Mẹ già 80 tuổi kiếm từng bữa cơm cho 3 con tật nguyền

Thứ Năm, ngày 21/04/2016 09:34 AM (GMT+7)

Cụ một mình đi câu cá bán lấy tiền mua gạo về nấu cháo để nuôi 3 con tật nguyền.

Đã qua cái tuổi 80, nhưng bà Nam sống tại thôn Bắc Hạ, xã Quang Tiến, Sóc Sơn, HN vẫn phải sống với nhiều gánh nặng trên vai khi phải nuôi 3 người con bị bệnh.

Ở cái tuổi xế chiều gần đất xa trời không còn làm lụng được gì để kiếm thu nhập để có thể nuôi 3 người con và lo thuốc thang bà cũng đành lòng ngậm ngùi bữa có bữa không,..

Chúng tôi đến thôn Bắc Hạ vào những ngày thời tiết đang chuyển rét nàng bân để tìm vào nhà cụ Nam, men theo con đường gần với đường bay của sân bay Quốc tế Nội Bài.

Mẹ già 80 tuổi kiếm từng bữa cơm cho 3 con tật nguyền - 1

Căn nhà của cụ Nam.

Khi vào nhà, chúng tôi thấy cụ đang đi gom từng nắm lá to để mang về sân phơi khô bó vào bao tải để khi mưa dầm gió bấc vẫn có lá để đun nấu. Rồi bà quay vào gian bếp nhỏ để xem nồi cháo với nắm lá ngải được nhà hàng xóm đem cho.

Bà nói: “3 đứa con của bà nó ăn khỏe lắm chúng không biết no là gì đâu, đứa nào cũng hơn 40 tuổi rồi nhưng mà cứ như trẻ con ấy, tranh nhau từng chút một. Có lần cũng được bà hàng xóm cho ít lá ngải mà chúng tranh nhau không ăn nổi”.

Khi đi sâu vào trong nhà chúng tôi thật sự ngạc nhiên, một căn nhà ngói ba gian đủ kê 3 chiếc giường cho ba người con của bà, mỗi người nằm một góc giường, còn bên trong chẳng có đồ đạc gì giá trị hết.

Số phận nghiệt ngã của 3 người con út

Chúng tôi tiến đến từng chiếc giường một hỏi thăm các cô nhưng hầu như đều không nghe thấy lời hồi đáp lại. Ba người con của bà chỉ nằm nguyên trên giường không nhúc nhích, đôi khi chỉ là xoay người cho đỡ mỏi.

Cụ Nam bước vào nhà, đến bên giường nói vọng to hỏi các cô đã uống thuốc chưa, chắc biết là mẹ nên ai cũng trả lời là chưa. Nghe thấy vậy bà lại đi từng bước chậm rãi đi xuống bếp để đảo nồi cháo nấu với lá ngải để cho các con ăn trước còn uống thuốc.

Mẹ già 80 tuổi kiếm từng bữa cơm cho 3 con tật nguyền - 2

  Nồi cháo giản đơn cho các con.

 Đi theo cụ, tôi hỏi về bệnh tình của 3 người con, cụ Nam lặng người đi một lúc gạt nước mắt trên gò má tâm sự: “Khi cụ sinh ra ba cô thì ba người đã bị như vậy rồi, ngặt một nỗi là cả 3 đứa nó đều liền nhau, đứa nào sinh ra cũng có 6 ngón tay, 6 ngón chân.

Khi sinh ra chúng đã bị mù lòa không nhìn thấy gì cả rồi, lại mắc thêm cái bệnh thần kinh nên chúng nó cứ như là trẻ mặc dù đứa nào cũng trên 40 tuổi cả rồi. Chúng chỉ nằm đây thôi chứ không làm được gì cả.

Chỉ khổ thân già tôi, ngày đi lo bữa cho chúng nó cũng không đủ, vì bọn nó ăn không biết no cứ có là ăn thôi, chỉ khi nào hết chúng nó mới dừng không ăn nữa. Giờ lại còn khổ hơn, bệnh sinh bệnh thời gian trước khi đưa chúng đi khám lại thì bác sĩ bảo bị bệnh tiểu đường nên không được ăn nhiều. Giờ mỗi bữa chỉ dám cho chúng ăn một bát cơm thôi”.

Mẹ già 80 tuổi kiếm từng bữa cơm cho 3 con tật nguyền - 3

  Bữa cơm thui thủi một mình của cụ bà 80 tuổi.

Cụ nói mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên gò má. Khi được hỏi về những chính sách của nhà nước về hộ nghèo, nhắc đến đây cụ xua tay và nói: “Hộ nghèo thì nhà tôi đã làm gì có đâu, còn về người tàn tật của 3 đứa nó thì mới có được từ 2 năm nay thôi mỗi đứa được 500 trăm nghìn, nhưng mỗi lần đi lĩnh thì tôi đưa chúng đi khám lại hết chứ còn đồng nào đâu”.

Theo Đào Hường (Người đưa tin)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cảm phục bác sĩ khuyết tật hết lòng vì bệnh nhân Cảm phục bác sĩ khuyết tật hết lòng vì bệnh nhân
Suốt 15 năm, nữ bác sĩ khuyết tật Trung Quốc vẫn cần mẫn dùng ghế thay chân đến thăm hỏi và khám cho từng bệnh nhân.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nữ sinh bị tạt axit lần đầu tiên chia sẻ nỗi đau Nữ sinh bị tạt axit lần đầu tiên chia sẻ nỗi đau
Bác sĩ nói: "Mắt trái không cứu được nữa". Tôi cố mở mắt ra, nhưng chỉ nhìn thấy một màu trắng đục.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Chàng trai khuyết tật với khả năng thêu bằng chân Chàng trai khuyết tật với khả năng thêu bằng chân
Dù phải cắt bỏ đôi tay sau khi bị giật điện hồi 5 tuổi nhưng Xiaolou quyết tâm không đầu hàng số phận. Anh tỉ mẩn học thêu tranh bằng chân...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang