Từ chối khéo với đồng nghiệp
Làm sao để từ chối mà không “sứt mẻ” tình đồng nghiệp? (Ảnh minh hoạ)

Từ chối khéo với đồng nghiệp

Thứ Tư, ngày 03/06/2009 07:47 AM (GMT+7)

Công việc của bạn đang ngập đầu, sếp hối thúc, khách hàng hỏi thăm liên tục mà đồng nghiệp lại nhờ bạn làm giúp họ một vài việc. Bạn nên làm sao để từ chối mà không “sứt mẻ” tình đồng nghiệp?

Bạn trẻ cuộc sống với những câu Truyện tình yêu, Ngoại tình, Tâm sự của les, gay và những bài viết sinh động, đa chiều về thế hệ 8x - 9x.

Dưới đây là một vài cách giúp bạn từ chối khéo để vui lòng cả hai bên:

“Hiện tại, lượng công việc của tôi đang quá nhiều vì sếp giao nhiều dự án mới”

Bạn và người đó chỉ là đồng nghiệp và bạn có quyền nói “không” với yêu cầu của họ. Đây không phải nhiệm vụ sếp giao nên bạn không bị bắt buộc phải đồng ý. Bạn chỉ cần trình bày thật với họ rằng hiện tại lượng công việc của bạn cũng đang quá nhiều mà thời hạn thì đang đến rất gần. Mong họ thông cảm vì tình hình hiện tại vượt quá khả năng khiến bạn không thể nhận giúp họ được.

“Thật xin lỗi bạn, tôi bận mất rồi”

Bạn có thể chọn cách từ chối nhẹ nhàng, lịch sự để cả hai bên cùng cảm thấy vui vẻ và thoải mái nhưng tuyệt đối câu trả lời của bạn phải thẳng thắn, trực tiếp vào ý chính, tránh để họ hiểu sai nghĩa. Đừng để họ hy vọng hay hiểu nhầm bằng những lời nói bóng gió như “có thể,” “tôi cần kiểm tra lại lượng công việc của tôi” hay “tôi sẽ xem xét xem còn thời gian không”.

Từ chối khéo với đồng nghiệp - 1

Hãy khéo léo từ chối những lời nhờ vả không chính đáng (Ảnh minh hoạ)

“Tôi có thể giúp bạn những khó khăn bạn gặp phải trong khi thực hiện”

Nếu bạn thấy áy náy vì từ chối đồng nghiệp khi họ đã nài nỉ và trình bày hoàn cảnh khó khăn của họ cho bạn (dù đúng hay không), thì bạn hãy đề nghị được giúp đỡ một vài hạng mục trong quá trình họ thực hiện công việc. Việc bạn đồng ý nhận toàn bộ công việc rất dễ dẫn đến sự nhờ vả những lần khác vì thế bạn nên cân nhắc kỹ khi nhận lời giúp đỡ.

“Tôi có thể nói giúp bạn với sếp để gia hạn thêm thời gian”

Nếu sức ép về thời hạn công việc là vấn đề trong tình huống này thì bạn có thể đề nghị được giúp đỡ đồng nghiệp trình bày với sếp về hoàn cảnh hiện tại để xin gia hạn thêm thời gian.

Lưu ý:

- Bạn không phải và cũng không nên đưa ra lý do khi từ chối họ. Nếu đưa ra lý do chỉ khiến đồng nghiệp đó sẽ hỏi han thêm và khiến bạn cảm thấy bối rối khi trả lời.

- Bạn nên nghĩ kỹ trước khi nói “không”. Bạn nên tự đưa ra lý do cho bản thân rằng tại sao trong trường hợp này nên nói “không” trường hợp kia thì nói “có”. Có phải bạn sợ mất lòng giữa các đồng nghiệp hay bạn do dự khi từ chối vì bạn muốn được là nhân viên giỏi trong mắt mọi người?

***

Khi kẻ thứ 3 xuất hiện trong tình yêu? Hay bạn phát hiện tin nhắn khả nghi trong điện thoại của ông xã?…Tất cả những bài viết hay nhất liên quan tới chủ đề ĐẶC BIỆT trên sẽ được xuất hiện ở Kẻ Thứ 3 vào 9h sáng thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Từ chối khéo với đồng nghiệp - 2

24H.COM.VN (Theo Dân trí)

B.s Trần Thị Tuyết Lan

Được tài trợ bởi nhãn hàng Nữ Vương

Hãy gọi 19001259 Hoặc gửi câu hỏi trực tiếp tới Bác sĩ CKII Trần Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng Khoa Sản II - Bệnh viện Phụ sản TƯ tại website viemlotuyen.vn đế được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến: Viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung...

Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Facebook, Clip quan he tren khong trung, nhay du yeu nhau, yeu nhau tren bau troi, Clip bao lut mien trung, bao lu mien trung, gioi tre bao, phu nu ngoai tin, chuyen gia dinh hanh phuc, phu nu va gia dinh, doc bao hanh phuc gia dinh, bao hanh phuc gia dinh, bao phu nu va gia dinh, Gian phu dam phu, sinh vien lam o sin, anh cuoi hot girl sam, quay len bang Smartphone, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI
X
CNT2T3T4T5T6T7