Truyền kỳ xây tổ ấm

Thứ Hai, ngày 16/04/2012 14:59 PM (GMT+7)
Sự kiện: Chuyện gia đình

Quãng thời gian xây nhà cũng là quãng thời gian có ý nghĩa gắn kết chúng tôi hơn

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Cuối cùng, sau hai năm ở chung chung nhà với ba má, vợ chồng tôi cũng dành dụm đủ tiền để mua một căn nhà nát. Sau đó là bắt tay vào việc xây nhà mới.

Khi tháo dỡ căn nhà, thợ hồ phát hiện một cuốn sách đầy chữ Hán treo trên cái gác gỗ. Anh thợ phán: “Đây là bùa của thợ xây ếm lại từ hồi trước đây”. Vợ tôi lo lắng: “Anh ơi, có lo sau này nhà mình xây bị thợ ếm bùa như vậy không? Còn cái bùa này mình tính sao đây?”. Tôi nghía kỹ cuốn sách. Dù trình độ chữ Hán hồi đại học giờ chỉ còn mỗi mớ chữ Nhân, Nữ, Chi, Trung… tôi dựa vào suy luận, phán: “Cái này có lẽ là sách để gia chủ cho con học hồi xưa, không phải bùa. Bùa cũng viết bằng chữ Hán nhưng thường là mảnh giấy, dán trên xà nhà nơi kín khuất!”. Mặt vợ tôi giãn ra, nhưng để nàng yên tâm, tôi đốt cuốn sách cho khói bay lên trời, miệng thầm khấn mấy câu. Đến khi động thổ xây dựng, ông anh phải thay mặt tôi dùng cái búa gõ cạch cạch vào góc nhà. Số là năm nay tôi không hạp tuổi, vợ tôi nói vậy. Cũng không sao, nhưng khổ là sau này, cứ mỗi khi đổ một tấm sàn, lại phiền ông anh đến để thắp nhang cúng kiếng. Kể cũng lạ, nhà mình ở cả đời nhưng người khác, dù là anh ruột cứ phải leo lên leo xuống tấm sàn mới xây cúng bái liên tục.

Vợ tôi vẫn bị ám ảnh chuyện thợ mộc hay yểm bùa Lỗ Ban khi xây nhà. Nàng kể tôi nghe: “Hồi thợ bắt đầu dỡ nhà, họ kể với nhau là hồi xưa thợ xây nào không ếm bùa nơi căn nhà đang xây sẽ bị nhức mình mẩy, nên ai cũng làm chuyện đó. Anh chịu khó để ý nha, coi chừng cái tờ giấy nào dán ở đâu đó, có vẽ hình, tỷ như hình người tát nước gàu sòng gàu dai, tức là họ trù của cải nhà mình sẽ có ra mà không có vô!”.

Tôi trấn an: “Em ơi, đó là chuyện hồi xưa kể nghe vậy thôi. Còn bây giờ, chuyện đó không có đâu. Bây giờ, em lo cho thợ ăn uống đầy đủ, đổ tấm sàn nào xong thì bồi dưỡng họ vì công sức mệt nhọc, tiền công không nợ thì không ai phá mình đâu!”. Vốn chu đáo, vợ tôi thanh toán chủ thầu không trễ hẹn dù một ngày, đổ bê tông tấm nào cũng có ăn uống vĩ vèo, mỗi ngày đều bổ sung thêm các thứ bánh trái, bắp luộc bồi dưỡng thợ. Nhà xây lên ào ào.

Đúc tấm sàn thứ nhất, bỗng dưng nàng đòi xem lại bản vẽ: “Anh ơi, anh có chú ý phong thủy không? Người ta nói hướng bếp coi chừng kỵ tuổi gia chủ. Còn hướng cầu thang, sao lại xoáy bên phải hở anh? Bạn em bảo xoay từ bên trái mới hên!”.

Tôi mở cuốn tạp chí về nội thất cho xem: “Em xem nè, nhà này có cầu thang xoắn bên trái, nhà này lại làm ngược lại. Nhà mình xoắn từ bên phải, em thấy có tiện không khi mình đi lên hay đi xuống đều vịn bằng tay phải? Vả lại, tin phong thủy vừa thôi em à. Nhà trong hẻm, ngó ra hướng nào thì theo hướng đó, mình đâu có mua miếng đất to xây cái nhà ở giữa đâu mà đòi theo đúng hướng tuổi. Và nếu phải hợp với gia chủ, thì hợp với anh, chưa chắc hợp tuổi em!”.

-    Nhưng đàn ông được coi là gia chủ kia mà?

-    Khi mua nhà, cả hai vợ chồng mình cùng đứng tên trên giấy tờ nhà, đâu phải chỉ mình anh. Nên em đừng bận tâm chuyện đó nữa. Theo anh biết, phong thủy Trung Hoa rất phổ biến, nhưng bên Ấn Độ cũng có kiểu phong thủy khác và nghịch hẳn nhau, vậy mình theo ai khi sống ở cái bán đảo Ấn – Trung này hả em?

Tuy nói vậy, nhưng tôi cũng đã tính đến chuyện thiên hạ đa sự nói ra nói vào. Tôi bàn với kiến trúc sư thiết kế cái bếp nhìn từ bên ngoài vào không thấy, nhờ khuất sau một bức tường nhỏ, tức là không “lộ táo”. Nơi bàn ăn, tôi đặt một tấm bình phong gỗ mành thưa. Tức là nhìn ra có thể quan sát ai vào nhà, nhưng nhìn vào thì không thấy bàn ăn, theo quy định của sách phong thủy. Còn phía trên sàn tầng một có tủ thờ phía dưới, tôi xác định không đặt giường ngủ. Vợ tôi nghe nói rất yên tâm về các bài bản đó.

Truyền kỳ xây tổ ấm - 1

Vợ chồng chúng tôi mong muốn sẽ tạo dựng một ngôi nhà chắc chắn, bình yên, chống chọi được với bao sóng gió cuộc đời (Ảnh minh họa)

Nhà xây dần cao lên, dù không đến nỗi soi đèn xem thợ sơn nước có chà nhẵn tường hay không, hoặc ném đồng xu xem gạch có lát đều hay không, tôi vẫn cặm cụi xem từng ô cửa sổ, từng thanh sắt làm thành cầu thang. Con trai nhỏ của tôi khi lên cầu thang có thể bị rách tay vì mối hàn chưa giũa còn trơ đầu nhọn. Thành lan can cần xây cao hơn đề phòng thằng nhóc ngó chồm ra nguy hiểm. Thấy tôi suốt ngày bên căn nhà đang xây ngoại trừ giờ đi làm, vợ tôi càu nhàu: “Anh mê căn nhà quá, về là qua đó ngó lên ngó xuống, thắp cả đèn mà xem. Giờ cơm cũng chả lo về ăn!”. Tôi nói ngay: “Bây giờ anh không ngó cho kỹ, thợ biến đi rồi, cần sửa sang gì thì tìm người vừa mệt vừa tốn kém lắm em à, thôi đời người chắc có một lần xây nhà, may là vài lần. Em cứ để anh lo”. Hàng xóm bắt đầu qua lại, nửa đùa nửa thật: “Nhà xây đẹp nhưng lâu quá há!”. Tôi biết họ ngán cảnh thợ ra vô rần rần, tiếng cưa gạch khoan tường…

Bà chị họ qua xem chúng tôi xây nhà. Bà chịu khó đi từ tầng trên xuống dưới, thầm thì với vợ tôi rồi đi về. Mấy bữa sau, Cai thầu nhìn tôi nói: “Em nghe nói anh định xây thêm cái bệ phía trước sân, sát vách tường hả?”. Tôi nói: “Ủa, tôi bảo hồi nào?”. Anh Cai nói nhỏ: “Chị nhà nói sẽ báo anh sau, xây cái bệ nhỏ bằng đá, đặt cái tượng con gì đó!”. Trời đất! Vậy là bà chị họ, nức tiếng là mê thầy bói nói gì với vợ tôi rồi. Dù thắc mắc trong bụng tôi để yên xem sao. Một bữa đi làm về, tôi thấy trong căn nhà còn đang chuẩn bị lát gạch men tồn tại hai cái thùng giấy to đùng. Hỏi thợ không ai biết, tôi đợi vợ về.

-    Hai cái thùng đó là gì vậy em?

Vợ tôi lúng túng:

-    Em thấy chị Tám nói có lý anh à. Cái bếp nhà mình nghịch hướng quá, em sợ làm ăn không được vì nó không hợp tuổi anh…

-    Vậy em và chị Tám muốn hóa giải bằng cách nào?

-    Chị nói, mình lỡ xây rồi cứ để vậy. Nhưng mình làm một cái bếp phụ, để nhìn ra hướng Đông gần cái bếp chính. Và mình nấu ăn trên cái bếp đó. Mọi chuyện sẽ tốt lành!

Trời, tôi vò đầu bứt tai. Gian bếp nhỏ giờ đặt thêm một cái bàn bếp to đùng bằng inox kê xéo xẹo ở giữa, chật chội và kỳ khôi. Tôi kìm cơn bức xúc, hỏi tiếp: “Vậy cái thùng kia là gì vậy?”. “Con Tỳ Hưu đó anh. Chị Tám nói phía trước nhà chưng con này làm ăn được lắm!”. Tôi bật cười: “Tỳ Hưu, con vật linh chỉ biết ăn vào mà không bài tiết, có vô mà không có ra, phải không em! Thôi mình làm chuyên môn, không phải kinh doanh. Nhà nhỏ, chưng trước nhà sẽ không có chỗ để xe, người ta còn cười vì mình… tham lam chỉ muốn thu vào mà không chi ra gì hết, em à! Còn cái bếp, anh sẽ tìm cách nào đó “hóa giải”, chứ bỗng dưng nhà mình có hai giàn bếp, chật chội vậy coi sao được!”.

Vợ tôi òa lên khóc: “Hu hu, em cũng chỉ muốn mọi chuyện trong ấm ngoài êm thôi mà!” Tôi vừa vỗ về nàng mà thấy thương vợ, lâu nay nàng có ham hố gì đâu ngoài bản năng bảo vệ và chăm chút gia đình rất mạnh mẽ.

Xong căn nhà, tôi leo lên bàn cân. Thằng tôi phông độ bảy chục ký ngày nào nay còn sáu mươi lăm. Còn vợ tôi đang sáu chục ký còn năm mươi lăm ký. Mỗi người sụt năm ký. Vợ tôi sung sướng: “Em sụt được năm ký, người sắp đẹp rồi. Giá mình xây thêm căn nhà nữa là “phọt” em ngon lành anh à”. Tôi can: “Thôi em, lúc đó anh thành con cò ma mất. Xây nhà một lần tởn tới già”. May mà hai vợ chồng cãi nhau vừa phải, chứ tôi nghe nói nhiều cặp vừa xây xong nhà là kéo nhau ra tòa ly dị luôn vì không chịu nổi mâu thuẫn suốt hơn nửa năm xây nhà.

Tôi nói: “Đàn ông xây nhà rồi đó, bây giờ đàn bà xây tổ ấm nha!”. Vợ tôi cười lỏn lẻn nhìn căn nhà mới xây sáng trưng. Nàng nói bây giờ, mới thấy nó được thiết kế hợp lý, gọn gàng và thoải mái. Biết ý vợ hay lo, tôi mua vài món nho nhỏ, vài cái tượng xinh xinh, cái chuông gió lanh canh nghe vui tai mà người ta gán cho cái thứ đó lắm ý nghĩa tốt lành. Bà chị họ qua xem, mê luôn cái bếp từ đẹp quá lại không dùng gas giữa lúc giá gas đang lên vù vù, về nhà đòi chồng mua luôn một cái. Tôi nói vợ tôi đang tủm tỉm cười: “Em thấy không, nhà đủ ánh sáng ban ngày không cần mở đèn, thoáng khí, đi lại thuận tiện, đó chính là đúng phong thủy rồi em à!”. Hơn nữa, nó đã được dựng lên bằng công sức và cả nhiều nỗi lo toan của cả hai, với mong muốn tạo dựng một ngôi nhà chắc chắn, bình yên, chống chọi được với bao sóng gió cuộc đời, nên tôi tin nó sẽ là tổ ấm, dù nó chỉ là căn nhà nhỏ. Và quãng thời gian xây nhà, dù nghĩ tới cũng phát ớn, cũng là quãng thời gian có ý nghĩa gắn kết chúng tôi hơn nữa. Nói vậy thôi, lấy vợ nên lấy một lần, và xây nhà, có lẽ… cũng vậy!

Theo Phiên An ( 2! Đẹp)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7