Nhiều người đang "cổ súy" cho việc ngoại tình

Thứ Hai, ngày 16/05/2016 08:28 AM (GMT+7)

Khác với thái độ phẫn nộ của đám đông trong vụ đánh ghen tập thể ở Bắc Ninh thì hiện nay nhiều người lại có cách hành xử ngược lại, là cổ súy cho việc ngoại tình

Lý giải vì sao các cô gái độc thân lại có lối suy nghĩ mình có “quyền” quan hệ với người đàn ông đã có gia đình, GS.TS Đặng Cảnh Khanh - Viện trưởng viện nghiên cứu Truyền thống và phát triển cho rằng có hai lý do: Thứ nhất là luật pháp về vấn đề ngoại tình chưa nghiêm, thứ hai là do những những chuẩn mực đạo đức truyền thống đang bị xem nhẹ.

Nhiều người đang "cổ súy" cho việc ngoại tình - 1

Vợ chồng GSTS Đặng Cảnh Khanh

Về mặt luật pháp, quy định xử phạt tù những người có hành vi ngoại tình sẽ có hiệu lực vào tháng 7 tới. "Nhưng quy định là một chuyện, còn việc thực thi như thế nào là một vấn đề khác. Nếu việc thực thi nghiêm minh thì tôi nghĩ, vấn đề ngoại tình sẽ được hạn chế đáng kể", ông Khanh nói.

Về mặt đạo đức, nhiều người không xem ngoại tình là lý do làm tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Thực chất ngoại tình là biểu hiện rõ nhất của sự sai lệch về giá trị gia đình. Chúng ta sống trong thời kỳ mà nhân loại đang đối mặt với khủng hoảng về những giá trị gia đình. Có những giá trị gia đình làm bền vững các mối quan hệ thì thế giới đang xem nhẹ nó, thậm chí là không nhìn thấy giá trị của nó. Sự sai lệch trong nhận thức về giá trị gia đình dẫn đến những sai lệch về hành vi và lối sống trong xã hội.

Sai lệch dễ nhìn thấy nhất đó là người ta nhìn nhận giá trị gia đình chỉ dựa trên yếu tố tình cảm. Mà tình cảm thường rất mong manh. Tình thường dễ nhạt nên gia đình dễ đổ vỡ.

Chúng ta vẫn thường nói cho nhau nghe rằng “vợ chồng ngoài tình ra còn là nghĩa”. Chữ “nghĩa” trong gia đình vô cùng quan trọng. Bởi vợ chồng, khi hết tình sẽ còn nghĩa. Cái “nghĩa vợ chồng” mới là cao cả, thiêng liêng. Nhưng cái nghĩa vợ chồng này hiện nay đang bị xem nhẹ.

Nhiều người đang "cổ súy" cho việc ngoại tình - 2

Người chồng và cô nhân tình đang trần tình với báo chí sau khi bị cả làng đánh ghen tại Bắc Ninh. Ảnh tư liệu

"Lý do bị xem nhẹ là bởi hiện chủ nghĩa cá nhân đang được đề cao. Cá nhân được đề cao, cái tôi vì thế cũng được phát triển. Cái tôi được đề cao thì tình yêu sẽ trở thành tối thượng, còn cái nghĩa sẽ bị xếp vào hàng thứ yếu. Ngoại tình từ đó nảy sinh và ngày càng phát triển như ta đã thấy trong xã hội ta hiện nay", GS.TS Đặng Cảnh Khanh nhận định.

Đã ngoại tình thì ai cũng sai trái như nhau. Bởi họ là “kẻ thứ 3” xen vào gia đình người khác, gây nên những đau khổ cho các thành viên trong gia đình đó. Hành vi ngoại tình vì thế được xem là trái đạo đức.

Theo ông Khanh, đàn ông ngoại tình cũng sai mà phụ nữ độc thân công khai yêu đàn ông có vợ lại càng sai trái hơn. Chúng ta không có ý bênh đàn ông nhưng rõ ràng, nếu chị em phụ nữ mà nghiêm khắc thì đàn ông không thể làm được gì.

Đàn ông nhiều người vốn thích trêu hoa ghẹo. Không phải người đàn ông nào tán tỉnh các cô gái cũng đều xuất phát từ tình yêu thực lòng, đôi khi họ chỉ trêu đùa mà thôi.

Nếu chị em phụ nữ nghiêm túc trong vấn đề này, nếu họ xem việc quan hệ với người đàn ông đã có gia đình là trái đạo đức không chỉ tránh cho họ bị vướng vào các mối quan hệ tình cảm không đâu đến đâu mà còn giúp họ sống có đạo đức hơn.

Nói dễ hiểu hơn, nếu họ nói không với những người đàn ông đã có gia đình, họ sẽ tránh bị dây vào mối quan hệ phức tạp đau khổ, vừa không gián tiếp gây đau khổ cho vợ chồng, con cái của gia đình người khác.

Theo Ngân Khánh (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Gái trẻ diện bikini múa cột giữa vườn cải bị "ném đá" Gái trẻ diện bikini múa cột giữa vườn cải bị "ném đá"
Diện bộ bikini hớ hênh, thực hiện những động tác múa cột gợi cảm ở vườn cải vàng, hai cô gái trẻ bị dân mạng "ném đá" không thương tiếc.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Gái trẻ mặc sexy chơi game cùng khách kiếm trăm triệu Gái trẻ mặc sexy chơi game cùng khách kiếm trăm triệu
Nghề chơi game cùng khách đang thu hút một lượng lớn thiếu nữ trẻ trung, xinh đẹp.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Bất chấp lạnh -5 độ, gái trẻ 'không mặc quần' trượt tuyết Bất chấp lạnh -5 độ, gái trẻ 'không mặc quần' trượt tuyết
Hình ảnh dàn gái trẻ "không mặc quần" trượt tuyết ở Trung Quốc khiến cộng đồng mạng nước này xôn xao.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ngoại tình thời nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang