mới thực hiện được”.

Xót xa khuôn mặt đa dị tật của bé trai 6 tháng tuổi - 2

Gia đình vẫn đang nợ viện phí nhưng để cứu cháu, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật. Ảnh PT

BS Liên chia sẻ thêm: Hoàn cảnh gia đình của cháu vô cùng khó khăn. Những ngày đưa con ở viện, chúng tôi thấy nhiều hôm bố mẹ cháu không có cơm ăn mà chia nhau chiếc bánh mỳ. Hỏi ra mới biết họ không còn tiền, chỉ còn vài trăm nghìn nên chắt chiu để dành tiền mua sữa cho con. Vì không có tiền khi có chỉ định phẫu thuật, hai vợ chồng định ôm con về, động viên mãi mới để cháu phẫu thuật. Giờ tiền ăn của cháu và bố mẹ bệnh viện phải trợ giúp. Hoàn cảnh của cháu Duy quả thật rất cần sự giúp đỡ”.

Được biết do chưa có điều kiện ra ở riêng nên hiện hai vợ chồng vẫn sống chung cùng với bố mẹ với 10 người thuộc 4 thế hệ chung sống. Miếng ăn của cả nhà đều phụ thuộc vào 1 sào ruộng, anh chị phải đi cày thuê cuốc mướn, mong có thêm ít tiền để đong gạo. Hàng ngày anh Huy đi bóc keo thuê ngày công cao cũng được 100 nghìn, còn đa phần chỉ vài chục nghìn. Nói có công là vậy nhưng việc thất thường nên cả tháng cũng chả được bao. Vợ anh con nhỏ lại bệnh tật nên chưa đi làm gì được.

Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - 9X Sài thành khổ sở vì tin đồn thẩm mỹ 9X Sài thành khổ sở vì tin đồn thẩm mỹ
Khổ sở vì tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ, 9X Sài thành đã tung bộ ảnh chứng minh vẻ đẹp tự nhiên của mình.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Thiếu nữ TQ mặc váy ngắn leo cây chụp ảnh gây phẫn nộ Thiếu nữ TQ mặc váy ngắn leo cây chụp ảnh gây phẫn nộ
Chỉ vì muốn có bức ảnh đẹp mà họ không ngần ngại leo cây, bẻ cành khiến nhiều người bức xúc.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bi kịch thiếu nữ mất chân vì lao vào cứu cha bị điện giật Bi kịch thiếu nữ mất chân vì lao vào cứu cha bị điện giật
Số phận nghiệt ngã, tai ương ập xuống đã cướp đi tất cả của em, cướp đi đôi chân của em, cướp đi người em yêu thương, cướp đi niềm tin, hi...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang