Phụ nữ hiện đại và những thách thức
Phụ nữ hiện đại dễ dính phải ngoại tình nơi công sở... (Ảnh minh họa)

Phụ nữ hiện đại và những thách thức

Thứ Tư, ngày 18/08/2010 10:06 AM (GMT+7)

Đó là người phụ nữ sống, làm việc ở xã hội hiện đại nhưng vẫn phải gánh vác những trách nhiệm truyền thống, bởi phụ nữ thời nào cũng phải gắn với thiên chức: làm vợ, làm mẹ, làm dâu...

Bạn trẻ cuộc sống với những câu Truyện tình yêu, Ngoại tình, Tâm sự của les, gay và những bài viết sinh động, đa chiều về thế hệ 8x - 9x.

Nhưng thách thức hơn, phụ nữ hiện đại còn là một nhân sự, sếp, hay đối tác…

Cơ hội quyền lực, tham vọng cống hiến = cái bẫy?

Phụ nữ hiện đại học tập không ngừng vì áp lực thăng tiến và họ “lấn thời gian” của việc làm vợ, làm mẹ tiêu xài cho tham vọng công việc. Đó là những cái bẫy của cuộc sống mà phụ nữ hiện đại phải tỉnh táo trong chọn lựa thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình.

Trước mặt tôi là người phụ nữ trung niên rất thông tuệ, giỏi giang, và quyến rũ. Chị kể tôi nghe sự dằn vặt của chị trước sự kiện được thăng chức phó tổng giám đốc một công ty, chị đã suy nghĩ và quyết định từ chối cơ hội. Chị nói “lên cao” đồng nghĩa với đi xa nhà nhiều, làm việc nhiều, chịu trách nhiệm lớn hơn, và như vậy đời sống công việc sẽ “lấn lướt” đời sống gia đình. Không phải tự nhiên, chị đã suýt phải trả giá cho sự hiểu biết này bằng một cuộc hôn nhân. Giờ đây chị hiểu tham vọng quyền lực sẽ chẳng có nghĩa nếu con chị không thành nhân, cô đơn bất hạnh, vì mái ấm không trọn vẹn.

Làm vợ làm mẹ thời hiện đại: đối mặt!

Không còn là cái bóng như xưa, người phụ nữ hiện đại đã trở thành linh hồn của gia đình. Với quỹ thời gian khít khao, đòi hỏi họ phải giỏi sắp đặt tổ chức, quản lý cuộc sống sao cho bản thân không kiệt sức? Đồng thời cũng không đại khái hời hợt, biết nuôi dưỡng cảm xúc vợ chồng, nhận thức đúng về vai trò tình dục, biết cách thụ hưởng cảm giác hạnh phúc đời sống gối chăn, biết hấp dẫn và biết giữ chồng... Quá nhiều thách thức! Giữa “xã hội mở” đầy cơ hội giao tiếp như hiện nay, việc giữ mái ấm không dễ, ngoại tình là vấn đề nổi cộm, chiếm 42% các ca tư vấn tại trung tâm tâm lý Hồn Việt năm 2009.

Phụ nữ hiện đại và những thách thức - 1

Hãy tỉnh táo trong chọn lựa thứ tự ưu tiên cho cuộc sống của mình... (Ảnh minh họa)

Một cô bạn khóc kể, cô cũng có nhiều giá trị, có nhan sắc, làm tròn bổn phận, vậy mà anh chồng vẫn lập phòng nhì, có con rơi, cô thấy mất niềm tin vào chính mình. Thực ra, đã có những cư xử căng thẳng do những dồn nén trong cuộc sống mà cô trút lên chồng, những bê tha lơi lỏng mà cô không nhận ra.

Ngoại tình công sở: cảnh giác với chính mình

Phụ nữ khôn ngoan cần biết cư xử và định ra những ranh giới vô hình để tự bảo vệ mình, hiểu biết đâu là giá trị đích thực để chọn lựa giữ gìn. Chỉ khó ở lần đầu “vượt rào”, sau đó sẽ là trượt dài mất kiểm soát, hãy luôn cảnh giác ngay cả chính cảm xúc của mình.

Trong trạng thái hoang mang cực độ, chị nói, lúc đầu chị ghen vì chồng có tình ý với cô thư ký. Chị chia sẻ với anh, người đồng nghiệp tin cậy và hiểu biết, rồi cơm trưa, càphê, rồi ngày cuối tuần trống vắng, nhớ mong vì không gặp nhau... rồi so sánh, rồi mơ ước... kịch bản của ngoại tình công sở thường bắt đầu như vậy.

Cuộc sống hiện đại tiện nghi nhưng cũng đòi trả giá nhiều hơn, người phụ nữ hiện đại khôn ngoan không chỉ là người chạy theo cuộc đua của số đông, mà phải tỉnh táo trả lời được câu hỏi “mình là ai, mình muốn gì, đang đến đâu?”

ThS tâm lý Nguyễn Thị Tâm
Giám đốc trung tâm tư vấn và đào tạo tâm lý Hồn Việt

24H.COM.VN (Theo SGTT)

B.s Trần Thị Tuyết Lan

Được tài trợ bởi nhãn hàng Nữ Vương

Hãy gọi 19001259 Hoặc gửi câu hỏi trực tiếp tới Bác sĩ CKII Trần Thị Tuyết Lan - Nguyên Trưởng Khoa Sản II - Bệnh viện Phụ sản TƯ tại website viemlotuyen.vn đế được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến: Viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt viêm lộ tuyến cổ tử cung...

Xem thêm chủ đề: Phu nu, thang tien, ngoai tinh cong so, cong viec
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, sinh viên, Facebook, sinh vien lam o sin, quay len bang Smartphone, Hạnh Sammy, Ruby Yến Nguyễn, con dau chui bo chong, truyen ngan tinh yeu cam dong nhat, truyen ngan tinh yeu buon, truyen ngan tinh yeu lang man, truyen ngan tinh yeu hay nhat, doc truyen ngan tinh yeu, doc chuyen tinh yeu, Nguoi yeu di lay vo, cafe am phu, gioi tre thich thu voi quan cafe ma, chuyen ma nguyen ngoc ngan, cafe a phu, VN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN THE GIOI, TIN THE THAO, NHAC, PHIM, PHIM HAY, TRUYEN CUOI, HAI, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, PHAP LUAT, XA HOI, TIN NHANH, BAO CONG AN, GAME HAY, LAM DEP, BAO GIA DINH, THOI TRANG, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CUOISUC KHOE, AN NINHHAI HOAI LINH, BAO BONG DA, BONG DA, IPHONE, NGUOI MAU, GIA DINH, TINH YEU, CA NHAC, TRUYEN NGAN TINH YEU, MON NGON MOI NGAY, NAU AN, NGOAI TINH, TINH YEU, TAM SU, GIAM CAN, TRANG DIEM, TOC DEP, BENH SOI, SUC KHOE DOI SONG
X
CNT2T3T4T5T6T7