Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP

Thứ Năm, ngày 15/08/2013 08:37 AM (GMT+7)

18 tuổi - sở hữu nhiều giải thưởng điện ảnh quý báu, Phạm Quốc Dũng là điển hình của thế hệ bạn trẻ yêu nghệ thuật, thích khám phá cuộc sống qua những góc nhìn mới lạ và ham muốn trải nghiệm, thử thách bản thân mình.

“Máy quay mang đến cho em một góc nhìn khác về cuộc sống”

Làm phim đến với Dũng rất tình cờ bởi em vốn là một học sinh chuyên Lý. Trong một lần đi cùng người bạn là hội viên của Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh trẻ Việt Nam (TPD), Dũng đăng kí thi vào trung tâm và được nhận vào lớp Tài Liệu H20 của dự án “Chúng Ta Làm Phim". Được tiếp xúc với máy quay, Dũng nhận ra một góc nhìn khác về cuộc sống. Từ đó, Dũng chăm chú quan sát, tập trung hơn vào những điều hàng ngày mà chúng ta vô tình lãng quên hay lảng tránh. Dũng chia sẻ: “Em không bao giờ cường điệu hóa các đề tài. Mục đích của em khi làm phim, đó là, mang đến góc nhìn chân thật về cuộc sống. Vì vậy, đơn giản hóa mọi thứ đôi khi lại mang đến những hiệu quả bất ngờ”.

Phim tài liệu đầu tay - những góc khuất trong tâm hồn mẹ

Bộ phim tài liệu đầu tay của Dũng mang tên “Hành trình” - em làm về cuộc nói chuyện của em với mẹ trong chuyến đi Sapa hai năm trước. Thực chất, lúc đó Dũng từng có ý định làm một đề tài hoàn toàn khác. Nhưng trong chuyến đi, em phát hiện ra được nhiều câu chuyện thú vị về những người đàn ông đã đi qua cuộc đời mẹ em. Và cứ thế, em cùng với chiếc máy quay như một công cụ khám phá những tâm tư sâu thẳm của mẹ.

Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP - 1

Dũng mong muốn sẽ đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới

Về đến Hà Nội, Dũng đã xem lại bản nháp phim rất nhiều lần. Đúng như mẹ em nói trong phim: "Có những cái mẹ nói con chưa thể hiểu hết được". Vì vậy, Dũng quyết định đi tìm hiểu về mẹ bằng cách nói chuyện với hai người phụ nữ khác trong gia đình là bà nội và dì em.

"Người ta thường nói đàn ông chẳng bao giờ có thể hiểu hết được phụ nữ, nhưng rồi em lại nhận ra rằng phụ nữ cũng chẳng phải ai cũng hiểu được nhau" - Dũng chia sẻ. Cậu bắt đầu dựng phim bằng sự hiểu biết có giới hạn của mình về mẹ. Hình ảnh con tàu chạy xuyên suốt toàn bộ bộ phim giống như một sự ám ảnh.  Hình ảnh mẹ em ngồi một mình giữa không gian yên lặng, chỉ có tiếng còi tàu vang vọng như mở ra một cuộc hành trình dài bất tận kiếm tìm hạnh phúc...

Sau khi hoàn thành bộ phim, dù chưa thể hiểu hết về “cuộc sống của người lớn” như mẹ em nói, nhưng Dũng rất vui vì đã cho mẹ thấy được cách nhìn nhận của một đứa con “chưa lớn” về câu chuyện của mình, về những cuộc hành trình trong cuộc sống. Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua nhiều cuộc hành trình. Nhưng cuộc hành trình dài nhất, gian nan nhất nhưng cũng ý nghĩa nhất, chính là hành trình đi tìm hạnh phúc.

Giải thưởng - nguồn khích lệ tinh thần lớn lao

Quốc Dũng từng giành giải Búp sen bạc 2012 với thể loại phim Tài liệu, Top 10 Khu vực giải thưởng YxineFF, Phim được BTC YxineFF chọn trình chiếu ở trường đại học INALCO (Paris, Pháp). Những gì Dũng đã và đang làm được ở độ tuổi này hứa hẹn những thành công rực rỡ hơn trong tương lai điện ảnh của chàng trai 18 tuổi. Khi được hỏi về những giải thưởng danh giá mình đã nhận được, Dũng khiêm tốn trả lời:

“Thực ra những gì mà em đã đạt được gọi là "danh giá" thực sự không đúng. Bởi đó thường là giải thưởng dành cho những nhà làm phim trẻ. Nó mang ý nghĩa động viên và khích lệ tinh thần nhiều hơn. Vậy nên em muốn gọi đó là những giải thưởng “quý báu”, nhất là giải thưởng Búp Sen Bạc. Quý bởi nó thể hiện tinh thần làm phim và học hỏi không ngừng của những bạn trẻ, bởi nó đánh dấu sự kết nối, giúp đỡ và động viên từ những người đi trước. Em thấy vui vì đã kể thành công về câu chuyện của mình. Em có dự định sẽ tiếp tục bước tiếp trên con đường nghệ thuật này, nhưng liệu em đi đến đâu và bằng cách nào thì đó vẫn là một dấu hỏi. Em vẫn đang đi tìm câu trả lời mà thôi. Vì vậy, em không thể nói trước được gì”.

Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP - 2

Quốc Dũng nhận giải tại Lễ trao giải Búp sen bạc 2012

“Làm phim kể lại câu chuyện, nhiếp ảnh ghi lại khoảnh khắc”

Ngoài làm phim, Dũng có một niềm đam mê khác cùng chiếc máy ảnh. Thực ra, Dũng tiếp xúc với việc chụp ảnh sớm hơn làm phim. Đó là vào khoảng năm lớp 8 khi Dũng được sở hữu một chiếc máy ảnh du lịch cỡ nhỏ. Dũng bắt đầu với "việc chụp ảnh" bằng việc chụp những thứ xung quanh mình một cách hồn nhiên mà không bị giới hạn bởi những suy nghĩ về kĩ thuật. “Đó là một cảm giác thật tuyệt vời”  - Dũng hồi hộp nhớ lại. Khi lớn lên, trải nghiệm của Dũng với việc chụp ảnh ngày một khác. Dũng bắt đầu tìm hiểu một số lý thuyết về nhiếp ảnh. Nhưng quan điểm của cậu vẫn không thay đổi: không để lý thuyết làm chủ bản thân. Bởi khác với việc làm phim là kể câu chuyện thì chụp ảnh là ghi lại khoảnh khắc. Trong mỗi câu chuyện đều có những khoảnh khắc để ghi nhớ, vậy nên tiêu chí hàng đầu của Dũng là thời điểm, kỹ thuật chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc tạo ra một bức ảnh đẹp.

Dũng hiện đang là thành viên ban tổ chức chương trình “Chase Hanoi Gallery” - một triển lãm thường niên được thành lập bởi một nhóm bạn trẻ (gồm các bạn học sinh, sinh viên và du học sinh) giàu nhiệt huyết, yêu nghệ thuật, khát khao thể hiện bản thân, những ước mơ, hoài bão của mình, cảm nhận về những điều giản dị của cuộc sống quanh mình.

Phim tài liệu về mẹ của Dũng đoạt giải liên hoan phim

Đam mê nhiếp ảnh, thích làm phim, nhiều người băn khoăn không biết Quốc Dũng có phải đang nung nấu ý định trở thành một nghệ sỹ. Tuy nhiên, quan điểm về nghệ sỹ của chàng trai này lại rất đơn giản: “Em nghĩ bất cứ ai nhận thức được những câu chuyện trong cuộc sống của mình đều là người nghệ sĩ. Còn việc họ có muốn kể những câu chuyện đó hay không và bằng hình thức nào thì cũng còn tùy họ muốn mọi người nhìn nhận họ là một người nghệ sĩ như thế nào”.

Thành công vì “biết cố gắng đúng thời điểm”

Ba năm học cấp ba tại trường THPT chuyên Hà Nội, Amsterdam, Quốc Dũng luôn được bạn bè và thầy cô tín nhiệm, phân công giữ nhiều trọng trách: ba năm là bí thư lớp chuyên Lý, phó bí thư đoàn trường nhiệm kỳ 2011-2012, ban tổ chức của nhiều cuộc thi lớn trong và ngoài trường,…

Khi chia sẻ về việc học và hoạt động ngoại khóa của mình, Dũng thành thật tâm sự: "Đã từng có thời điểm em cảm thấy bị “hụt hơi” khi đảm đương quá nhiều công việc một lúc. Em đã phải nhanh chóng sắp xếp lại tất cả, từ việc học tập cho đến các hoạt động ngoại khóa cũng như dành thời gian thỏa mãn những đam mê của mình".

Từng được học tập tại trường chuyên hàng đầu  Hà Nội nhưng Dũng chưa bao giờ nghĩ mình là một học sinh xuất sắc trong học tập. “Em không nghĩ mình là một người học tập tốt theo tiêu chuẩn nhà trường, cũng có lúc em lười học, không làm bài tập về nhà. Trường em, lớp em còn nhiều bạn có thành tích học tập khủng, có nhiều giải quốc gia, quốc tế, còn em thì không. Em chỉ nghĩ mình là một đứa biết cố gắng đúng thời điểm, nếu đó là những việc em không thích mà vẫn phải làm thì thời điểm đó là những giây phút cuối cùng. Còn với những điều em thích thì em chẳng bao giờ ngừng nghĩ về nó”.

Ước mơ “xuất khẩu” hình ảnh và văn hóa Việt Nam”

Ngày 25/8 này, Quốc Dũng sẽ lên đường đi "xuất khẩu lao động" tại trường đại học Wesleyan, Mỹ. Dũng đã dành được học bổng toàn phần của trường với điều kiện phải "xuất khẩu" hình ảnh và văn hóa Việt Nam đến các bạn sinh viên Mỹ và quốc tế. Dũng sẽ học ngành Film Studies tại Wesleyan.

Dũng mong muốn sẽ đem hình ảnh một Việt Nam hiền hòa, mến khách đến với bạn bè quốc tế trong thời gian này.

Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP - 3

Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP - 4

Chàng trai chuyên Lý từng đoạt búp sen bạc LHP - 5

Một số hình ảnh của Dũng chụp về các em thơ

Họ và tên: Phạm Quốc Dũng.

Ngày sinh: 13/8/1995.

Cựu học sinh lớp: 12 Lý - trường THPT chuyên Hanoi Amsterdam.

- Bí thư chi đoàn 12 Lý.

- Phó Bí thư Đoàn trường nhiệm kì 2011 – 2012.

-  Top 3 và Cặp đôi được yêu thích nhất Mr and Miss Ams 2012.

- Thành viên Ams Photography Club.

- Thành viên ban tổ chức prom Back To Time, Ngày Hội Anh Tài 2011, Chase Hanoi Gallery 2012.

- Tổ chức môi trường GHA.

- Học viên Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng điện ảnh trẻ (Hội điện ảnh Việt Nam).

- Giải thưởng Búp sen bạc 2012 cho thể loại phim Tài liệu.

- Top 10 Khu vực giải thưởng YxineFF.

- Học bổng toàn phần tại Đại học Wesleyan - Mỹ.

Theo Hà Thu (Khampha.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Không có bằng ĐH, kiếm trăm triệu mỗi tháng Không có bằng ĐH, kiếm trăm triệu mỗi tháng
Từ bỏ đại học để theo đuổi niềm đam mê, nhiều bạn trẻ đã gặt hái được thành công ngoài mong đợi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang