“Nhậu Tết”: Làm sao để vui mà vẫn an toàn?

Thứ Hai, ngày 18/01/2016 12:00 PM (GMT+7)

Câu hỏi khó này đã được chúng tôi trả lời qua chiến dịch “Uống có trách nhiệm”: Vui đúng chỗ, dừng đúng lúc, đã uống bia thì không lái xe, dù chỉ một giọt.

Tết bàn chuyện nhậu

Ông bà ta đã có câu “tháng giêng là tháng ăn chơi”, nên cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về là nhà nhà người người lại bàn chuyện “ăn gì và uống gì” cho vui cửa vui nhà. Không chỉ là những bữa tiệc tất niên, lễ lạt cúng bái ông bà… thân mật trong gia đình, mà Tết còn là dịp để mọi người rời khỏi công việc để cùng đồng nghiệp chung vui bàn tiệc cuối năm, khề khà “chén chú chén anh” để chúc nhau những ngày năm hết Tết với sức khỏe và năm sau cùng nhau tấn tới. Ly bia trở thành “văn hóa” mở đầu cho câu chuyện ngày Tết: họ hàng lâu ngày sum vầy, bạn bè cũ tương phùng, giải tỏa những hiềm khích trong công việc, thậm chí là để tâm sự với nhau về một năm vừa đi qua.

“Nhậu Tết”: Làm sao để vui mà vẫn an toàn? - 1

Trên tay ly bia mát lạnh, từ sếp đến nhân viên đều có thể chúc nhau những ngày năm hết Xuân sang đầy lộc may và sức khỏe

Anh Nguyễn Trí Nhân (ngụ tại Q.2) cho biết: “Tôi đi làm xa nên Tết là dịp để sum họp cùng gia đình. Họ hàng, bạn bè thân thiết cũng chỉ có dịp này để gặp gỡ nhau nên uống vài ba ly bia cũng là cách để câu chuyện trở nên trơn tru hơn vì dù sao đàn ông vốn dĩ không dễ “lắm lời” như phụ nữ. Có tí men giúp vui rồi thì mọi chuyện trở nên trơn tru hơn, câu chuyện cũng “bốc” hơn”. 

Đến câu chuyện ngoài bàn nhậu

Chính vì những lý do như thế nên Tết là dịp mà các ông có thể thoải mái cụng ly với bạn bè, đi từ bữa tiệc này sang bữa tiệc khác từ sáng đến tối, hết lượt khách này đến khách khác mà không phải e dè cái liếc mắt đầy “ẩn ý” của vợ như ngày thường. Như anh Vương Dũng (Giám đốc kinh doanh công ty thiết bị điện tử) chia sẻ: “Tết là dịp tốt để tôi cảm ơn nhưng đối tác khách hàng đã làm ăn trong năm qua, cũng là dịp để tăng tình gắn kết với các nhân viên trong công ty khi có thể “bình đẳng” cùng nhau trên bàn tiệc. Thế nên ly bia thật ra giúp ích rất nhiều, nhất là với văn hóa người Việt ta”.

Tuy nhiên, nếu không biết điểm dừng thì những câu chuyện vui sẽ trở thành họa, nhất là khi việc “ép uống” vẫn còn là thói quen của khá nhiều người. Anh Văn Tấn (ngụ tại Q. Phú Nhuận) tâm sự: “Ngồi trong bàn nhậu tôi ngại nhất vụ bị ép uống. Đôi khi cũng cả nể nhưng tửu lượng không tốt nên cũng nhiều lần “trả lại đồ ăn” và về nhà thì vợ cũng càu nhàu. Thành ra Tết này cũng phải suy nghĩ đến việc gặp gỡ bạn bè để không khí gia đình không bị mất vui”.

Rõ ràng không khí vui xuân khiến ai cũng vui vẻ nâng cốc chúc nhau, từ cuộc vui này qua cuộc vui khác. Tuy nhiên, không ít quý anh tự tin vào “bản lĩnh bàn nhậu” mà xông ra đường dù đang có tí hơi men trong người, hoặc nhẹ hơn là khiến đôi ba câu tếu táo ngày Tết thành hiểu nhầm, dễ  dẫn đến động tay động chân. Đó là lí do hàng năm, cứ sau mỗi kì nghỉ lễ, bên cạnh những con số thống kê đầy xót xa về tai nạn giao thông thì trong năm 2015, số lượng tai nạn do... đánh nhau vì ma men “nhập người” cũng tăng chóng mặt trên các bản tin báo, đài.

Nhậu Tết an toàn với “Uống có trách nhiệm”

Anh Văn Tấn, sau nhiều lần được mời đi dự tiệc đã đúc kết cho bản thân mình một số “mánh lới” để hạn chế sa đà vào những trận chè chén say sưa: tới trễ trong các cuộc nhậu, di chuyển thường xuyên trong các cuộc nhậu để hạn chế uống; viện lý do Tết cần dành thời gian cho gia đình để tránh sa đà vào những cuộc nhậu triền miên; phòng hờ sẵn “căn bệnh tưởng tượng do cồn” để nếu lỡ bị ép quá thì mang ra xài, không ai nỡ hại người có bệnh cả, rất chi hiệu nghiệm…

Đặc biệt, để chuẩn bị cho một mùa Tết Bính Thân được diễn ra trong không khí an toàn hơn, hãng bia BECK’s (hãng bia Đức có số lượng tiêu thụ hàng đầu thế giới) đã có động thái “nhắc nhở” mọi người về việc nhậu Tết an toàn bằng cách khởi động chiến dịch “Uống có trách nhiệm”. Cho dù tự tin với “bản lĩnh” trên bàn nhậu tới đâu, để đảm bảo an toàn trong dịp đầu năm, các anh nếu đã xác định sẽ uống bia thì đừng nên lái xe, dù chỉ một giọt, mà nên liệu một phương thức khác để di chuyển: nhờ người thân chở, đi taxi về, hoặc tốt nhất là bày tiệc ở nhà để giảm thiểu tốt nhất các rủi ro sau các trận nhậu nhẹt mùa xuân.

Và quan trọng hơn hết, việc tránh những người thích ép uống, dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với những người khác, dành thời gian cho gia đình sẽ giúp các anh tránh sa đà vào những cuộc nhậu triền miên. Giữ gìn sức khỏe và an toàn cho bản thân cũng chính là cách thức để mỗi người giữ gìn niềm vui cho cả gia đình và những người xung quanh, giúp mọi người không phải lắc đầu ngao ngán mỗi khi nhắc đến chuyện “nhậu Tết”.

(Theo Khám phá).
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang