Những câu "cửa miệng" khiến sự nghiệp khó thành

Thứ Năm, ngày 29/10/2015 08:33 AM (GMT+7)

Thành công trong công việc, sự nghiệp không chỉ phụ thuộc vào may mắn mà còn nhiều thứ khác nữa đó. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình chưa thành công?

“Chuyện này là không thể”

Những người không thành công luôn luôn chỉ ra những gì là không thể, ví dụ như: “Ồ, chúng ta không thể tạo một ứng dụng như thế bởi vì nó sẽ phải cạnh tranh dữ dội với Tumblr” hoặc “Loại loa Bluetooth mới này sẽ không tạo ra bất kỳ doanh thu nào vì có quá nhiều trên thị trường rồi.”…

Họ sống trong một thế giới của những điều không thể. Họ có một thái độ “không thể làm được”. Và họ đang đánh chìm con tàu thành công!

"Đó không phải lỗi của tôi"

Có những người có thể tìm được nhiều lý do để đổ lỗi cho mọi thứ, chẳng hạn như những lý do tại sao họ không thể và tại sao họ không nên như thế…Họ thiếu đầu óc tưởng tượng và luôn tìm cách biện hộ cho việc không nên như thế, cho dù họ không bao giờ thử.

"Giá như..."

Một số người hay mơ mộng hão huyền, họ sống một cuộc sống cứ như là họ còn một cuộc sống khác ở một nơi nào khác nữa. Hãy biết rằng bạn đang dần dần biến mất ngay khi bạn vừa sinh ra và có trí thông minh để nhận ra giá trị mỗi ngày bạn đang sống.

Những câu "cửa miệng" khiến sự nghiệp khó thành - 1

Nguyên nhân nữa khiến bạn gặp thất bại đó là bạn bỏ cuộc quá dễ dàng khi gặp phải khó khăn (Ảnh minh họa)

“Tôi có thể tự mình làm hết”

Khi bạn nghe một người nào đó trong nhóm của bạn hoặc một đồng nghiệp khẳng định cách anh ta có thể hoàn thành một dự án, hoặc cách anh ta có thể hoàn thành công việc tốt hơn mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ từ các nhân viên khác, thì hãy lưu ý: Người đó sẽ làm chậm tiến độ và phá hoại cả dự án. Người đó sẽ không tạo ra một bầu không khí thành công, mà trong đầu anh ta chỉ có tham vọng cá nhân.

Trớ trêu thay, người không thành công là những người luôn luôn thúc đẩy chương trình của riêng mình và không nhìn thấy giá trị của tinh thần đồng đội. Đó là điều sẽ phá hủy sự nghiệp của họ.

"Tôi bỏ cuộc"

Nguyên nhân nữa khiến bạn gặp thất bại đó là bạn bỏ cuộc quá dễ dàng khi gặp phải khó khăn. Chúng ta sợ thất bại, vì thế, chúng ta luôn bó hẹp bản thân trong sự an toàn của chính mình mà không dám chấp nhận những rủi ro và hành động.

“Tôi thích ý tưởng của riêng tôi”

Bạn có để ý là đôi khi có những người chỉ thích ý tưởng của mình? Nó là một dấu hiệu của sự ích kỷ và cho thấy người đó không có khả năng để nắm lấy mục tiêu nhóm. Nó cũng đồng nghĩa với tai họa. Những người thích và chỉ thúc đẩy những ý tưởng riêng của họ sẽ bị hạn chế, bởi vì không ai trong số chúng ta có thể đạt được thành công chỉ với những ý tưởng của riêng mình.

Hãy tưởng tượng xem việc cố gắng xây dựng một công ty bằng cách không bao giờ hoan nghênh bất kỳ ý tưởng của ai khác sẽ đi đến đâu? Chỉ có sự hợp tác mới thúc đẩy công ty tiến về phía trước.

“Tôi không cần bạn góp ý”

Đây là một cụm từ mà một người sử dụng khi không muốn làm việc nhóm. Nó hơi khác một chút so với việc nói rằng bạn có thể tự mình làm hết. Nó có nghĩa là người đó thậm chí không sẵn sàng tiếp nhận các ý tưởng. Dự án sẽ dậm chân tại chỗ và thất bại nhanh chóng khi những người trong nhóm ngừng tìm kiếm sự góp ý từ những người khác.

Khi một kẻ thô lỗ xuất hiện và nói rằng anh hoặc cô ấy không cần bất kỳ góp ý của ai, người đó cơ bản đã quyết định không muốn thành công.

“Tôi đã biết điều đó”

Cụm từ này là một dấu hiệu của sự phòng vệ thuần túy – nó có nghĩa là một người bất bình trong công ty của bạn đã không còn muốn học hỏi và phát triển, và chỉ quan tâm đến việc được xem như là người biết tất cả.

Người đó một mặt sẽ tỏ ra rất am hiểu về một chủ đề nào đó, mặt khác liên tục nhấn mạnh mình là người thông minh duy nhất. Một là dấu hiệu của sự hữu ích cho một dự án, và kia là một dấu hiệu của sự tham vọng.

“Hãy để tôi kiểm tra thời gian biểu”

Nếu một người nào đó luôn đòi kiểm tra lịch của mình, thì người đó đang kìm hãm sự thành công của dự án. Nó có thể là một lý do chính đáng, nhưng nó cũng có thể là một cách cho thấy sự thiếu thiện chí. Nó có nghĩa là người đó đang gửi một thông điệp rằng anh ta quá bận rộn nên không thể giúp đỡ, và anh ta chỉ tập trung vào một chương trình cá nhân mà thôi. Anh ta nói, “Hãy để tôi kiểm tra lịch trình của tôi” thay vì tìm ra những yêu cầu tổng thể.

Đôi khi, bạn nên nắm bắt lấy cơ hội rồi sau đó hãy bận tâm đến lịch trình.

“Bạn đã sai trong việc đó”

Chờ đã, người kia đã sai ư? Thực sự? Cụm từ này là một biển báo nguy hiểm trên đường đến thành công, bởi vì người nói giả định rằng người kia là kẻ ngốc; và chỉ có một người “đúng” trong căn phòng – tất nhiên, điều này hiếm khi xảy ra.

Thay vào đó, nó là một dấu hiệu của thành công khi bạn thừa nhận bạn cần sự giúp đỡ. Sẽ tốt hơn nếu bạn chấp nhận rằng những người khác có thể đúng về điều gì đó và bạn nên chấp nhận những hạn chế của mình.

“Tôi không thể”

Những người không thành công thích nói về những gì họ không thể làm. Hãy nói về những gì bạn có thể làm. Mọi người sẽ cho bạn biết những gì là không thể, nhưng khi bất cứ ai bắt đầu sử dụng từ không thể, nó có nghĩa là rắc rối. Nói rằng bạn không thể làm điều gì đó có nghĩa là: bạn nói “không” với câu trả lời và ngừng tìm kiếm giải pháp.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & pháp luật)
ad zone of 24h
Bạn trẻ - Cuộc sống - 10 điều đặc biệt của những người thành công 10 điều đặc biệt của những người thành công
Những người thành đạt không bao giờ làm những việc để làm hài lòng tất cả mọi người.
Bạn trẻ - Cuộc sống - 9 đặc điểm tính cách khiến bạn không bao giờ thành công 9 đặc điểm tính cách khiến bạn không bao giờ thành công
Những người không biết điểm mạnh và yếu của mình thường nghĩ rằng họ giỏi về mọi mặt.
Bạn trẻ - Cuộc sống - 11 lý do người thông minh không bao giờ thành công 11 lý do người thông minh không bao giờ thành công
Những người thông minh không dám thử những điều mới vì họ sợ mất cái mác "thông minh" của mình.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cuốn sách lý giải sự thành công của đất nước Nhật Bản Cuốn sách lý giải sự thành công của đất nước Nhật Bản
Sau gần 80 năm sau được tái bản, vẫn giữ nguyên tính thời sự, với nhiều bài học và giá trị không thể phủ nhận.
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang