Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền

Thứ Ba, ngày 26/01/2016 14:19 PM (GMT+7)

Chỉ vì mong có tiền gửi về cho bố mẹ sửa nhà, Hạnh bị bệnh não, liệt hai chân chấp nhận cho người khác lợi dụng đi xin tiền

Giữa cái rét buốt cuối đông Hà Nội, ở góc phố Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, hình ảnh em Bùi Thị Hạnh (27 tuổi, xóm Bồng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình) bị bệnh não dẫn đến liệt hai chân lăn lê đi xin tiền khiến nhiều người thương cảm.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 1

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, Hạnh được một cặp vợ chồng Dương Bá Hải – Hoa nhận "làm thuê". Công việ hàng ngày là bò trên các tuyến phố bán hàng, xin tiền.

Hạnh cho biết: "Em bị bệnh não từ năm 5 tuổi, hai chân teo, co cắp không đi được chỉ biết lê lết. Nhà có 4 chị em, hai chị lớn đã lấy chồng ở xa có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Bố mẹ ở nhà trồng mía, nuôi lợn và đang không có tiền sửa nhà".

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 2

Trong lần đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hạnh được người bạn cùng cảnh ngộ tên Bùi Văn Đô (khác xã cùng huyện) mách gặp vợ chồng anh Dương Bá Hải – Hoa ở phố Lê Trọng Tấn xin bán hàng, để được Hoa cho tiền hàng tháng.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 3

6 giờ sáng, Hoa chở Hạnh đi bán ở các chợ, còn chiều đi bán tại các tuyến phố trong Hà Nội. Ngày nào cũng đi, không kể ngày nắng hay mưa, không có ngày nghỉ. Cùng nhóm với Hạnh, còn có hai bạn nữa cũng bị tật nguyền. Nhà ở trong con ngõ nhỏ sâu hun hút ở phố Định Công, nếu nói ra, vợ chồng Hoa sẽ không trả tiền.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 4

Hàng bán chủ yếu là bông tai, bật lửa, bút, bấm móng tay. Các mặt hàng này được vợ chồng Hoa chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 5

Theo những người bán hàng trên phố Nguyễn Ngọc Nại cho biết: Cứ đầu buổi chiều có một phụ nữ khoảng 32 tuổi, khoẻ mạnh chở Hạnh tới góc khuất của phố, rồi bỏ ở lại và khi sẩm tối lại đón ở một góc phố khác. Tuy nhiên, ai cũng thương xót Hạnh và đều mua hàng và cho tiền.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 6

Bình thường buổi sáng Hạnh có thể xin được từ 400- 500 nghìn đồng. Hôm nào nhiều được tiền triệu. Được bao nhiêu, trưa và tối phải nộp cho vợ chồng Hoa. Mỗi tháng vợ chồng Hoa trả cho Hạnh 3 triệu để gửi về cho bố mẹ ở quê sửa nhà.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 7

Vợ chồng Hoa không cho đưa bất kỳ người lạ nào về nhà, dù là người thân. Nếu ai biết, Hạnh sẽ bị đuổi việc và không trả tiền.

Một ngày của cô gái bại liệt bị lợi dụng đi xin tiền - 8

Hạnh biết mình bị lợi dụng, nhưng em chỉ làm đến Tết. Qua Tết, Hạnh muốn xin vào Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Nội.

Theo Đức Tuỳ (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Gặp cô gái Việt bỏ việc ngân hàng đi bán bánh mì ở Anh Gặp cô gái Việt bỏ việc ngân hàng đi bán bánh mì ở Anh
Vân Trần - Đồng sáng lập chuỗi nhà hàng Bếp Haus, London - từng chia sẻ: “Có lẽ tôi hơi khùng, nhưng như vậy tôi mới tìm được lối đi riêng...
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cảm động tình yêu của cô gái dành cho người yêu đột tử Cảm động tình yêu của cô gái dành cho người yêu đột tử
Chuẩn bị hôn lễ thì bạn trai đột tử, cô gái quyết tâm mặc áo cưới, thực hiện lễ kết đôi ngay trong đám tang của bạn trai.
Tình yêu - Giới tính - Rớt nước mắt cô gái khuyết tật sống trong chậu Rớt nước mắt cô gái khuyết tật sống trong chậu
Câu chuyện về cô gái khuyết tật 19 tuổi người Nigeria có nghị lực sống phi thường đã khiến nhiều người rơi nước mắt.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô gái trẻ chia sẻ cuộc sống cầm ca khốn khó Cô gái trẻ chia sẻ cuộc sống cầm ca khốn khó
20 tuổi, lần đầu tiên Mai Phương Vy "chạy show" và kiếm được 50.000 đồng đầu tiên từ sức lao động của mình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thiếu nữ và cuộc sống
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang