Nghiên cứu mới: Cô đơn làm tăng nguy cơ chết sớm

Thứ Tư, ngày 25/11/2015 11:01 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người cô đơn có nhiều khả năng chết sớm do hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Các nhà khoa học thuộc Đại học khoa học Chicago (Mỹ) mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu tiết lộ lý do tại sao cô đơn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Những người không có sự tương tác thường xuyên với những người khác tăng 14% khả năng chết sớm vì có nồng độ các tế bào máu trắng trong cơ thể thấp hơn nhiều so với những người khác. Các tế bào máu trắng là công cụ tự nhiên của cơ thể con người để chiến đấu với bệnh tật.

Nghiên cứu mới: Cô đơn làm tăng nguy cơ chết sớm - 1

Nghiên cứu cho thấy sự cô đơn dẫn tạo ra tín hiệu nguy hiểm trong não, kích thích các tế bào trắng tự phá vỡ trong cơ thể, có thể dẫn đến sự sụt giảm về số lượng tế bào máu trắng. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Các nhà khoa học cũng khẳng định họ nghiên cứu độc lập ảnh hưởng của cô đơn đến tuổi thọ, không liên quan đến các yếu tố như trầm cảm, căng thẳng và hỗ trợ xã hội.

Đại học khoa học Chicago nghiên cứu biểu hiện gen trong bạch cầu, nơi các tế bào có vai trò bảo vệ chúng ta chống lại vi khuẩn và virus. Nghiên cứu trước đây của họ đã tìm thấy một liên kết giữa sự cô đơn và một hiện tượng có tên gọi là Ctra. Điều này xảy ra khi số lượng các gen liên quan đến viêm nhiễm tăng lên và số lượng của các gen tham gia phản kháng virus giảm xuống.

Nghiên cứu mới: Cô đơn làm tăng nguy cơ chết sớm - 2

Nghiên cứu trên khỉ cho thấy rằng loài linh trưởng cô đơn có hoạt động Ctra cao hơn. Trên một cấp độ tế bào, mức độ của thần kinh truyền norepinephrine ở những con khỉ cô đơn cao hơn so với đồng loại. Norepinephrine có thể kích động các tế bào gốc trong tủy xương để sản xuất nhiều hơn một loại bào miễn dịch đặc biệt gọi là bạch cầu đơn nhân.

Các xét nghiệm đều tìm ra nồng độ cao bạch cầu đơn nhân trong mẫu máu của cả người và khỉ cô đơn. Tình trạng này làm hệ miễn dịch bị suy yếu từ từ và có thể làm tăng nguy cơ chết sớm ở con người.

Theo Như Nguyệt (theo Mirror) (danviet.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng trai thoát chết nhờ tình yêu của mẹ Chàng trai thoát chết nhờ tình yêu của mẹ
Nhờ cha mẹ không bỏ cuộc, mẹ xoa bóp, chăm lo, nói chuyện mỗi ngày, chàng thanh niên đã từ từ mở mắt, thoát khỏi hôn mê sâu.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chồng bị tai nạn quên vợ, hai vợ chồng yêu lại từ đầu Chồng bị tai nạn quên vợ, hai vợ chồng yêu lại từ đầu
Jake Korving bị chấn thương não nghiêm trọng sau vụ tai nạn, quên tất cả những ký ức trong những năm gần đây, và quên cả người vợ mà anh...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Sinh viên Thủ đô chụp ảnh kỷ yếu cầu nguyện cho Paris Sinh viên Thủ đô chụp ảnh kỷ yếu cầu nguyện cho Paris
Bộ ảnh đánh dấu kết thúc quãng đời sinh viên như một thông điệp gửi tới người dân Paris vượt qua nỗi đau quá lớn này.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Thư tình: Em sợ chia ly khi tình yêu còn đong đầy! Thư tình: Em sợ chia ly khi tình yêu còn đong đầy!
Bây giờ thực sự em chẳng dám yêu ai ngoài anh nữa vì sợ lại phải chia ly khi tình yêu còn đong đầy!
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang