Phẫu thuật tách rời thành công cặp sinh đôi dính liền tim, gan

Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 10:10 AM (GMT+7)

Do hai cô bé chung nhau 1 quả tim và một lá gan nên sau khi sinh, cặp song sinh này đã phải nằm theo dõi tại bệnh viện nhi

Cặp sinh đôi dính liền chào đời ngày 9 tháng 10 năm 2015 bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện bệnh viện Kentucky (Mỹ). Mẹ của hai bé gái này đã được bệnh viện thông báo về tình trạng dính liền của hai cô con gái nhưng vẫn quyết tâm muốn sinh hai đứa bé ra, và tin rằng hai bé có thể sống sót. Các bác sỹ dựa trên hình ảnh siêu âm chẩn đoán có thể làm phẫu thuật tách rời.

Do hai cô bé chung nhau 1 quả tim và một lá gan nên sau khi sinh, cặp song sinh này đã phải nằm theo dõi tại bệnh viện nhi. Sau vài tuần, cả hai bắt đầu rơi vào tình trạng nguy kịch, cần phẫu thuật tách rời khẩn cấp.

Phẫu thuật tách rời thành công cặp sinh đôi dính liền tim, gan - 1

Các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Kosair ở Louisville thực hiện phẫu thuật tách rời khoang bụng và lồng ngực cho hai bé khi hai bé được 7 tuần tuổi. Ca phẫu thuật dự tính kéo dài 12 giờ đồng hồ nhưng đã được hoàn thành trong 8 tiếng. Hiện, cặp song sinh vẫn phải dùng máy thở và đang được theo dõi chặt chẽ tại trung tâm chăm sóc đặc biệt của bệnh viện "Just for Kids" (bệnh viện Nhi). Các chỉ số của hai bé đang có những tiến triển rất tốt, nhưng các chuyên gia của bệnh viện cũng chưa dám khẳng định về tương lai lâu dài của hai bé.

Phẫu thuật tách rời thành công cặp sinh đôi dính liền tim, gan - 2

Các bác sĩ đang phẫu thuật tách rời cặp sinh đôi dính liền

Tiến sĩ Erle H. Austin III, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Nhi Kosair cho biết: "Rất nhiều vấn đề phức tạp có thể phát sinh sau phẫu thuật, thời gian để hồi phục luôn luôn là một chặng đường dài. Chúng tôi rất lạc quan vào kết quả phẫu thuật, nhưng một  trong hai bé, hoặc cả hai có thể phải phẫu thuật bổ sung trong tương lai.

Gia đình hai bé rất cảm kích vì sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và tấm lòng của đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện Nhi Kosair. Hiện tại họ đang cầu nguyện cho hai bé có thể sống sót.

Phẫu thuật tách rời thành công cặp sinh đôi dính liền tim, gan - 3

Trước ca phẫu thuật tách rời cho hai bé, ca phẫu thuật tách rời gần nhất của bệnh viện Nhi Kosair là vào năm 2001 cho một cặp song sinh cũng chung tim - và một trong hai bé chỉ sống được một tháng.

Theo Trung tâm Y tế Maryland, tỷ lệ sinh đôi dính liền là 1 trong 200.000 trẻ, tỷ lệ  sống của các cặp sinh đôi dính liền là từ 5 đến 25%.

Theo Như Nguyệt (theo ABC) (danviet.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bé gái nghi bị mẹ đánh chết vì học kém Bé gái nghi bị mẹ đánh chết vì học kém
Được biết, vì bé có thành tích học tập không tốt nên mẹ đẻ bé đã dùng gậy đánh đập bé không thương tiếc.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Clip: Màn nhảy cực ngầu của bé gái và mẹ mang bầu Clip: Màn nhảy cực ngầu của bé gái và mẹ mang bầu
Trên nền nhạc sôi động, mẹ bầu và con gái có màn nhảy dễ thương khiến người xem mê tít.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Xúc động bức thư bé gái 7 tuổi gửi bố đang nằm viện Xúc động bức thư bé gái 7 tuổi gửi bố đang nằm viện
Cô bé viết tâm sự trong cuốn nhật ký của mình trong khi bố em vẫn đang phải nằm viện khiến nhiều người không kìm được nước mắt.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Những bức ảnh về bé gái Lâm Đồng khiến người xem “mê mệt” về vẻ xinh xắn như thiên thần của bé.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Những chuyện gia đình
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang