Vì sao người trải giường cưới cũng phải chọn tuổi?

Thứ Năm, ngày 09/06/2016 14:02 PM (GMT+7)

Trải chiếu giường tân hôn là nét đẹp văn hóa cưới hỏi của Việt Nam.

Gia cảnh nhà chồng nghèo, giường cưới phải dùng lại chiếc giường cũ của mẹ chồng đã khiến chị Thanh mang khuôn mặt ủ rũ suốt đám cưới. Nhưng khi về nhà chồng, chị Thanh còn tá hỏa khi biết người trải chiếu giường cưới của chị là bà bác họ tuổi Ngọ - tuổi được coi là kị nhất với chị.

Vì sao người trải giường cưới cũng phải chọn tuổi? - 1

Việc kiêng kỵ giường cưới theo dân gian có nhiều nét đẹp, nhưng các cặp vợ chồng nên cân nhắc để phù hợp với hoàn cảnh gia đình (Ảnh minh họa)

Bất an vì người kị tuổi trải chiếu giường cưới

Ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người) chia sẻ về đám cưới của chị Nguyễn Thị Thanh (ở phố Thụy Khuê, Hà Nội). Gia cảnh nhà chồng của Thanh nghèo, mẹ và ba chị em chồng ở chung trong căn hộ tập thể chật chội, vì vậy vợ chồng Thanh không có phòng tân hôn.

Mẹ chồng Thanh còn bảo, nhà có 2 cái giường rồi, mua thêm giường nữa thì không có chỗ kê. Vì vậy, mẹ chồng Thanh đã nhường cái giường to để vợ chồng làm giường cưới. Chăn ga gối đệm cũng không thay mới vì bà vừa mới mua năm ngoái.

Sau khi đi xem tử vi, ấn định ngày cưới, mẹ chồng Thanh đã chọn một bác trong họ có gia đình êm ấm, con cái đủ cả nếp tẻ, gia đình sung túc… để trải chiếu giường cưới cho vợ chồng Thanh. Nhưng cưới xong, chị Thanh mới tá hỏa khi biết bác đó tuổi Ngọ, trong khi thầy bói phán tuổi của chị kị nhất người tuổi Ngọ. Đã dùng lại giường cũ, người trải chiếu lại xung tuổi khiến chị Thanh lúc nào cũng trong tâm trạng lo lắng, bất an. Chị Thanh càng lo lắng hơn khi cưới nhau đã được hơn một năm mà chị vẫn chưa mang bầu.

Nói về chuyện giường cưới, chị Lê Thị Hòa (ở Thái Nguyên) chia sẻ, trước khi cưới một tuần, chú rể đã sắm giường cưới và ngủ luôn trên chiếc giường đó. Sau này chị Hòa mới biết, các cụ kiêng không cho chú rể ngủ một mình trên giường cưới, vì sợ “nửa đường đứt gánh”, hay vợ chồng không hạnh phúc. Không biết có phải vì thế hay không mà vợ chồng chị rất hay cãi nhau. Mỗi khi hai vợ chồng to tiếng, chị lại bảo tại chồng “ngủ một mình trên giường cưới nên giờ ra nông nỗi này”.

Chiếu trải úp lên nhau để mong hạnh phúc

Theo ông Trịnh Yên (Hội Nghiên cứu các dòng họ Việt Nam), trải chiếu giường tân hôn là nét đẹp văn hóa cưới hỏi của Việt Nam. Nhà trai cần chọn người phụ nữ tốt vía, có hôn nhân hạnh phúc, con cái đề huề, kinh tế khá giả với ý nghĩa mong đôi uyên ương sẽ sớm có con bồng bế, có cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc như người trải chiếu giường cưới. Người này cũng cần hợp tuổi cô dâu, chú rể. Nếu mẹ chồng có đủ điều kiện trên thì bà tự trải chiếu cho con trai và con dâu.

Ngày nay, nhiều gia đình không có điều kiện, hoặc những gia đình hiện đại với những cặp uyên ương thời @ đã giản lược nhiều phong tục. Và cũng tùy nơi nhà trai, hoặc nhà gái sắm toàn bộ giường cưới. Tuy có khác nhau đôi chút, nhưng việc kiêng kị giường cưới vẫn theo dân gian và thường là chọn giường mới, chăn, ga, gối, đệm mới.

Theo Uyển Hương (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Những nốt ruồi may mắn trên cơ thể cấm kị tẩy xóa Những nốt ruồi may mắn trên cơ thể cấm kị tẩy xóa
Nếu bạn sở hữu 10 nốt ruồi may mắn dưới đây, tốt nhất không nên tẩy xóa kẻo gặp xui.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Những điều cấm kị về cây cối không thể xem thường Những điều cấm kị về cây cối không thể xem thường
Cây cối giữ một vai trò quan trọng trong thuật phong thủy vì chúng đem sức sống vào nhà.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Những đặc điểm tướng mặt đàn ông ki bo, keo kiệt Những đặc điểm tướng mặt đàn ông ki bo, keo kiệt
Chị em khi gặp mẫu đàn ông có nét tướng mặt thế này, tốt nhất nên tránh xa.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang