"Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" không còn là chân lý

Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 12:43 PM (GMT+7)

Giữa Thị Nở và một người có mắt như Hồ Ngọc Hà, mũi như Song Hye Kyo, miệng cười của Tăng Thanh Hà, trắng như Ngọc Trinh, thân hình cỡ thiên thần Victoria’s Secret, bạn muốn làm quen với ai hơn?

"Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" không còn là chân lý - 1

Câu tục ngữ "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" có là chân lý ở thời hiện đại?

Từ thuở bé, chúng ta đã được dạy rằng hình thức bên ngoài chỉ là “lớp vỏ”, rằng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”. Lớn lên mới biết, sẽ chẳng ai chịu dành thời gian để tìm hiểu, khám phá phần “lõi” bên trong nếu “lớp vỏ” bên ngoài quá thô kệch, sần sùi.

Hồi nhỏ đọc truyện cổ tích, ai cũng nuôi ước mơ trở thành Hoàng tử ếch, dù trong bộ dạng xấu xí, thảm hại nhất vẫn nhận được nụ hôn của cô công chúa xinh đẹp, kiêu sa. Lớn lên rồi mới biết, người ta chấp nhận hôn một con ếch, không phải vì lòng thương hại thừa thãi hay thứ tình yêu kỳ quặc độc nhất vô nhị mà là bởi họ muốn biến nó thành chàng hoàng tử khôi ngô, giàu có để nở mày nở mặt với đời.

Đừng vội mừng rỡ khi người khác đánh giá cao vẻ đẹp tâm hồn của bạn. Nếu IQ, trình độ chuyên môn và khả năng giao tiếp của bạn chỉ ở mức trung bình hoặc trung bình - khá, thì xin thành thật chia buồn, đối phương nhắc đến “vẻ đẹp tâm hồn” vì ngoài nó ra, trên gương mặt, cơ thể bạn không còn điểm khác gì đáng để ngợi khen!

Theo sách vở, “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vốn được hiểu là “Khi đánh giá một con người, nên quan tâm đến phẩm chất hơn ngoại hình của họ.” Nhưng không loại trừ khả năng câu tục ngữ này là đúc rút kinh nghiệm… mua sắm, lựa chọn đồ dùng của những người đi trước. Rất có thể, sau nhiều lần bị lừa mua phải gỗ lởm vì mê nước sơn bóng bẩy, một cụ ông (thời ấy còn trẻ) đã tức tối nói với cụ bà rằng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nghe chưa!” Biết đâu, người xưa chỉ áp dụng chân lí này đối với những vật vô tri?

Thực tế, quan điểm “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn…” đã hóa cũ xưa từ rất, rất lâu về trước. Quan niệm về “cái đẹp thế tục”, “hồng nhan bạc mệnh” phần nào lấp liếm cho sự bất lực của người đàn ông trước những lề thói khắt khe thời phong kiến, khi những thiên kim tiểu thư môn đăng hộ đối không xinh đẹp bằng những cô gái xuất thân nghèo hèn. Sẽ ra sao nếu An Tư công chúa, Huyền Trân công chúa… xưa kia không hy sinh hạnh phúc (và nhan sắc) cá nhân vì đại cuộc?

Nhịp sống bận rộn, thói quen “mỳ ăn liền” của cuộc sống hiện đại chỉ khoét sâu thêm khác biệt giữa “đẹp” và “xấu”, đồng thời bộc lộ rõ sự lạc hậu ở quan điểm này. Những kẻ dè bỉu vẻ ngoài bởi nhan sắc sớm muộn cũng tàn phai dường như quên rằng mọi thứ trên thế gian này đều có hạn sử dụng.

Giờ chúng ta hãy làm một phép thử!

Nếu được chọn, bạn nghĩ đàn ông sẽ yêu: Một người có mắt như Hồ Ngọc Hà, mũi như Song Hye Kyo, miệng cười của Tăng Thanh Hà, trắng như Ngọc Trinh, thân hình cỡ thiên thần Victoria’s Secret; có quá khứ tai tiếng cùng bộ sưu tập người yêu cũ hết sức đồ sộ. Hay một nữ giáo sư thông thạo 6 thứ tiếng, chỉ số IQ 170, khuôn mặt từa tựa như Thị Nở, ba vòng bằng nhau và bằng 100cm?

"Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" không còn là chân lý - 2

Hồ Ngọc Hà và Ngọc Trinh - hai người đẹp nổi tiếng của showbiz Việt.

Bạn thấy khó ư? Đàn ông giàu sẽ chọn người phụ nữ đầu tiên ngay lập tức. Đàn ông đẹp sẽ mất kha khá thời gian để đánh giá, tính toán lợi – hại. Còn đàn ông nghèo thì ra về ngay, vì anh ta cho rằng cả hai người phụ nữ kể trên đều từ chối mình!

Vậy kết quả sẽ ra sao nếu người phụ nữ đầu tiên có IQ 170, sinh ra và lớn lên trong một gia đình trâm anh thế phiệt còn nữ giáo sư sở hữu gia tài triệu đô, nhan sắc mỹ miều và thân hình bốc lửa?

Đặt thêm giả thiết nữa, khi mỹ nữ nhà giàu IQ 170 kết hôn với người đàn ông vũ phu, cô giáo sư thì quanh năm suốt tháng phải khổ tâm vì anh người yêu ra tù vào tội, liệu người ngoài cuộc có còn dành thời gian đặt câu hỏi về giá trị thực sự làm nên con người họ?

Tóm lại, tốt gỗ chưa chắc đã hơn tốt nước sơn nhưng tốt SỐ thì hơn là cái chắc!

"Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" không còn là chân lý - 3

Câu tục ngữ được "cải biên"

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Theo Trương Chi (Người đưa tin)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nữ du học sinh có thân hình gợi cảm như Ngọc Trinh Nữ du học sinh có thân hình gợi cảm như Ngọc Trinh
Sở hữu thân hình S-line nóng bỏng, Quỳnh Trang là một mẫu nội y có tiếng không thua kém "Nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nu Phạm khoe vẻ trắng nõn như Ngọc Trinh Nu Phạm khoe vẻ trắng nõn như Ngọc Trinh
Nu Phạm khoe thân hình gợi cảm và làn da trắng nõn chẳng kém đàn chị Ngọc Trinh
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ngồi phòng thi, thí sinh nhớ Bà Tưng, Ngọc Trinh Ngồi phòng thi, thí sinh nhớ Bà Tưng, Ngọc Trinh
Đó là tình trạng của rất nhiều thí sinh khi dự mỗi kỳ thi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang