Phụ nữ hiện đại và những thách thức

Thứ Tư, ngày 18/08/2010 10:06 AM (GMT+7)

Đó là người phụ nữ sống, làm việc ở xã hội hiện đại nhưng vẫn phải gánh vác những trách nhiệm truyền thống, bởi phụ nữ thời nào cũng phải gắn với thiên chức: làm vợ, làm mẹ, làm dâu...

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Nhưng thách thức hơn, phụ nữ hiện đại còn là một nhân sự, sếp, hay đối tác…

Cơ hội quyền lực, tham vọng cống hiến = cái bẫy?

Phụ nữ hiện đại học tập không ngừng vì áp lực thăng tiến và họ “lấn thời gian” của việc làm vợ, làm mẹ tiêu xài cho tham vọng công việc. Đó là những cái bẫy của cuộc sống mà phụ nữ hiện đại phải tỉnh táo trong chọn lựa thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình.

Trước mặt tôi là người phụ nữ trung niên rất thông tuệ, giỏi giang, và quyến rũ. Chị kể tôi nghe sự dằn vặt của chị trước sự kiện được thăng chức phó tổng giám đốc một công ty, chị đã suy nghĩ và quyết định từ chối cơ hội. Chị nói “lên cao” đồng nghĩa với đi xa nhà nhiều, làm việc nhiều, chịu trách nhiệm lớn hơn, và như vậy đời sống công việc sẽ “lấn lướt” đời sống gia đình. Không phải tự nhiên, chị đã suýt phải trả giá cho sự hiểu biết này bằng một cuộc hôn nhân. Giờ đây chị hiểu tham vọng quyền lực sẽ chẳng có nghĩa nếu con chị không thành nhân, cô đơn bất hạnh, vì mái ấm không trọn vẹn.

Làm vợ làm mẹ thời hiện đại: đối mặt!

Không còn là cái bóng như xưa, người phụ nữ hiện đại đã trở thành linh hồn của gia đình. Với quỹ thời gian khít khao, đòi hỏi họ phải giỏi sắp đặt tổ chức, quản lý cuộc sống sao cho bản thân không kiệt sức? Đồng thời cũng không đại khái hời hợt, biết nuôi dưỡng cảm xúc vợ chồng, nhận thức đúng về vai trò tình dục, biết cách thụ hưởng cảm giác hạnh phúc đời sống gối chăn, biết hấp dẫn và biết giữ chồng... Quá nhiều thách thức! Giữa “xã hội mở” đầy cơ hội giao tiếp như hiện nay, việc giữ mái ấm không dễ, ngoại tình là vấn đề nổi cộm, chiếm 42% các ca tư vấn tại trung tâm tâm lý Hồn Việt năm 2009.

Phụ nữ hiện đại và những thách thức - 1

Hãy tỉnh táo trong chọn lựa thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình... (Ảnh minh họa)

Một cô bạn khóc kể, cô cũng có nhiều giá trị, có nhan sắc, làm tròn bổn phận, vậy mà anh chồng vẫn lập phòng nhì, có con rơi, cô thấy mất niềm tin vào chính mình. Thực ra, đã có những cư xử căng thẳng do những dồn nén trong cuộc sống mà cô trút lên chồng, những bê tha lơi lỏng mà cô không nhận ra.

Ngoại tình công sở: cảnh giác với chính mình

Phụ nữ khôn ngoan cần biết cư xử và định ra những ranh giới vô hình để tự bảo vệ mình, hiểu biết đâu là giá trị đích thực để chọn lựa giữ gìn. Chỉ khó ở lần đầu “vượt rào”, sau đó sẽ là trượt dài mất kiểm soát, hãy luôn cảnh giác ngay cả chính cảm xúc của mình.

Trong trạng thái hoang mang cực độ, chị nói, lúc đầu chị ghen vì chồng có tình ý với cô thư ký. Chị chia sẻ với anh, người đồng nghiệp tin cậy và hiểu biết, rồi cơm trưa, càphê, rồi ngày cuối tuần trống vắng, nhớ mong vì không gặp nhau... rồi so sánh, rồi mơ ước... kịch bản của ngoại tình công sở thường bắt đầu như vậy.

Cuộc sống hiện đại tiện nghi nhưng cũng đòi trả giá nhiều hơn, người phụ nữ hiện đại khôn ngoan không chỉ là người chạy theo cuộc đua của số đông, mà phải tỉnh táo trả lời được câu hỏi “mình là ai, mình muốn gì, đang đến đâu?”

ThS tâm lý Nguyễn Thị Tâm
Giám đốc trung tâm tư vấn và đào tạo tâm lý Hồn Việt

(Theo SGTT)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Phu nu, lam me, ngoai tinh cong so, cong viec
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7