Xót xa bé trai 6 tuổi còng lưng như cụ già vì khối u

Thứ Hai, ngày 30/05/2016 14:08 PM (GMT+7)

Trên lưng cậu bé phải cõng thêm một khối u làm bé luôn đau đớn, đi lại như một cụ già.

Ở tuổi lên 6, nhưng Vàng Thìn Thượng bé xíu như trẻ mới tập đi. Thượng càng bé nhỏ hơn khi trên lưng phải cõng thêm một khối u làm bé luôn đau đớn, đi lại như một cụ già.

Xót xa bé trai 6 tuổi còng lưng như cụ già vì khối u - 1

Bé Thượng trước cửa lớp học. Ảnh: Chu Nga

Lưng còng bởi gánh khối u chữa không khỏi

Vàng Thìn Thượng, 6 tuổi, người dân tộc Mông (ở thôn Cốc Mạ, xã Quản Bạ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) nhìn như một ông già, bởi trên lưng phải cõng một cục u gồ lên, làm cột sống chùng xuống. Đôi chân của Thượng bé tí, đi đứng cứ phải chạng ra, lỡ ai đó vô tình chạm nhẹ là bé đã bị ngã.

Chúng tôi đến thôn Cốc Mạ, gặp ông Lò Vần Hùng - Trưởng thôn cho biết, Đông Hà là xã nghèo giáp biên giới. Dân số đạt 592 người/km², có 4 bản là Thống Nhất, Sáng Phàng, Nà Sài và Cốc Mạ, trong đó thôn Cốc Mạ là thôn nghèo nhất của huyện Quản Bạ.

Xếp theo tiêu chí thu nhập hàng tháng thì cả thôn có 2 hộ cận nghèo, duy nhất 1 hộ trung bình còn lại 63 hộ cực nghèo. Gia đình bé Thượng nằm trong số hộ nghèo đặc biệt của thôn Cốc Mạ.

Theo chân ông Hùng, chúng tôi đến thăm căn nhà của gia đình bé Thượng, nằm chênh vênh bên sườn núi Cán Tỉ của dãy núi Quản Bạ. Trong căn nhà tối tăm, không khí ẩm thấp, quần áo trong nhà được vắt trên sào sặc mùi ẩm mốc. Vài chục bắp ngô quắt queo treo trên gian bếp là thực phẩm để dành của gia đình bé Thượng.

Ở nhà chỉ có 3 anh em Thượng với mẹ là chị Vừ Thị Chợ (SN 1978). Anh Vàng Sào Hòa (bố của bé Thượng SN 1979) đang đi làm phụ hồ ở xa để kiếm tiền nuôi vợ con, lo thuốc chữa bệnh cho con.

Do chị Chợ nói tiếng Kinh chưa sõi nên ông Hùng đã chia sẻ với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình bé Thượng. Thượng là con trai lớn của anh Hòa và chị Chợ. Bé phát bệnh từ năm lên 2 tuổi, đầu tiên chỉ là một cục nhỏ, sau 4 năm khối u đã phát triển mạnh, giờ to gần bằng cái bát con trên lưng cháu.

Mấy năm trước, anh Hòa, chị Chợ đã bán hết tài sản đưa con lên Bệnh viện Đa khoa Hà Giang chữa trị nhưng bệnh của bé cũng không thuyên giảm. Bản thân chị Chợ đã 2 lần lấy máu cứu con, nhưng vẫn không giúp gì cho bệnh tật của bé.

Tuy Thượng được điều trị miễn phí từ tiêu chuẩn hộ nghèo ở Bệnh viện Đa khoa Hà Giang nhưng đến nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra bệnh. Việc điều trị không hiệu quả, trong khi chi phí ăn uống, sinh hoạt đắt đỏ nên con chưa hết bệnh đã hết sạch tiền, bố mẹ bé Thượng phải đưa con về nhà phó mặc ông Trời.

Từ đó, bé Thượng hàng ngày phải cõng khối u trên lưng đi học, đi chơi cả lúc ăn lúc ngủ mà sức khỏe ngày càng yếu... “Giờ bệnh cháu mỗi ngày lại nặng thêm, gia đình đã nghèo nay con bệnh tật thế nên không biết bấu víu vào đâu”, ông Hùng cho biết thêm.

Mong con thơ được chữa bệnh trọng

Chúng tôi đến điểm trường Cốc Mạ, thuộc Trường Tiểu học Cốc Mạ (xã Đông Hà, huyện Quảng Bạ, tỉnh Hà Giang) gặp cô Trương Thị Bích, là giáo viên chủ nhiệm lớp 1B nơi mà Vàng Thìn Thượng theo học. Cô Bích cho biết, Thượng là người dân tộc Mông và vừa học xong lớp 1B do cô làm chủ nhiệm.

Theo H.Dương - H.My (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cậu bé 14 tuổi tài năng từ chối hơn 660 tỷ đồng Cậu bé 14 tuổi tài năng từ chối hơn 660 tỷ đồng
Cậu bé đã từ chối 30 triệu USD (hơn 660 tỷ đồng) để giữ lại ý tưởng kinh doanh của mình.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nhật: Bé gái 12 tuổi bị "ném đá" vì mặc bikini biểu diễn Nhật: Bé gái 12 tuổi bị "ném đá" vì mặc bikini biểu diễn
Nakamura Hoshiniji đang bị dư luận chỉ trích vì vô tư diện bikini hai mảnh trình diễn.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Clip: Cậu bé sống sót thần kỳ khi nhảy từ tầng 14 Clip: Cậu bé sống sót thần kỳ khi nhảy từ tầng 14
Cậu bé 15 tuổi đã sống sót một cách kỳ lạ sau khi rơi xuống đất từ tầng 14 của một tòa nhà.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang