Trong sáng, trách nhiệm và nghị lực của người trẻ

Thứ Hai, ngày 09/03/2015 14:39 PM (GMT+7)

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ về cơ hội của người trẻ, lòng yêu nước và phẩm chất thanh niên thời đại mới.

 Năm mới mở ra với nhiều hy vọng về lớp trẻ tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn đang nỗ lực tạo lập sự nghiệp cho bản thân và góp phần làm đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ về cơ hội của người trẻ, lòng yêu nước và phẩm chất thanh niên thời đại mới.

Trong sáng, trách nhiệm và nghị lực của người trẻ - 1

Thanh niên tình nguyện tham gia thắp nến tri ân tại nghĩa trang anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Cơ hội của người trẻ có tâm, có tài

Nước ta có nhiều chính sách về trọng dụng nhân tài, vậy theo anh, làm sao để người trẻ có tâm, có tài nào cũng được tạo điều kiện, có cơ hội phát triển năng lực trong hệ thống công quyền?  

Đối với lĩnh vực công quyền, trong mỗi kỳ chuẩn bị cho Đại hội, Đảng đều yêu cầu tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy, tạo điều kiện để cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp ngày càng có trình độ cao, được chuẩn hóa, trẻ hóa. Để những tài năng trẻ được phát huy tốt trong lĩnh vực công, trước hết cần đổi mới quan điểm về đãi ngộ người tài, trong đó, đặc biệt chú ý tạo môi trường cho người trẻ được rèn luyện, thử thách và khẳng định. Đồng thời cũng cần minh bạch hóa tiêu chí đánh giá, tiêu chuẩn, quy trình đề bạt, bổ nhiệm, đảm bảo dân chủ.

Vừa qua, khi thực hiện quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, Đảng ta cũng đã làm như vậy. Bản thân những người được xem là tài năng trẻ cũng phải không ngừng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực lãnh đạo quản lý; phải hướng đến sự toàn diện, kiên trì, không được nóng vội. Người trẻ phải đặt chất lượng công việc và mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ làm mục tiêu phấn đấu.

Những năm gần đây, đội ngũ cán bộ Đoàn có thời gian công tác và luân chuyển rất nhanh, dư luận từng so sánh, hiếm có tổ chức, cơ quan nào đào tạo và cung cấp đội ngũ lãnh đạo trẻ nhanh như ở tổ chức Đoàn. Anh lý giải sao về điều này?

Sở dĩ có được kết quả này, trước hết là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng đối với thanh niên nói chung và Đoàn Thanh niên nói riêng. Tổ chức Đoàn cũng nhận thức sâu sắc về trách nhiệm trong tham gia xây dựng Đảng nói chung, trong việc tạo nguồn và cung cấp cán bộ cho Đảng nói riêng, đã đầu tư nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ.

Ngay tại cơ quan T.Ư Đoàn, việc tổ chức thi tuyển cán bộ, thi tuyển dự nguồn các chức danh lãnh đạo được tiến hành công khai, rộng rãi đã tạo điều kiện để thu hút nguồn cán bộ tốt. Cán bộ Đoàn có thời gian sát hạch, có môi trường để cạnh tranh, trui rèn, có động lực để chứng minh năng lực qua công việc, từ đó được Đảng đánh giá, ghi nhận. Bên cạnh đó, sự nỗ lực tự rèn luyện, phấn đấu cũng là cơ sở quan trọng cho sự trưởng thành của mỗi cán bộ Đoàn.

Trong sáng, trách nhiệm và nghị lực của người trẻ - 2

Anh Nguyễn Đắc Vinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Lòng yêu nước luôn trong tim người trẻ

Qua sự kiện Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp và việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển chủ quyền Việt Nam, lớp trẻ đã thể hiện tình yêu, lý tưởng theo nhiều cách sâu sắc. Anh có cho rằng vai trò dẫn dắt, bồi đắp lý tưởng của Đoàn qua rất nhiều năm tháng đã thẩm thấu tới từng bạn trẻ hay không?  

Lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tuổi trẻ Việt Nam với niềm tự hào dân tộc, với lòng yêu nước nồng nàn, luôn hiểu rất rõ và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm, cố gắng phấn đấu để thực hiện thành công mục tiêu lý tưởng đó. Nhiệm vụ của Đoàn là định hướng, dẫn dắt tổ chức phong trào hành động cách mạng để thanh niên có môi trường khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện, ý chí và quyết tâm hành động thực hiện thành công lý tưởng của Đảng .

Từ kết quả của các phong trào hành động cách mạng, Đoàn tạo động lực và sự lan tỏa trong những người trẻ, trong cộng đồng, lấy giá trị thực tiễn để thuyết phục đông đảo thanh niên có chung nhận thức về lý tưởng, hoài bão. Cán bộ Đoàn cần phải gương mẫu, tiên phong trong các phong trào, không ngại khó, ngại khổ, để dẫn dắt thanh niên.

Chúng ta tin tưởng vào lớp thanh niên ngày nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tiếp bước cha anh theo con đường mà Đảng và dân tộc đã lựa chọn.

Trong xã hội đáng tiếc rằng vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu ý thức rèn luyện, chưa nỗ lực phấn đấu, có lối sống không phù hợp, thậm chí vướng vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Đoàn và các tổ chức của thanh niên đang nỗ lực tiếp cận, cảm hóa, chia sẻ, kiên trì vận động, giúp họ dần tiến bộ.

Sáng kiến và cách làm cụ thể của tổ chức Đoàn được đánh giá cao trong nhiều năm nay, xin anh cho biết những chương trình, phong trào của Đoàn trong công cuộc bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải quốc gia trong thời gian tới?

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đòi hỏi sự nhận thức và hành động đúng đắn; mỗi người trẻ thể hiện lòng yêu nước, đóng góp sức lực, trí tuệ vào công cuộc đảm bảo hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ nói chung, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng nói riêng dưới nhiều hình thức, bằng những hành động khác nhau.

Đoàn khuyến khích, động viên để mỗi thanh niên hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đang được giao, đồng thời có nhiều hình thức đóng góp về vật chất, tình cảm, trí tuệ cho các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn đã triển khai xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp ở khu vực biên giới, đưa các hộ gia đình trẻ lên lập nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân vùng giáp biên.

Lực lượng trẻ này cùng với các lực lượng vũ trang tạo thành phên giậu vững chắc góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc; thúc đẩy các hoạt động giao lưu và đối ngoại thanh niên vùng biên, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân ta với nhân dân các nước bạn.

Góp phần thực hiện chiến lược biển Việt Nam, Đoàn Thanh niên huy động nguồn lực hỗ trợ ngư dân trẻ về khoa học kỹ thuật, giúp tăng năng suất khai thác thủy, hải sản, nâng cao hiệu quả kinh tế đồng thời giữ vững được ngư trường. T.Ư Đoàn tham mưu Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020 tại các đảo tiền tiêu của đất nước, như Đảo Trần (Quảng Ninh), Đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Đảo Thổ Châu (Kiên Giang), Đảo Hòn Chuối (Cà Mau). Trong đó tập trung phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương sắp xếp, bố trí dân cư, đưa thanh niên ra đảo, xây dựng các kết cấu hạ tầng thiết yếu, thành lập các Tổng đội Thanh niên xung phong tham gia phát triển kinh tế, tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, làm nòng cốt xây dựng dân quân tự vệ biển.

Trong sáng, trách nhiệm và nghị lực của người trẻ - 3

Thanh niên Việt Nam chinh phục nóc nhà Đông Dương. Ảnh: Bình Minh.

Đoàn nhìn lại mình và đi tới    

Bên cạnh nhiều thành tích đáng tự hào ghi dấu ấn trong lòng người dân, dư luận, với cương vị thủ lĩnh của thanh niên, theo anh đâu là hạn chế mà Đoàn cần thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục?    

Nói chung phong trào thanh niên rất sôi nổi, nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Đoàn đang tham gia rất nhiều phần việc, lĩnh vực của xã hội nhưng để làm sao cho chất lượng công việc thiết thực hơn, đảm bảo giá trị bền vững trong cộng đồng. Phong trào, chương trình hành động của Đoàn cần phải rộng để qua đó thanh niên cả nước được giáo dục, thấm nhuần. Tuy nhiên, việc bao phủ diện rộng phải gắn với chất lượng, chiều sâu và sự kiên trì. Vì thế, trong các phong trào do Đoàn phát động hiện nay cần phải đáp ứng 5 yêu cầu, đó là rộng khắp, dẫn dắt, định hướng, thiết thực và bền vững.

Thông điệp dành cho giới trẻ dịp năm mới là gì, thưa anh?

Tôi muốn gửi gắm 3 chữ với thanh niên: Trong sáng, Trách nhiệm và Nghị lực. Tuổi trẻ cần rèn mình cho tâm trong, sống có trách nhiệm, nghị lực, để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên trở thành công dân tốt.

Trân trọng cảm ơn anh!

Theo Phương Hiếu (Tiền phong)
8X + 9X - Những người trẻ chinh phục ĐH danh tiếng thế giới Những người trẻ chinh phục ĐH danh tiếng thế giới
Không chỉ góp tên trong danh sách sinh viên của các ngôi trường nổi tiếng trên thế giới, nhiều sinh viên Việt Nam còn đạt thành tích học tập...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Người trẻ với những công trình vì cộng đồng Người trẻ với những công trình vì cộng đồng
Những đồ án thể hiện trách nhiệm của người trẻ đối với các vấn đề mà người dân, xã hội đang quan tâm.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Dám yêu: Câu chuyện của những người trẻ Dám yêu: Câu chuyện của những người trẻ
Chúng ta luôn nhận mình dám yêu, dám làm và dám chịu. Nhưng mấy ai hiểu được để tình yêu đó là mãi mãi.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Hệ lụy người trẻ yêu vội, sống thử Hệ lụy người trẻ yêu vội, sống thử
Yêu và chia tay chóng vánh đang trở thành xu hướng ở nhiều người trẻ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang