Nuôi chó tốt cho sức khỏe con bạn

Thứ Tư, ngày 04/11/2015 17:32 PM (GMT+7)

Nghiên cứu của Thụy Điển chỉ ra rằng có một con chó cưng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn 15 % và tiếp xúc với động vật nông nghiệp có thể giảm một nửa nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ.

Nhiều người thường có sai lầm là môi trường càng sạch thì càng tránh được các bệnh về hô hấp. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước, các nhà khoa học đã đưa ra “Giả thuyết vệ sinh”, cho rằng sống trong điều kiện quá sạch ở giai đoạn đầu của cuộc sống có thể làm tăng tính nhạy cảm với điều kiện dị ứng như hen suyễn.

Nuôi chó tốt cho sức khỏe con bạn - 1

Trẻ nhỏ tiếp xúc thường xuyên với chó làm giảm 15% nguy cơ phát mắc bệnh hen suyễn.

Các nhà khoa học đã theo dõi trên một triệu trẻ em được sinh ra trong giai đoạn 2001-2010 tại Thụy Điển. Ở đất nước này, chó và vật nuôi tại trang trại đều phải được đăng ký theo pháp luật. Các nhà khoa học phát hiện ra: tiếp xúc với chó trong năm đầu tiên của cuộc sống có thể làm giảm 15% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, trong khi sống gần gũi với động vật nông nghiệp có thể giảm nguy cơ 52%.

Tiến sỹ Tove Fall, làm việc tại Đại học Uppsala, Thụy Điển nói: “Bởi vì chúng tôi đã có quyền truy cập vào một tập hợp dữ liệu lớn và chi tiết như vậy, chúng tôi có thể giải thích các yếu tố gây bệnh hen suyễn ở trẻ như di truyền từ cha mẹ, nơi cư trú và tình trạng kinh tế-xã hội. Theo thống kê thì những gia đình nuôi chó hoặc trẻ sống tại trang trại, gần gũi với vật nuôi thì có tỷ lệ mắc hen suyễn thấp hơn trẻ bình thường.”

Nuôi chó tốt cho sức khỏe con bạn - 2

Các nhà nghiên cứu phát hiện những đứa trẻ lớn lên bên cạnh động vật trang trại giảm tỷ lệ mắc hen suyễn đến 52%.

Ở Thụy Điển, tất cả các lần khám của bác sĩ chuyên khoa và mỗi toa thuốc đều được ghi nhận trong một hệ thống quốc gia mà các nhà khoa học đều có thể truy cập để lấy dữ liệu nghiên cứu khoa học. Kết quả nghiên cứu của tiến sỹ Tove Fall dựa trên số liệu của hơn 1 triệu trẻ em nên có độ chính xác cao.

Giáo sư Catarina Almqvist Malmros, làm việc tại Viện Karolinska, Thụy Điển và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết hạn chế của nghiên cứu này là chưa trả lời được tại sao động vật có thể bảo vệ trẻ em không bị mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu đưa ra giả thuyết, thiếu tiếp xúc sớm với vi khuẩn và ký sinh trùng có thể ngăn chặn các hệ thống miễn dịch phát triển đúng cách. Do đó, khả năng kiểm tra tự nhiên về phản ứng miễn dịch hoạt động không tốt, có thể dẫn đến dị ứng và hen suyễn.

Theo Như Nguyệt (theo Dailymail) (danviet.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bé trai sinh non nặng 0,5kg sống sót kỳ diệu Bé trai sinh non nặng 0,5kg sống sót kỳ diệu
Khi vừa ra đời, bé trai chỉ bằng bàn tay và sức khỏe rất yếu ớt.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Xót xa cảnh bé trai không quần áo ngủ ở cầu thang công cộng Xót xa cảnh bé trai không quần áo ngủ ở cầu thang công cộng
Một em bé trần truồng nằm ngủ giữa cầu thang đông người qua lại nhưng không một ai để ý.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Câu chuyện ý nghĩa về bé trai cô đơn Câu chuyện ý nghĩa về bé trai cô đơn
Cô giáo đã không biết được rằng, học sinh của mình đã trải qua rất nhiều nỗi bất hạnh trong cuộc sống.
Tình yêu - Giới tính - TQ: Cô giáo mầm non bạo hành bé trai rồi quay clip TQ: Cô giáo mầm non bạo hành bé trai rồi quay clip
Mới đây, một clip ngắn ghi lại cảnh cô giáo mầm non Trung Quốc bạo hành bé trai 6 tuổi đã khiến cư dân mạng dậy sóng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang