Người lớn cãi nhau vì "thần đồng"

Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 12:38 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, Đỗ Nhật Nam quá kiêu căng, ngạo mạn và nên học đức tính khiêm tốn

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Sau khi xem xong 2 clip phỏng vấn "thần đồng" Đỗ Nhật Nam nói về sở thích của bản thân, cuộc sống của cậu bé ở Việt Nam và Nhật Bản hay đưa ra những ý kiến của cậu về việc học, viết sách... thì nhận được rất nhiều chia sẻ và những luồng ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Có nhiều người cho rằng, Nhật Nam đã tự đánh mất đi tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng của con trẻ để ép mình vào "lập trình do bố mẹ định sẵn". Cũng có những người lên tiếng trách móc bố mẹ Nhật Nam vì đã "đầu độc vào tâm hồn trẻ thơ những điều cứng nhắc" hay "Áp đặt con phải trở thành một vĩ nhân... mà thực sự đó chỉ là sự ngộ nhận của con trẻ". Cũng có những người không ngần ngại chê trách Nhật Nam "kiêu căng, ngạo mạn"; "Còn trẻ con mà đã chém gió như thần" hay "Phải học lại đức tính khiêm tốn mà bất kỳ đứa trẻ con lớp 1 nào cũng đã được học".

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 1

Cái tên Nhật Nam hiện đang là từ khóa "hot" nhất hiện nay

Bàn luận về cậu bé Nhật Nam không chỉ là các nam thanh nữ tú mà bên cạnh đó, các bậc phụ huynh bằng tuổi cha chú của "thần đồng" cũng đưa ra những luồng ý kiến khác nhau. Cho đến những blogger, các Vlogger nổi tiếng cũng "dành tặng" cho Nhật Nam những trang "tâm sự" dài hay những clip cầu kỳ, được dàn dựng công phu.

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 2

Cô gái Đồ Long có phần "gay gắt" với Đỗ Nhật Nam và gia đình cậu bé

Trên Facebook Cô gái Đồ Long sau khi đăng tải clip của Đỗ Nhật Nam và dẫn dụ về "thần đồng" đầu những năm 90 Hà Phương Loan, cô cũng đã đưa ra ý kiến của mình: "Bây giờ, mỗi khi nghe thần đồng là tui hãi muốn chết. Sau khi coi clip cậu bé Đỗ Nhật Nam, cũng như Hà Phương Loan ngày xưa - dù tài năng giả hay thực lực hơn người, thì những thành tích của các bé này chả có tí giá trị gì với lứa tuổi của các em ngoài việc làm nở mày nở mặt bố mẹ và giải quyết khâu oai khâu khoe; kéo theo bao hệ quả méo mó khác về tính cách cho đến khi trưởng thành. Mọi sự hay dở của con nít cũng tự người lớn mà ra!"

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 3

Misa Mía lên tiếng bênh vực Nhật Nam

Sau khi đọc được những ý kiến có vẻ "miệt thị" của Cô gái Đồ Long dành cho gia đình Nhật Nam thì facebooker nổi tiếng Misa Mía cũng đã lên tiếng bảo vệ Nhật Nam: "Các bạn tự nhận mình là người lớn, phê phán thái độ tự tin thái quá của nó, khuyên nó nên học chữ Đức, chữ Tâm, học khiêm tốn, thế hành động các bạn bôi nhọ nó được coi là gì? Các bạn còn không bằng 1 đứa 11 tuổi". Misa cũng cho rằng: "Nhật Nam là thần đồng, cậu bé có tuổi thơ của một thần đồng. Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình lên cuộc đời của người khác. Các bạn tự cho mình có đủ nhận thức của người trưởng thành, vậy các bạn còn nhớ lúc còn nhỏ mình thế nào không? Ai trong đời mà không khoe khoang lấy một lần? Người chả có tài năng gì xuất chúng còn cho mình cái quyền được tự hào thì sao lại đi bắt bẻ thái độ của mộtthằng bé đang trong tuổi lớn?"

Dòng comment của Misa Mía nhận được rất nhiều like và sự đồng tình của cư dân mạng. Tuy nhiên, facebook Thiện Khoa đã nhanh chóng lên tiếng phản đối: Gia đình em đã làm mất đi sự trong sáng, hồn nhiên của một tâm hồn khiến cậu bé suy nghĩ lệch lạc quá nhiều và kết luận: "Đây là tấm gương xấu, chứ không phải là một tấm gương tốt cho mọi người... các bậc cha mẹ hãy tỉnh táo".

Những ý kiến về Đỗ Nhật Nam hiện đang là vấn đề "hot" nhất của cư dân mạng hiện nay. Nhiều người tỏ sự ngưỡng mộ cậu bé 11 tuổi thông minh, giỏi giang Đỗ Nhật Nam nhưng có nhiều người lại lên án thái độ "ngông"; "tự tin thái quá" của "thần đồng" và bên cạnh đó, còn phê phán cách dạy dỗ của bố mẹ Nhật Nam.

Và sau khi đọc được những ý kiến trái chiều về Nhật Nam và gia đình cậu bé thì có một facebooker, ký tên tdna đã gửi cho Nhật Nam một bức tâm thư: "Chú nghĩ, nếu cháu thích thứ mà cháy đang làm, bố mẹ cháu ủng hộ và động viên cháu thì chả có gì để cháu lăn tăn. Khối đứa có thích những thứ mà chúng nó đã từng làm hồi bé đâu..."

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng" - 4

Những dòng tâm thư đang được cư dân mạng chia sẻ của tdna

Lá thư đủ tình đủ lý, đủ sự cảm thông, thấu hiểu của chủ nhân bức tâm thư tdna đã nhanh chóng lan truyền trên các diễn đàn. Một bạn có tên Phương Lê comment: "Nhật Nam dù gì cũng chỉ là một đứa trẻ con, nó không có được khối óc ranh mãnh, mưu mô như của người lớn. Nó chỉ nói lên những điều nó nghĩ, nó biết được... như một sự chia sẻ. Mọi người có những cách nghĩ, cách đánh giá khác nhau nhưng cũng nên đối chiếu con mình, cháu mình với một cậu bé 11 tuổi như Nhật Nam... Là người lớn thì không nên hùa nhau để ném đá một đứa trẻ như vậy! Thế có khác gì mình cũng chẳng có "tâm", có "đức". Hay bạn Thùy Dung thì châm biếm: "Xã hội quả là khó chiều. Người ta nói hớ thì rủ nhau ném đá bảo người ta "thiểu năng", "óc ngắn"; "vô học", người ta giỏi giang thì bảo người ta "khoe khoang"; "chém gió"; "không khiếm tốn".... Vậy phải sống sao để được vừa lòng thiên hạ bây giờ?"

Phương Linh (Khampha.vn)
BÌNH LUẬN

Người lớn cãi nhau vì "thần đồng"

(62 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Ngoc: Hãy giữ đúng mực
13    3
Đừng vì cái oai, cái danh của bố mẹ mà đưa con đến những cái không cần thiết và có thế dẫn đến hại con trẻ. Đa phần thần đồng của VN chỉ dừng lại ở tuổi thơ hoành tráng còn thời gian phía sau thì rất thường, điều này phần lớn là do bản thân của mấy em cũng có được trí nhớ tốt và khả năng phân tích nhanh hơn những đứa trẻ cùng tuổi, thêm vào đó là sự nhồi nhét kiến thức trước lứa tuổi và sự thồi phồng của bố mẹ và báo chí đã dẫn đến điều này. VN có những hạt nhân như thế này là rất tốt và đáng tự hào tuy nhiên chúng ta cần có một sự giáo dục đúng mực, mức cho các em để có thể phát triển thêm nữa các khả năng của các em. Hãy học hỏi như những nước trên thế giới có những thần đồng thực sự khi người ta tốt nghiệp đại học, thạc sỹ, tiếng sỹ tại những trường đại học danh tiếng ở những lứa tuổi rất nhỏ khi đó mới gọi là thần đồng.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ai_khong: thần đồng? sự tưởng tượng của người lớn!!!
3    1
một cách theo khoa học: mỗi khi người ta cần học hỏi hoặc nhớ một điều gì đó thì não sẽ cần đốt cháy một số notron thần kinh (tôi nhớ là học ở cấp 2 thi phải) vậy thì sẽ có một hệ luỵ: nếu nhồi nhét cho con trẻ quá nhiều - mai sau không còn notron đề mà đốt cháy - tức là sau này khi lớn lên sẽ chẳng còn nguồn tài nguyên để làm việc đầu óc (notron thần kinh không đẻ thêm ra) tức là thần đồng ngày nay - .......... ngày sau do vậy các cha mẹ đừng nên ngộ nhận mà lo nhồi nhét vào đầu trẻ nhỏ hãy để chúng tự phát triển tự nhiên theo một hướng dẫn cắt tỉa nhẹ nhàng của người lớn. hãy nhìn bầu trời xanh mà cảm nhận sự phát triển của thiên nhiên mọi vật. gỗ quí không phải là cây gỗ nhanh lớn mà là cây gỗ sống chịu được khắc nghiệt môi trường và cần năm tháng để hít thở không khí
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Phạm Văn Hiệp: Tại sao người Việt không chịu đổi mới nhận thức
11    0
1 cậu bé như Nam,tôi chưa nói đến tài năng rồi thần đồng gì cả,tôi chỉ muốn nói đến cái gọi là mất đi tuổi thơ rồi v v.... Vấy theo các bạn thế nào là tuổi thơ,thế nào là niềm vui? con người làm sao ai cùng giống ai được trả có nhẽ cứ phải làm nhưng thứ ai cũng từng trải qua mới là tốt ak?như vậy mới là phát triển bình thường? Niềm vui của Nam là đọc sách thì nó cũng là đúng tuổi thơ còn gì?còn việc các bạn bảo bố mẹ ép ha? ok,có mẹ chỉ đưa ra lời khuyên thôi thưa các bạn còn việc Nam làm theo hay không lại là chuyện khác. còn về kiêu căng ư? ok,nhưng ngưòi có tài như ronando các bạn bảo anh ấy kiêu căng mà?thực ra đó là cái cá tính cửa mỗi ngưòi họ muốn đề cao sự tự tin để hoàn thành công việc họ đề ra thôi,ngưòi khác thấy đó là kiêu căng? tôi thấy thật nực cười,Nếu VN ai cũng kiêu căng kiểu như Nam thì Viet nam đã tôt hơn rất nhiều,có nhiều nhân tài rồi. Tại sao quan điểm của mọi ngưòi cứ phải 1+1 phải là 2 mà sao ko phải là 1 con số khác. Không biết các bạn đã nghe câu chuyện Con gà có trướcrc hay quả trứng có trước chưa? mỗi người có 1 quan điẻm sống của riieng họ vậy tại sao cứ phải chỉ trích mọi ngưòi làm gì khi quan điẻm đó giúp họ thấy tự tin vào mình và làm cho xã hội tôt hơn
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mèo con: chán
7    0
ui giời, đúng là no cơm béo mỡ. chẳng liên quan gì đến mình. thần đồng hay không thì có sao. nhiều thần đồng chẳng giúp gì được cho xã hội và cũng có người chẳng phải thần đồng lại giúp bao người thoát cảnh khổ đau. khi nào có ai đó có tác động tích cực hay tiêu cực cho cả xã hội thì hãy bàn luận. thằng bé còn nhỏ tuổi, đời còn dài biết thế nào mà noi trước. các ông bà cứ làm như mình là thánh vậy, dự đoán tương lai, dạy dỗ người khác. đem những điều đó về dạy bảo con cháu mình còn có ích hơn là nói thằng bé chẳng là gì với mình. đúng là những con người vô công rồi nghề. nó thế nào, sau này cuộc đời và xã hội sẽ phán xét.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
MD Đỗ: Hãy để cậu bé được yên!
19    1
Hoàn cảnh gia đình nhà tôi cũng khá giống với hoàn cảnh gia đình bé Nhật Nam.Chồnng tôi và tôi cũng đều ở lứa tuổi của bố mẹ bé, chúng tôi cũng đang là cán bộ giảng dạy và nghiên cứu ở Viện KHVN. Con tôi cũng 12 tuổi. Khi xem các clips của bé Nam, tôi rất hâm mộ cái cách giáo dục truyền cảm hứng cho con của anh chị Thảo-Điệp. Phải nói rằng, Nam là cậu bé thông minh và đầy tự tin. Bé đã làm được nhiều việc đáng để tự hào. Đó là niềm tự hào cá nhân. Khi một cá nhân nổi trội hơn, báo chí cũng góp phần đẩy nó lên cao hoặc vùi dập nó. Tôi mà là cha mẹ bé, tôi sẽ không dại gì cho phóng viên phỏng vấn con mình như thế, để rồi vô tình dư luận đã làm tổn thương con trẻ. Tôi cũng đồng quan điểm với chị Hồ Điệp là không nên đọc truyện tranh. Tôi đã kiểm soát chặt chẽ việc con tôi đọc cái gì và nên đọc gì. Khi cháu còn nhỏ chưa biết đọc biết viết thành thạo, tôi cũng thường mua truyện tranh cho con đọc, xem hoặc kể, đọc cho con. Nhưng kể từ khi cháu học lớp 3, khi vốn từ vưng đã khá phong phú dồi dào, khả năng đọc viết tốt, tôi đã hướng cho cháu không đọc truyện tranh nữa. Thỉnh thoảng tôi thấy con đọc, tôi cũng nhắc nhở con rằng truyện tranh chỉ làm thui chột văn phong con thôi. Điều đó đã được lớp lớp các thế hệ trí thức Việt Nam kiểm chứng. Vậy nên, mẹ bé nói vậy có gì sai đâu, khi mà Nhật Nam đã đọc thông viết thạo, giỏi tiếng Anh, dịch thuật v.v. Mong báo chí và dư luận hãy để bé yên, đừng làm thui chột một tài năng của đất nước.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
lequan: Oi than dong..
4    0
Người lớn tranh luận về một đứa trẻ 11 tuổi, tôi nghĩ chúng ta không nên tranh luận nữa sinh ra gay gắt mí nhau. Ở môi trường chúng ta hay bị nhiễm theo cái thói a dua, bé xé ra to. Cậu bé có những điểm biết sớm hơn các bạn đồng lứa, cũng hơi dặc biệt một chút, nhưng hãy dừng lại ở đây! Thời gian sẽ nói lên tất cả, lý thuyết chỉ là sáo rỗng. Tôi trân trọng những đứa bé trong ct" Con đã lớn khôn" hơn những cái clip kiểu này. Thiếu thực tế chỉ nói và nói..nói suông.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 62Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7