Vườn cà chua đen trĩu quả của chàng cử nhân 9X

Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 09:52 AM (GMT+7)

Phúc Đăng dành 300m2 đất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu tự động để trồng các giống cà chua nhập về từ Mỹ.

Khu nhà kính rộng 4.000m2 ươm trồng rau, quả của anh Lê Nguyễn Phúc Đăng, trong đó có vườn cà chua với những chùm quả đen mọng, ken dày từ gốc đến ngọn đã được UBND thành phố Đà Lạt chọn là địa điểm du lịch canh nông nhằm quảng bá thương hiệu rau Đà Lạt.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng ở TPHCM, chàng cử nhân 9X Lê Nguyễn Phúc Đăng trở về quản lý vườn ươm cây giống công nghệ cao của gia đình ở đường Hồ Xuân Hương, phường 9, Đà Lạt. Anh dành 300m2 đất trong nhà kính với hệ thống tưới tiêu tự động để trồng các giống cà chua nhập về từ Mỹ.

Vườn cà chua đen trĩu quả của chàng cử nhân 9X - 1

 Anh Đăng trong vườn cà chua đen của mình.

Hai năm nay, một số nhà vườn ở Đà Lạt thử trồng cà chua đen nhưng số người thành công không nhiều. Tỉ lệ cây sống và năng suất thấp, vỏ quả chưa đen đều. Tình hình đó khiến cho nửa đầu năm nay, cà chua đen khan hiếm, giá khá cao, có nơi giá bán lẻ bị đẩy lên tới 150 - 200 ngàn đồng/kg.

“Nhiều người cho rằng vùng đất này không thích hợp với cà chua đen nhưng qua tìm hiểu thực tế và nghiên cứu trên internet, em nghĩ nguyên nhân là do kỹ thuật trồng và chăm bón chưa phù hợp”, Đăng nói.

Giữa năm 2015, Đăng ươm hạt cà chua đen cho lên mầm rồi cắt ghép với gốc cà chua thường. Đối với diện tích đất để trồng cà chua, Đăng khử trùng xử lý mầm bệnh ký sinh. Trộn phân hữu cơ với đất mùn rồi lên luống với chiều cao 20cm, rộng 120cm; sau đó phủ màng nilon lên, màng có khoét lổ để đặt cây giống xuống.

Khi cây giống sinh trưởng ổn định, cao khoảng 20cm thì mang ra trồng trên các luống đất. Đến lúc cây cao 40cm, Đăng cắt ngọn để cây đâm nhánh. Với mỗi cây cà chua, anh chỉ giữ lại 2 nhánh to khỏe nhất. Khi cà chua vươn cao vài mét, anh dùng tre, gỗ và dây dù cố định để tránh gãy nhánh. Đăng cho biết đã đầu tư khoảng 15.000 đồng cho mỗi gốc cà chua.

Sau 50 ngày, cây đồng loạt ra quả màu xanh. Đến lúc quả chín thì chuyển sang màu đen bóng. Vườn cà chua của Đăng đang chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên. Anh cho biết thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng, sản lượng trung bình 5kg/gốc. Anh mở cửa khu nhà kính cho khách tham quan, chụp ảnh và dự định sẽ bán với giá 50.000 đồng/kg.

Theo Kim Anh (Tiền phong)
8X + 9X - “Đứng dậy đi những thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp” “Đứng dậy đi những thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp”
“Tôi chưa thấy ai chăm chỉ mà thất nghiệp cả. Có luật tử hình những kẻ lười biếng thì chắc chắn nền kinh tế khỏi lo thất nghiệp”.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cử nhân rửa bát thuê nuôi đam mê thành đầu bếp Cử nhân rửa bát thuê nuôi đam mê thành đầu bếp
“Tôi tự hỏi sao mình không tự “lập trình” tương lai của mình mà lại phụ thuộc, trông chờ vào người khác?”.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cử nhân khuyết tật và 5.000 suất cơm yêu thương Cử nhân khuyết tật và 5.000 suất cơm yêu thương
Nguyễn Duy Học đã nỗ lực vượt qua khó khăn để học tập, làm việc và cống hiến hết mình cho hoạt
Bạn trẻ - Cuộc sống - Giấc mơ làm giàu của cử nhân bán thịt lợn đen Giấc mơ làm giàu của cử nhân bán thịt lợn đen
Thay vì theo nghề được đào tạo, hai chàng trai quyết làm giàu từ thịt lợn đen bán tại Hà thành.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang