Tình yêu vô bờ bến với đàn cò của chàng trai người Mông

Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 08:50 AM (GMT+7)

Với anh, rặng tre và đàn cò là tài sản vô giá, tiền bạc không thể mua được.

Nhiều năm qua, gia đình anh Quách Hưng Thịnh (SN 1990) người dân tộc Mường ở Kim Bôi (Hòa Bình) đã giữ gìn nguyên vẹn khu vườn tre, muông của gia đình, cho cò, vạc và nhiều loài chim khác trú ngụ. Hàng ngày vợ chồng anh thay nhau bảo vệ vườn chim. Với gia đình anh, đó là tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng, không thể đánh đổi bằng tiền bạc.

Đất lành chim đậu

Tìm đến vườn chim của gia đình anh Quách Hưng Thịnh vào một buổi chiều, vào đến cổng, tôi  thấy từng đàn cò hàng nghìn con cò chia thành nhiều tốp ào ào bay về, uốn lượn chật kín cả một vuông trơi quanh vườn tre, muông rậm rạp của khu vườn nhà anh. Khu vườn rộng hơn 1 ha, nằm trong khu dân cư khá đông đúc ở xã Hạ Bì (huyện Kim Bôi).

Tình yêu vô bờ bến với đàn cò của chàng trai người Mông - 1

Anh Thịnh coi rặng tre và đàn cò như tài sản vô giá

Anh Thịnh cho biết, cò ở trong vườn từ khi bố anh còn bé, nghe bố kể lại đàn cò về vườn hơn 30 năm nay. Lúc đầu chỉ 1 - 2 đàn vài chục con, càng về sau, các loài chim, cò kéo về ở càng nhiều hơn. Đến nay đàn cò trong vườn có khoảng vài nghìn con thường xuyên về ở, làm tổ sinh sản. 

Trong vườn còn hàng chục loài chim khác, sếu, vạc, vàng anh, sáo... Ngồi cạnh tiếp lời con, bà Quách Thị Tuyên cho biết, từ lúc về làm dâu đã thấy đàn cò. Những hình ảnh chiều tà, cò gọi nhau trở về, nửa đêm tiếng cò gáy đã trở thành âm thanh quen thuộc. Gia đình chưa bao giờ làm thịt cò ăn vì với họ cò như thành viên đặc biệt của gia đình mình.Từ khi đàn chim về vườn làm tổ, năm nào gia đình anh Thịnh cũng trồng thêm nhiều tre, muông và các loại cây để có chỗ cho chim trú ngụ, sinh sản.

Anh Thịnh kể, loài chim, cò khôn lắm, bay về mà không có nơi trú ngụ, làm tổ là chúng kêu suốt đêm. Những tiếng kêu của chúng đã thúc giục anh cố gắng trồng thêm nhiều cây hơn nữa.

“Từ nhỏ tôi đã biết đến con cò trong lời ru của mẹ. Lớn lên, tuổi thơ gắn với ruộng đồng, hàng ngày đi chăn trâu, cắt cỏ tôi rất thích ngắm nhìn từng đàn cò sải cánh trên bầu trời. Tôi thấy hạnh phúc khi vườn nhà mình được đàn cò chọn làm tổ và thường tự hào khoe với mọi người là “đất lành chim đậu”, đàn cò là lộc của trời ban cho gia đình”, anh Thịnh bộc bạch.

Theo Quang Lộc (Tiền Phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ba mối tình tan vỡ vì chàng trai là người chuyển giới Ba mối tình tan vỡ vì chàng trai là người chuyển giới
Cả 3 mối tình đẹp đều không có hậu chỉ vì cậu không nhận được sự thông cảm từ phía gia đình người yêu.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Tâm sự của chàng trai từng là cô gái xinh đẹp Tâm sự của chàng trai từng là cô gái xinh đẹp
"Mẹ không thể ngờ rằng, em-từ một cô gái xinh đẹp, dễ thương nay lại trở thành một thằng con trai ngỗ nghịch, không chịu nghe lời”.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng trai 8x làm giàu từ nuôi động vật hoang dã Chàng trai 8x làm giàu từ nuôi động vật hoang dã
Khởi nghiệp từ những đồng vốn vay, anh Nguyễn Anh Tuấn ở xã Duy Minh (Duy Tiên - Hà Nam) đã mạnh dạn mở mô hình nuôi bồ câu Pháp, rắn mối,...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Câu chuyện tuyển dụng đầy ý nghĩa của chàng trai trẻ Câu chuyện tuyển dụng đầy ý nghĩa của chàng trai trẻ
“Tôi yêu cầu anh tối nay về hãy rửa tay cho mẹ, sau đó sáng hôm sau lại đến gặp tôi” là việc vị giám đốc yêu cầu chàng trai thực hiện.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang