Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn?

Thứ Năm, ngày 10/03/2016 07:58 AM (GMT+7)

Các Bí thư Chi đoàn cũng cho biết, vẫn còn một bộ phận sinh viên ngại tham gia các phong trào Đoàn.

Đa số các bạn Bí thư Chi đoàn cho rằng, việc tham gia phong trào Đoàn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đoàn viên, qua đó giúp trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội phát huy khả năng bản thân. Tuy nhiên, các Bí thư Chi đoàn cũng cho biết, vẫn còn một bộ phận sinh viên ngại tham gia các phong trào Đoàn.

Nhiều trở ngại

Với kinh nghiệm của một đoàn viên gương mẫu, hoạt động nhiều năm dưới cương vị Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Công Hậu, SV Học viện Hành Chính Quốc gia TPHCM cho biết, gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động Đoàn. Theo Hậu, công tác vận động SV tham gia phong trào Đoàn khá khó khăn.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 1

 Nguyễn Công Hậu (thứ 2 từ phải sang) và các bạn trong đội tình nguyện của trường

Đặc biệt là SV năm 3 và 4 vì đây là thời gian SV thường tập trung vào việc học và hoàn thành các kỳ thi. Còn SV mới vào trường, khá nhiệt huyết nhưng chưa hiểu rõ công việc. Hơn nữa, về kinh phí hoạt động, nhiều hoạt động phải xin nguồn tài trợ từ bên ngoài, trong khi nhiều nhà tài trợ khá khó tính và yêu cầu cao”.

Cũng chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai các phong trào Đoàn, Trần Đức Giang. Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải đó là khi triển khai các hoạt động của Đoàn thì các bạn trong lớp không chịu lắng nghe. Chỉ khi có việc cần và ảnh hưởng đến lợi ích của mình, mới hỏi lại. Đặc biệt là trong môi trường học viện bị quản lý rất chặt nên nhiều hoạt động trùng lặp khiến các bạn đoàn viên không thể tham gia đầy đủ”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 2

 Trần Đức Giang

Khi được hỏi về lý do đoàn viên hưởng ứng không đáng kể với các phong trào Đoàn, phong trào thanh niên, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Mỗi người có một công việc riêng và đam mê riêng và các bạn không nhận thấy được những lợi ích khi tham gia các hoạt động đoàn thể, thế nên người ta nói làm đoàn là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Do đó, các bạn thờ ơ cũng là điều dễ hiểu”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 3

 Nguyễn Thị Hạnh

Ở trường đại học thì lý do về lợi ích luôn là vấn đề muôn thuở được các bạn sinh viên đưa ra “cân, đo, đong, đếm” trong mọi phong trào. Nhưng ngoài lợi ích vẫn còn nhiều lý do lớn hơn tồn tại ngay trong công tác tổ chức và những người đứng đầu.

Có rất nhiều đoàn viên lười làm, ngại làm và ngại va chạm hoặc những công việc cá nhân riêng tư khiến các bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn hơn khi hoạt động trong môi trường tập thể. Đặc biệt, một lý do đáng chú ý đó là do Bí thư Chi đoàn chưa biết cách truyền tải nhiệt huyết và chưa có phương pháp phù hợp để truyền tải, thu hút các bạn đoàn viên ở dưới”, Lương Công Việt, Bí thư lớp B5.D44, Học viện An ninh Nhân dân chia sẻ.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 4

 Lương Công Việt

Cách nào để thu hút sinh viên?

Khi đời sống văn hóa phát triển, việc gắn kết SV trong các hoạt động Đoàn cần được chú trọng. Nhìn nhận được những khó khăn trước mắt, công tác tổ chức Đoàn đã đưa ra nhiều hình thức hoạt động phù hợp với đơn vị mình để thu hút lực lượng lớn đoàn viên là SN tham gia.

“Tổ chức những hoạt động trau dồi những kỹ năng mềm mà 1 sinh viên cần có trước khi ra trường. Tạo môi trường để các đoàn viên khác gắn kết nhau, mạnh dạn hơn, tự nguyện tham gia. Ví dụ như kỹ năng thuyết trình không chỉ tốt cho họ khi làm những bài tập giảng trên lớp”, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Còn theo Trần Đức Giang, Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân Bên: “Cần tạo ra những hoạt động phong trào mà nội dung của nó góp phần tạo sân chơi bổ ích cho nhiều đoàn viên. Cần lồng ghép các nội dung học tập nghiệp vụ với các phong trào kiến tập thực tế cho các đoàn viên. Tố chức các cuộc thi học tốt song song với các chương trình biểu diễn văn nghệ, thanh niên xung kích…”

Phạm Thảo - Nguyễn Hiền (Tiền phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - TPHCM: Sinh viên nhộn nhịp làm thêm dịp tết TPHCM: Sinh viên nhộn nhịp làm thêm dịp tết
Thay vì về quê đón tết sớm, nhiều sinh viên ở TPHCM tranh thủ kinh doanh kiếm thêm thu nhập mong một cái tết đủ đầy.
Giới trẻ - Cận tết, sinh viên coi chừng sập bẫy việc làm Cận tết, sinh viên coi chừng sập bẫy việc làm
Cận Tết, nhu cầu việc làm thêm, thời vụ lại tăng cao, thông báo tuyển dụng giăng khắp nơi với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nhóm sinh viên sáng tạo máy phát bao cao su thông minh Nhóm sinh viên sáng tạo máy phát bao cao su thông minh
Công Tín cho biết, mỗi ngày trung bình có 20 người sử dụng bao cao su và nhiều nhất từ 0h đến 5h sáng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang