Thư tình: Vu Lan nhớ mẹ

Thứ Ba, ngày 05/03/2013 08:24 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thư tình yêu

Mùa Vu Lan vừa mới đi qua, nhưng đã để lại trong lòng tôi một khoảng trống bùi ngùi, thương nhớ về gia đình, người mẹ thân yêu của mình.

Tôi xa quê đã hơn một năm, nhưng bóng dáng cùng những lời dặn dò của mẹ không thể phai nhòa trong tâm trí tôi được. Nhớ năm ấy cận đến ngày nhập học mà gia đình tôi lại không có tiền, mẹ tôi phải ngày đêm may vá mướn chắt mót, dành dụm từng đồng để mua gạo thóc ăn hàng ngày và lo cho nhập học đúng ngày. 

Chỉ một ngày nữa tôi đi học, thì một việc không may đã xảy ra. Mẹ tôi ngã bệnh, căn bệnh tim và thấp khớp mà bấy lâu mẹ gắng gượng, chịu đựng đã bộc phát. Nằm bệnh viện huyện gần được một tuần mẹ tôi mới giảm được chút ít nhưng vì không còn tiền nên mẹ đã xin về nhà điều trị thuốc nam. Nhà khó khăn, tôi định nghỉ học một năm để ở nhà phụ mẹ nhưng mẹ khuyên tôi phải cố gắng học, học để có tương lai, học để thoát nghèo… Nghe những lới của mẹ, trong tôi trào dâng những giọt nước mắt, nhưng giọt nỗi niềm khó nói thành lời, chỉ biết ôm mẹ và khóc, những giọt nước mắt nghẹo ngào, con sẽ đi học mẹ à!

Thế là tôi quyết định đi học, hành trang lên đường nhập học của tôi là chiếc ba lô nhỏ với những bộ quần áo cũ mẹ vừa sửa lại, vài quyển tập cũ đã để dành từ năm trước.

Cất bước ra đi mà lòng tôi nặng trĩu biết bao nỗi niềm, từng lời dặn dò của mẹ, cái vuốt ve yêu thương ngày nào vẫn còn vương đâu đây một hơi ấm tình thương của mẹ dành cho tôi.

 Thư tình: Vu Lan nhớ mẹ - 1

Hãy tin con mẹ nhé, con yêu ba mẹ nhiều lắm! (Ảnh minh họa)

Cuộc sống thị thành có quá nhiều khó khăn, thử thách đối với một sinh viên, đặc biệt là một nghèo như tôi. Tháng đầu tiên đi học dù đã tiết kiệm nhưng số tiền một triệu đồng của mẹ cho cũng không đủ để trang trải cho tiền học phí, tiền nhà trọ... Tôi cũng không dám gọi về vì biết rằng ở nhà mẹ đang bệnh, không may vá được chắc là thiếu thốn và khổ lắm. Trong lúc này không thể để mẹ thêm lo, đủ tiền đóng học phí rồi tôi tìm đến một ngôi chùa xin nhà Sư được tạm tá túc để đi học. Hằng ngày ngoài giờ đi học tôi về phụ giúp công việc chùa, quét dọn hương đăng... Bát cơm chùa ân nghĩa thật sâu nặng, nên tôi phải càng quyết tâm, cố gắng nhiều hơn.

Được nghỉ học mấy tháng hè, tôi xin phép nhà Sư đi làm thêm, vì làm xa chùa nên mùa Vu Lan này tôi không về thăm chùa cũ được. Nơi xứ lạ quê người đến chùa thắp nhang nhân mùa Vu Lan, mà lòng tôi nhớ quê nhà, nhớ mẹ da diết!

"Mẹ ơi, từng mùa Vu Lan về thì ngày con xa mẹ càng gần, chắc con không về lòng mẹ buồn lắm. Nơi này đây con luôn cầu nguyện Phật trời cho mẹ của con được khỏe mạnh. Mùa Vu Lan năm nay trên ngực áo con được cài một đóa hoa hồng đỏ thắm. Con mãi chắt chiu đóa hoa hồng, như chắt chiu tình mẹ dành cho con”.

Vâng! Những ai còn đấng sinh thành là còn những tình cảm thiêng liêng, quý báu. Chúng ta hãy chắt chiu, giữ gìn như một bảo vật quý giá nhất của cuộc đời, hãy trân trọng những tình cảm thiêng liêng nhất. "Cảm ơn mẹ rất nhiều, con sẽ cố gắng vượt lên trên những khó khăn, thử thách để thực được lời hứa, ước mơ của mình. Con sẽ không làm mẹ phải thất vọng đâu. Hãy tin con mẹ nhé, con yêu ba mẹ nhiều lắm!"

***

Bạn hãy gửi những bức THƯ TÌNH, những BÀI THƠ do bạn viết về những người thân yêu và gửi cho chúng tôi tại địa chỉ: tamsu.24h@24h.com.vn - 24H sẽ đăng bài của bạn trong thời gian sớm nhất!

Viết Dũng
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thư tình yêu
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang