Phía sau cuộc chiến câu like kiếm tiền, "tự sướng"

Thứ Ba, ngày 04/10/2016 07:48 AM (GMT+7)

So với câu like để kiếm tiền, lượng người câu like tự sướng đông đảo hơn nhiều.

Khi hỏi thăm sức khỏe một người bạn trên facebook, tôi bất ngờ bị ông bạn trách: “Sao thấy tui viết face, ông không bấm like”. Bấm like để làm gì?- tôi hỏi thì được giải thích: “Tôi không làm báo nữa mà qua làm nghề câu like kiếm tiền rồi”.

“Câu” like kiếm tiền

Mấy tháng nay, T. ngụ ở quận 3, TPHCM chuyển sang làm nghề câu like cho một công ty về bán hàng trên mạng. T. cho biết, ngoài việc đưa sản phẩm lên mạng, phải vào comment để làm sao được nhiều like nhất có thể. “Nếu “câu” được 1.000 like công ty trả cho tôi 200 nghìn đồng. Số tiền nhân lên gấp đôi nếu khách hàng like nhiều hơn”- T. kể.

Phía sau cuộc chiến câu like kiếm tiền, "tự sướng" - 1

 Một Blogger phải đối mặt với công an vì câu like.

So với những hình thức quảng cáo online khác, quảng cáo thông qua facebook rẻ và hiệu quả hơn hẳn. Một ngôi sao giải trí có hàng chục ngàn fan thì chắc chắn Fanpage của họ sẽ luôn có lượng người xem, like và comment đông đảo. Chỉ cần chủ nhân của Fanpage thường xuyên comment là đã có một lượng lớn người xem và hiển nhiên những quảng cáo trên các trang này sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Một người làm nghề câu like cho ca sĩ X. ở TPHCM kể với lượng like kinh khủng từ fanpage của ca sĩ X, rất nhiều nhãn hàng quảng cáo phải trả thêm tiền cho các “sao”. “Thậm chí khi những “sao” comment khen ngợi về nhãn hàng nào là nhãn hàng đó sẽ được chú ý nhiều hơn”- người này nói.

Tuy nhiên trong thực tế, số lượng “sao” quá ít nên các blogger sống bằng nghề câu like phải tự tạo lượng thành viên cho riêng mình. Theo T. cách phổ biến nhất là sau khi xây dựng fanpage, các chủ trang thường câu like bằng cách đưa bài viết hay hình ảnh, video clip về một vấn đề nào đó đang được quan tâm.

Khi một thành viên bấm like/share/comment thì lập tức danh sách bạn bè của người đó sẽ nhận được thông tin. Và khi bạn bè họ vào xem thì lập tức thông tin lại được lan truyền cho danh sách bạn bè của từng người xem theo cấp số nhân. Bởi thế, với mỗi một comment hấp dẫn, có khi chỉ trong chừng vài chục phút, lượng like của trang đã lên tới vài chục ngàn người.

“Nếu trang đó hoạt động ổn định với một lượng người tương tác chừng vài chục ngàn like/ngày, chủ nhân có thể bán được trang hay là cho thuê kinh doanh trên đó”- T. kể thêm.

Tuy nhiên, để câu một lượng like đông đảo như thế, “thợ câu like” cũng dùng nhiều chiêu trò. Theo T. họ thường bám theo những sự kiện ăn khách như tai nạn xe, án mạng, đánh ghen hay nhưng chuyện liên quan đến những người nổi tiếng. Thậm chí, để câu like đã có những “thợ” còn đưa lên trang những vẫn đề nhạy cảm hay dính dáng đến cả vấn đề pháp luật hay an ninh quốc gia.

Blogger M., một người đã từng có lượng người like lên đến hơn 10 ngàn đã thừa nhận, để có nhiều like, anh ta đã phải làm những chuyện lẽ ra không nên làm như đưa lên những tấm ảnh đầy thương tâm vô đạo đức, thậm chí còn “a dua” nói xấu một số người nổi tiếng.

Phía sau cuộc chiến câu like kiếm tiền, "tự sướng" - 2

 Khoe thân để câu like - Một hình ảnh thường thấy của các bạn trẻ.

Cho tới “Câu like tự sướng”

So với câu like để kiếm tiền, lượng người câu like tự sướng đông đảo hơn nhiều. Đa số họ là những người còn trẻ, nghiện cuộc sống ảo và muốn gây được sự chú ý với mọi người nên đã nghĩ ra đủ chiêu trò để câu like.

Trong đó phổ biến nhất vẫn là tung ảnh khỏa thân để khoe, hứa hẹn tung clip nhạy cảm để có nhiều like và tự nhận đồng tính để khoe...

Năm 2014, một cô gái để câu like đã khoe mình có bầu với một cầu thủ nổi tiếng và bị phụ tình. Khi cơ quan chức năng triệu tập, cô gái đó hồn nhiên: “Em làm thế chỉ để câu like”.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, một thanh niên đã tuyên bố trên face là sẽ tự thiêu nếu “câu” đủ 40 ngàn like. Và anh ta đã làm thật khi tự đốt mình rồi nhảy xuống cầu Tân Hóa - Sài Gòn. May, người này không thiệt mạng nhưng vụ việc đã khiến giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng.

Còn một thanh niên khác câu like bằng cách đăng thông tin hình ảnh về việc giết thịt động vật hoang dã. Chưa biết có đủ like hay không nhưng sau đó anh ta đã phải đối mặt với pháp luật...

Theo Trọng Thịnh - Văn Minh (Tiền phong)
ad zone of 24h
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nga: Tự thiêu, nhảy cầu vì muốn nổi tiếng trên mạng Nga: Tự thiêu, nhảy cầu vì muốn nổi tiếng trên mạng
Nhóm thiếu niên ở Nga đã tự thiêu, rồi nhảy từ trên cầu xuống sông để thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Đăng ảnh câu like, chàng trai phải cắt tóc quả dứa Đăng ảnh câu like, chàng trai phải cắt tóc quả dứa
Đăng status kêu gọi: "2000 like sẽ để quả ảnh này", chàng trai HN đã được cộng đồng mạng cho "toại nguyện".
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng trai câu nghìn like để "trần như nhộng" ra phố Chàng trai câu nghìn like để "trần như nhộng" ra phố
Trưa ngày 29-2, L.P.S., - một chàng ở Tây Ninh đăng dòng trạng thái lên trang cá nhân: “Sang Hí nói là làm. Nhẹ nhàng 5k like cởi truồng đi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang