Người thông minh phát triển khả năng tư duy như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 07/05/2017 00:15 AM (GMT+7)

Hãy kiểm tra xem bạn đang ở giai đoạn nào và tìm ra hướng đi để trở nên thông minh hơn.

Ai cũng muốn mình trở nên thông minh hơn. Đôi lúc bạn cảm thấy ngưỡng mộ những người có khả năng suy nghĩ nhanh và sâu sắc. Bạn giả định rằng càng nhiều kiến thức giúp con người càng thông minh hơn. Nghe có vẻ đúng, nhưng đó mới chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể bức tranh về sự thông minh. So với việc tiếp nhận thông tin, cách bạn xử lí và làm sáng tỏ thông tin mới chính là điều cần lưu ý.

Người thông minh phát triển khả năng tư duy như thế nào? - 1

Người thông minh luôn khiến người khác thấy ngưỡng mộ (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo cho việc thu thập thông tin một cách hiệu quả, trước hết bạn cần cải thiện kỹ năng tư duy lập luận. Trên thực tế, tất cả những người thông minh đều trải qua bốn giai đoạn sau đây để đạt được ngưỡng phát triển tốt nhất.

Hãy kiểm tra xem bạn đang ở giai đoạn nào và tìm ra hướng đi để trở nên thông minh hơn.

Nhà tư duy cấp độ 1: tin vào điều người khác nói

Khi bạn không suy nghĩ một cách độc lập, bạn sẽ bắt đầu tin vào mọi thứ mà đa số đang nói với bạn. Con người ở mức độ tư duy này có khuynh hướng tin vào những gì người khác hay xã hội hướng họ tin.

Để thay đổi suy nghĩ này, bạn phải là người bắt đầu. Bạn sẽ cảm thấy tự tin trong khả năng sử dụng trí óc để tự giải quyết vấn đề. Vì vậy, đừng theo số đông mà hãy tự đưa ra suy nghĩ của mình.

Nhà tư duy cấp độ 2: mắc kẹt trong sự đối lập

Bạn là người nhìn nhận thế giới hoặc trắng hoặc đen thay vì song hành cả hai. Bạn không thể tiếp nhận những điều mơ hồ trong cuộc sống. Bạn chỉ chấp nhận thông tin ủng hộ quan điểm của mình và loại bỏ các ý tưởng trái ngược với bạn.

Hãy thử cân nhắc điểm trung gian trong cuộc sống hàng ngày và ngừng loại bỏ các ý tưởng trái chiều đó. Việc trải nghiệm mọi lĩnh vực và học cách nhìn nhận từ các góc độ khác nhau mới là điều nên làm.

Nhà tư duy cấp độ 3: nhìn nhận mọi thứ từ nhiều hơn một chiều.

Ở cấp độ này, bạn có thể phán xét mọi thứ từ nhiều hơn một chiều. Ví dụ, khi mua một chiếc cốc, bạn biết rằng chiếc có giá cao hơn sẽ bền hơn, và với chiếc chất lượng thấp hơn thì sẽ tiết kiệm chi phí. Bạn có thể thấy được ưu và nhược điểm và có khả năng đánh giá một cách hợp lý. Tuy nhiên, bạn có quan điểm hẹp hơn những người ở cấp 4.

Để đạt cấp độ 3, trước tiên bạn phải hiểu được là không có câu trả lời nhất định cho mọi thứ, nhưng hãy tiếp tục thách thức bản thân đưa ra những giả thuyết. Với việc áp dụng phương pháp này, bạn có thể đưa ra được quan điểm riêng của mình khi phân tích một vấn đề.

Nhà tư duy cấp độ 4: kết nối các những điểm mấu chốt và suy nghĩ đa chiều

Khi bạn trở thành một nhà tư duy cấp 4, mọi người sẽ ngạc nhiên bởi trực giác mạnh mẽ của bạn khi đưa ra quyết định. Nhưng trong sâu thẳm bạn biết rằng khả năng tư duy phê phán cho phép bạn gắn kết các điểm dường như không liên quan với nhau và bạn có thể nhìn nhận mọi thứ từ góc độ rộng hơn so với những người khác.

Ngay cả khi bạn gặp một vấn đề xa lạ, bạn vẫn có thể tìm ra căn nguyên của vấn đề và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Dần dần tiến bộ, bạn sẽ học được cách kết nối các thông tin, cách tự tư duy và hoàn thiện thông tin. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất bạn đạt được là khả năng có được cái nhìn sâu sắc mà những người khác thì không .

Nữ sinh Tài chính trí tuệ thông minh, thân hình bốc lửa

Nữ sinh viên sở hữu vòng một khủng và gương mặt xinh đẹp như hoa hậu.

Theo Tuyết Nhung (Dân Việt)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nhận diện tướng trán người thông minh, vận phú quý Nhận diện tướng trán người thông minh, vận phú quý
Người có tướng trán phẳng, dựng đứng thường sở hữu chỉ số IQ rất cao.
Bạn trẻ - Cuộc sống - 11 lý do người thông minh không bao giờ thành công 11 lý do người thông minh không bao giờ thành công
Những người thông minh không dám thử những điều mới vì họ sợ mất cái mác "thông minh" của mình.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Những bí mật mà phụ nữ thông minh luôn che giấu Những bí mật mà phụ nữ thông minh luôn che giấu
Phụ nữ thông minh có rất nhiều bí mật mà họ luôn che giấu bạn, thử khám phá xem đó là gì nhé!
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang