Nếp sống của gia đình tứ đại đồng đường giữa Hà Nội

Thứ Năm, ngày 24/03/2016 09:44 AM (GMT+7)

Việc chung sống trong một gia đình nhiều thế hệ vô cùng khó khăn, bởi sở thích cũng như suy nghĩ của con cái và bố mẹ nhiều khi khác xa nhau.

Đến thăm nhà ông Hoàng Văn Nghị (1941) và bà Dương Thị Son (1941) tại tổ 11, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội vào một buổi sáng mùa đông, chúng tôi không khỏi xúc động bởi câu chuyện gia đình, cũng như cách gìn giữ nếp nhà của gia đình 4 thế hệ này.

Dù đã ở cái tuổi nghỉ hưu nhưng ông Hoàng Văn Nghị vẫn luôn bận rộn với công việc thường ngày của mình. Ngoài thời gian chăm sóc bản thân, ông Nghị vẫn dành những quỹ thời gian nho nhỏ của mình để dạy bảo con cháu. Thi thoảng ông ra vườn chăm sóc cây cảnh, bắt sâu, cho gà ăn…

Nếp sống của gia đình tứ đại đồng đường giữa Hà Nội - 1

Gia đình đầm ấm của ông Hoàng Văn Nghị và bà Dương Thị Son (NVCC)

Với ông tất cả đã trở thành một nền nếp quen thuộc. Bao năm qua ông vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn của mình.

Cạnh ông nghị là người vợ hiền thảo, bà Dương Thị Son. Vốn là người bạn đời lớn lên bên cạnh nhau. Giờ đây mỗi lần nhớ lại câu chuyện tình yêu của mình, ông Nghị vẫn không giấu được niềm vui, hạnh phúc. Với một người luôn giữ gìn những ký ức hoài niệm thì bất kì khoảnh khắc nào cũng luôn đáng quý, đáng trân trọng.

Tình yêu của ông bà sớm đơm hoa kết trái khi họ chào đón cậu con trai kháu khỉnh là anh Hoàng Văn Minh (1961) chào đời. Khi đó, ông Nghị vừa tròn 20 tuổi. Niềm hạnh phúc chào đón con yêu thật khó diễn tả. Và rồi họ lần lượt đón chào những thành viên mới trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Đó là cậu con trai thứ 2 anh Hoàng Huy Thanh (1964), chị Hoàng Thị Thái (1967), Hoàng Ngọc Doanh (1971). Tiếp đó là 3 nàng dâu xinh xắn cùng với 5 người cháu nội, 2 cháu ngoại và 2 chắt.

Dù gia đình đông con cháu, nhưng cuộc sống của gia đình ông Nghị luôn đầy ắp tiếng cười. Có được điều đó cũng bởi cái nếp nhà được truyền từ đời này sang đời khác. Cũng bởi thế, gia đình ông bà luôn được khen ngợi là gia đình văn hóa, gia đình có truyền thống hiếu học. Hiện tại 4 người con của ông bà đều tốt nghiệp Đại học, có chỗ đứng vững chắc trong xã hội.

Không chỉ vậy, các cháu của ông bà cũng tiếp bước bố mẹ, lần lượt học hành thành tài góp phần xây dựng quê hương đất nước, làm rạng rỡ danh tiếng dòng họ Hoàng.

Nếp sống của gia đình tứ đại đồng đường giữa Hà Nội - 2

  Ông Hoàng Văn Nghị và bà Dương Thị Son vốn là bạn từ ngày nhỏ.

Nói về điều này, bà Dương Thị Son chia sẻ: “Quan điểm về chỉ dạy con cái của vợ chồng tôi rất nghiêm. Trước tiên mình luôn gương mẫu, thứ hai khi con sai chúng tôi không đánh mắng con. Ngược lại, luôn thẳng thắn chỉ dạy sai trái bằng cách phân tích điều hay lẽ phải. Vì thế, các con tôi rất ngoan, chúng rất hiếu thuận với bố mẹ. Việc giữ gìn truyền thống học hành, nền nếp gia phong của dòng họ là điều tất yếu”.

Bà Son cũng không ngần ngại chia sẻ, tuổi trẻ còn nhiều những vấp váp. Đôi khi có những lỗi sai trong cư xử của con cháu, bà luôn giữ thái độ bình tĩnh. Sau đó, bà gọi riêng ra bảo ban dặn dò để con, cháu thấu hiểu. Bà không bao giờ mắng con, cũng bởi thế con cháu bà luôn biết phải trái và ngày càng hoàn thiện bản thân.

Để động viên con cháu học tập, dòng họ Hoàng từ xưa tới nay có quỹ khuyến học riêng. Trước đây khi còn trẻ khỏe, ông Nghị là người điều hành, nay giao lại cho con trai cả của ông anh Hoàng Văn Minh. Mỗi khi con cháu có thành tích nổi bật trong học tập đều có bằng khen cũng như quà động viên kịp thời. Có như thế, các cháu mới noi gương nhau mà phấn đấu, học hành thành tài.

Nếp sống của gia đình tứ đại đồng đường giữa Hà Nội - 3

  Giữ gìn nếp nhà là nhiệm vụ của toàn thể gia đình.

Không những giữ được truyền thống hiếu học, mà gia đình ông Nghị còn là gia đình sống có tình có nghĩa. Anh em trong một nhà luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Dù gia đình có 3 nàng dâu, nhưng chưa một lần to tiếng, va chạm. Theo bà Son chia sẻ “3 nàng dâu của tôi luôn thương yêu nhau như 3 chị em ruột thịt. Chúng nó luôn hướng về nhau, bảo ban nhau sống hiếu lễ với bố mẹ chồng”.

“Điều tôi tự hào nhất đó chính là con cái mình chúng nó đều hiếu thuận, thương yêu bố mẹ hết mực. Các nàng dâu sống có ý có tứ, biết chăm lo vun vén cho chồng con. Còn đối với mẹ chồng chúng nó một mực nể trọng”- bà Son chia sẻ.

Thanh Bình- Du Du (Người đưa tin)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Đám cưới xa hoa của con trai gia đình có căn nhà 300 tỷ Đám cưới xa hoa của con trai gia đình có căn nhà 300 tỷ
Những hình ảnh về lễ cưới xa hoa, sang chảnh của con trai gia đình có căn nhà 300 tỷ đang được dân mạng xôn xao chia sẻ.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cuộc sống vương giả đến phát thèm của "soái ca" Đà Nẵng Cuộc sống vương giả đến phát thèm của "soái ca" Đà Nẵng
Cuộc sống xa hoa đáng ngưỡng mộ của chàng trai 8x khiến không ít người phát thèm.
Giới trẻ - Cậu bé lớp 7 chụp ảnh phòng chống bạo lực gia đình Cậu bé lớp 7 chụp ảnh phòng chống bạo lực gia đình
Nguyễn Hoàng Quân là người nảy ra ý tưởng chụp ảnh phòng chống bạo lực gia đình tại khu chung cư em ở.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Những chuyện gia đình
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang