“Sinh viên tình nguyện phơi nắng giăng dây là tối kiến”

Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 17:43 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Giới trẻ 9X

Blogger Nguyễn Ngọc Long cho rằng, khi các bạn sinh viên không có sự cầu thị thì rất khó góp ý.

Sự có mặt của các bạn sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi luôn giúp các sĩ tử có một kỳ thi thuận lợi nhất. Tuy vậy, vừa qua, hình ảnh các bạn tình nguyện viên nắm tay nhau tạo thành “dải phân cách sống” trên các tuyến phố có điểm thi bất chấp cái nắng chói chang lên đến 40 độ C, gây ra nhiều tranh cãi.

“Sinh viên tình nguyện phơi nắng giăng dây là tối kiến” - 1

Sinh viên tình nguyện giăng dây phân luồng giao thông trong những ngày thi (ảnh: Dân trí)

Nhiều người cho rằng, phân làn đường, giảm ùn tắc giao thông là việc làm cần thiết nhưng đội tình nguyện nên có cách làm phù hợp hơn để đảm bảo sức khỏe.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với blogger Nguyễn Ngọc Long để nghe anh chia sẻ quan điểm về vấn đề này:

Nhiều năm qua, các bạn sinh viên tình nguyện rất năng nổ tham gia hoạt động tiếp sức mùa thi trong các kỳ thi cao đẳng, đại học. Anh đánh giá sao về sự nhiệt tình của các bạn trẻ?

Trước đây, tôi rất thích thú với hình ảnh các bạn sinh viên tham gia tiếp sức mùa thi. Nhưng gần đây, theo tôi được biết, nhiều người trong số đó lại thổ lộ trên Facebook rằng, họ làm việc đó vì hưởng ứng phong trào và để lấy điểm cộng rèn luyện...

Tôi không biết tình trạng này có nhiều không, nhưng với những bạn như vậy thì theo tôi chữ “tình nguyện” ở đây không còn đúng nghĩa. Còn với những bạn làm tình nguyện vì đam mê thật, nhiệt huyết thật thì tôi thấy rất đáng yêu và đáng khen.

Gần đây, hành động bất chấp nắng nóng, nắm tay nhau tạo thành “dải phân cách sống” trên các tuyến phố có điểm thi của các bạn tình nguyện viên gây ra khá nhiều tranh cãi. Cá nhân anh thấy việc làm này có cần thiết?

Việc phân luồng giao thông là cần thiết. Nhưng việc các trí thức, chủ nhân tương lai của đất nước cầm tay đứng dưới nắng nóng 40 độ C trong hàng tiếng đồng hồ và cho rằng đó là một giải pháp tối ưu thì tôi thấy rất đáng buồn. Các bạn thủ lĩnh, chủ tịch đoàn đội hùa theo việc đó là thể hiện sự yếu kém và chưa sáng tạo.

“Sinh viên tình nguyện phơi nắng giăng dây là tối kiến” - 2

Theo blogeer Ngọc Long, phân luồng giao thông là cần thiết nhưng tình nguyện viên nên nghĩ ra cách nào đó hay hơn là "phơi nắng giăng dây"

Không chỉ năm nay, mà  nhiều năm về trước, các bạn tình nguyện viên vẫn sử dụng cách làm này để giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi. Liệu có phải vì việc làm này hiệu quả nên mới được duy trì lâu như vậy?

Tư duy kiểu việc làm nào đó được duy trì lâu đồng nghĩa với việc nó hiệu quả là tư duy dậm chân tại chỗ. Xã hội muốn phát triển thì phải đi lên, không được bằng lòng với những gì đang có.

Tôi thấy bao nhiêu năm, người nông dân cuốc đất trồng cây và vẫn ổn. Phải, việc đó vẫn ổn cho tới khi họ quyết định chòng cái cày vào cổ con trâu và thấy nó ổn hơn. Một ngày đẹp trời, họ thay con trâu bằng cái máy cày và thấy như vậy là ổn nhất.

Nhưng xin thưa, đến giờ phút này thì quá nhiều người biết rằng, thế giới họ đã nghĩ ra nhiều cách ổn hơn cái ổn nhất đấy của chúng ta. Và đó là điều cần suy ngẫm.

Anh có đề xuất gì giúp các bạn tình nguyện viên giảm được nắng nóng đáng kể mà vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ điều tiết giao thông?

Một việc đơn giản nhất là đặt cọc giao thông, hoặc cột tre đổ đá, hay chân dù có đế nặng rồi giăng dây nhiều lớp (thay vì chỉ cầm 1 sợi dây), kết hợp với bố trí sinh viên đứng thưa hơn cũng đã giảm tải được một nửa số lượng các bạn tình nguyện viên phải ra phơi nắng.

Khi tôi đăng status chia sẻ về việc này lên Facebook, có hàng chục ý kiến về các giải pháp được đưa ra nhưng các bạn sinh viên đều gạt đi vì cho rằng chúng không khả thi, không hiệu quả, tốn kém... Khi các bạn không có sự cầu thị thì rất khó góp ý.

“Sinh viên tình nguyện phơi nắng giăng dây là tối kiến” - 3

Thay vì ra đứng nắng, các bạn sinh viên tình nguyện có thể dùng cọc tre đổ đá hoặc cọc giao thông

Ngoài ra, theo anh còn có hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi nào có vẻ không cần thiết hoặc bất hợp lý?

Gần đây, trên diễn đàn của các nhà báo có phản ánh tình trạng sinh viên tình nguyện tự “biến mình” thành... công an, cảnh sát, dân phòng để ra ngăn cản phóng viên tác nghiệp và còn la mắng phụ huynh… Những việc như vậy tất nhiên là cần sửa.

Nhưng tôi nghĩ nên bỏ qua tiểu tiết tập trung vào những việc các bạn đã làm được thì tốt hơn. Vì không thể phủ nhận, sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên tình nguyện đã giúp cho kỳ thi diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

Trước đây, hoạt động bán dưa tình nguyện giúp đồng bào Quảng Nam của các bạn tình nguyện viên cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Liệu có phải, hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ Việt Nam đa số vẫn còn nặng tính phong trào và kém hiệu quả?

Cũng không thể đánh đồng như thế, mà phải xét tới từng chương trình cụ thể. Thậm chí, cần xét đến từng hoạt động nhỏ trong mỗi chương trình đó. Với hoạt động tiếp sức mùa thi của các bạn sinh viên tình nguyện, tôi thấy hành động phơi nắng giăng dây là tối kiến.

 Còn các hoạt động khác thì tôi vẫn ủng hộ và nghiêng mình ngưỡng mộ. Cái gì đúng thì nói đúng, sai góp ý rằng sai, chứ không thể vơ đũa cả nắm được.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Theo Hạ Nhiên (Danviet.vn)
8X + 9X - Những giọt nước mắt muộn màng trong mùa thi 2015 Những giọt nước mắt muộn màng trong mùa thi 2015
Chỉ vì những sơ suất nhỏ mà các sĩ tử đã phải uổng công 12 năm đèn sách.
Bạn trẻ - Cuộc sống - "Bóng hồng" vất vả tiếp sức mùa thi "Bóng hồng" vất vả tiếp sức mùa thi
Nhiều nữ cảnh sát giao thông xinh đẹp vất vả làm nhiệm vụ trong kỳ thi đại học 2014.
8X + 9X - Phụ huynh bán hết gà, lợn lấy tiền đưa con đi thi Phụ huynh bán hết gà, lợn lấy tiền đưa con đi thi
Không phải chui nắp cống, không phải bán chim sẻ lấy tiền đưa con đi thi đại học, nhưng trong số những người đang đứng ngồi chờ con thi cử...
8X + 9X - Không cần cha mẹ đưa đi thi, con sẽ tự trưởng thành Không cần cha mẹ đưa đi thi, con sẽ tự trưởng thành
Sỹ tử 18 tuổi có thể tự đi một mình, cha mẹ nên tạo điều kiện các em tự lập, cứ bao bọc, chăm bẵm mãi chưa hẳn đã tốt.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ 9X
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang