MBA và cơ hội việc làm

Thứ Năm, ngày 26/03/2009 09:52 AM (GMT+7)

Ngày nay, quan niệm về việc làm trong giới trẻ đã có nhiều thay đổi. Đối với những người có trình độ, bằng cấp, "công việc" không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa là "việc làm" mà còn là "cơ hội". Cơ hội ở đây đối với một số người là khả năng thăng tiến, đối với một số người khác lại là sự ổn định và thu nhập cao, cũng có thể là môi trường làm việc thách thức, đòi hỏi chuyên môn và sự sáng tạo v.v...

Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Tâm sự thầm kín của phụ nữ Ngoại Tình thời nay.

Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Một bộ phận không nhỏ trong đội ngũ cử nhân hiện nay chọn cách tiếp tục học sau khi tốt nghiệp ra trường. Ngành học được ưa thích là MBA. Lý do phổ biến là với tấm bằng MBA, "cơ hội" sẽ đến dễ dàng hơn và khi đã có "cơ hội", họ sẽ có nhiều khả năng hơn để nắm bắt nó bởi những gì đã thu nhận được sau quá trình học những kiến thức thực tiễn và hữu ích do MBA mang lại.

MBA và cơ hội việc làm - 1

Ông Trịnh Văn Độ - Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long

Ông Trịnh Văn Độ - Phó tổng Giám đốc phụ trách đầu tư và chiến lược, Tập đoàn Y dược Bảo Long cho biết:

"Hiện nay các tập đoàn kinh tế rất cần nhân lực có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Doanh nghiệp muốn phát triển một cách bài bản, hệ thống, nên có MBA".

Thông tin "nóng" cho các học viên quan tâm đến MBA tại Hà Nội: hội thảo công bố quỹ học bổng 450.000.000 đồng dành cho các học viên tham gia. Chi tiết xem tại www.hsb.edu.vn/mba. Đăng ký tham gia 04.37548456 máy lẻ 114,109,107.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc khu vực, Tập đoàn Navigos phát biểu trong 1 hội thảo việc làm tại Khoa quản trị kinh doanh (HSB) - Đại học quốc gia Hà Nội: "Xu hướng tuyển dụng nhân sự có bằng MBA ở Việt Nam đang rất cao, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Họ có nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ cao và toàn diện, MBA đáp ứng được yêu cầu đó. Người tốt nghiệp MBA có thể làm việc ở vị trí cao, quản trị từ trung cấp, cao cấp trở lên". Nói cách khác, các doanh nghiệp Việt Nam đang "khát" nhân lực có trình độ cao.

Thu lượm được gì từ tấm bằng "MBA"

Chị Trần Thị Thu Trang - học viên MBA chia sẻ: "Điều bổ ích tôi thu được từ khóa học là cách thức đặt vấn đề, phân tích và giải quyết vấn đề một cách chủ động, chính xác. Theo tôi, đó là cái doanh nghiệp cần ở một người quản lý"

MBA và cơ hội việc làm - 2

Tiến sĩ Vũ Xuân Quang - Giám đốc chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh HSB MBA

Tiến sĩ Vũ Xuân Quang - Giám đốc chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh HSB MBA cho biết tấm bằng MBA không chỉ thu hút những bạn trẻ mới ra trường mà còn khiến những nhân viên của các công ty, các trưởng nhóm và thậm chí những lãnh đạo tham gia. Cũng theo ông khi các bạn đi làm đến một tầm nào đó cảm thấy có những kiến thức bị hổng do vậy cần cập nhật và hệ thống hóa lại; thứ hai là khả năng thăng tiến sau khi học; thứ ba học MBA sẽ cung cấp 1 cái nhìn từ tổng quan từ nhiều khía cạnh của doanh nghiệp. Hoặc là có thể hệ thổng lại những kiến thức, kinh nghiệm mà các bạn có được trước đó và có thể được tiếp cận với những cơ hội mới.

Chị Đặng Thị Thuyết - học viên MBA tâm sự: "Người có trình độ MBA sẽ nổi bật lên để các công ty nhìn thấy. Chúng tôi không phải đi tìm việc mà chúng tôi có cơ hội để lựa chọn". Cũng theo chị Thuyết, người có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của các công ty sẽ có thu nhập cao, khoảng 600-700 USD/tháng. Sức ép của công việc không lớn, những kiến thức, kỹ năng do chương trình học MBA mang lại giúp họ giải quyết công việc một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, chương trình MBA theo tiêu chuẩn quốc tế được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Với kinh nghiệm của một người lãnh đạo tập đoàn tư vấn lao động, bà Nguyễn Thị Vân Anh phân tích: "Nguồn nhân lực MBA bản địa có lợi thế rất lớn về văn hóa, ngôn ngữ. Nếu sử dụng nhân lực nước ngoài, các công ty sẽ phải trả lương rất cao mà những rào cản trên đây có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc".

Đứng từ góc độ doanh nghiệp tuyển dụng ông Vũ Thanh Sơn - Tổng giám đốc - Tổng công ty thương mại Hà Nội cho rằng: "nhân sự được đào tạo MBA có những kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và cách làm việc hiệu quả. Cách tiếp cận và xử lý thông tin linh hoạt và nhanh chóng hơn".

Hàng năm, số lượng MBA được đào tạo trong nước còn rất ít. Thế nên, doanh nghiệp nào muốn cạnh tranh và phát triển thì chiến dịch "săn đầu người" phải là trọng tâm.

Vậy làm thế nào để thu hút nhân tài vào doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" hiện nay? Ông Trịnh Văn Độ đưa ra quan điểm: "Tùy từng công ty mà hình thức thu hút nhân tài khác nhau: Dựa vào văn hóa, lương,... Chúng tôi luôn tạo môi trường làm việc và mức thu nhập xứng đáng với họ".

MBA và cơ hội việc làm - 3

Giao lưu giữa học sinh Việt Nam và Quốc tế

Lựa chọn

Số lượng du học sinh VN "xuất ngoại" để "rinh" những tấm bằng MBA nước ngoài trong những năm gần đây là không nhỏ. Du học đang trở thành lựa chọn của rất nhiều gia đình và là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn để đảm bảo cho mình 1 hành trang kiến thức đủ bước vào đời. Tuy nhiên 1 số người trong số họ lựa chọn hình thức du học tại chỗ để vừa nâng cao kiến thức mà không bị gián đoạn công việc.

Hiện có những trường đại học uy tín của nước ngoài, hoặc liên kết với các trường của Việt Nam, hoặc các trường Đại học của Việt Nam tự tổ chức các khoá học MBA giúp người học có thể tiết kiệm đáng kể chi phí ăn ở, đi lại mà vẫn có khả năng đạt được kiến thức và bằng cấp có giá trị mà không phải ra nước ngoài. Ai cũng có thể thấy học MBA trong nước có mức học phí rẻ hơn bằng MBA học ở nước ngoài mà không phải "đánh mất" các cơ hội và gián đoạn công việc hiện tại. Giá trị lớn hơn và tích cực hơn của nó nằm ở chỗ người Việt đã có thể gặt hái những kiến thức đỉnh cao mang tầm quốc tế ngay tại Việt Nam, và giá trị MBA như thế nào còn phụ thuộc vào việc ta học và áp dụng tấm bằng ấy vào thực tiễn ra sao! Tuy nhiên, để theo học khóa MBA trong nước các học viên cần phải tìm hiểu thật kỹ về các chương trình MBA trước khi theo học

Theo tiến sĩ Vũ Xuân Quang - giám đốc chương trình Thạc sỹ quản trị kinh doanh HSB MBA cho rằng: cái khó thứ nhất là tìm chương trình học phù hợp với "trình độ" của mình. Có những chương trình học bằng tiếng Việt nhưng có những chương trình học bằng tiếng nước ngoài. Các chương trình MBA bằng tiếng nước ngoài giúp cho học viên nâng cao được trình độ ngoại ngữ và cập nhật nhanh chóng các tri thức QTKD trên thế giới. Các chương trình MBA được giảng dạy bằng tiếng Việt cũng không kém phần ưu việt khi được truyền tải bởi những giảng viên hàm thụ kiến thức "quốc tế" và có kinh nghiệm áp dụng tại Việt Nam.

Cái khó thứ hai là thời gian giành cho việc học MBA. Đối với những học viên hiện đang đi làm thì vấn đề là họ phải bỏ thời gian kinh doanh, thời gian nghỉ hiếm hoi ra, giá trị của nó không chỉ riêng là tiền học mà còn là giá trị của bao nhiêu công việc khác bị bỏ dở và "trả giá". Đối với những sinh viên mới ra trường thì việc tiếp tục "lao" vào 1 cuộc chiến mới sau khi vừa trầy trật "thoát khỏi" chiếc ghế nhà trường cũng không phải là điều dễ dàng. Cái khó thứ 3 là học phí chi trả cho 1 tấm bằng MBA không phải nhỏ cho dù chất lượng của tấm bằng MBA trong nước có nhiều ưu việt. Học viên chưa quen với những chương trình đào tạo có mức học phí cao, do vậy các chương trình đòi hỏi kinh phí cao thì phải là những chương trình thật sự khác biệt.

Anh Nguyễn Ích Hiển - giám đốc Giám đốc công ty cổ phần Công nghệ và Tư vấn K.I.T - học viên MBA cho biết: "Tôi đã lựa chọn 1 chương trình MBA phù hợp nhất với mình. Với lợi thế của việc học full-time, tôi có thời gian tập trung cho việc học tập, mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế giữa Khoa quản trị kinh doanh (HSB) - Đại học quốc gia Hà Nội với những trường Đại học quốc gia Hàn Quốc, trường Seattle University của Mỹ,...Ngoài ra, tôi có thể tham gia các hoạt động tập thể phong phú và sáng tạo tại đây. Thêm vào đó, trong thời gian học, tôi vẫn đồng thời tích lũy được kinh nghiệm làm việc thông qua các dự án của Khoa như tham gia dự án tư vấn của sinh viện trường Amos Tuck school of business, tham gia các chuyến thăm thực tế tại doanh nghiệp như : Honda Vietnam, công ty cổ phần Nông sản Bắc Ninh, công ty sơn Kova,... Hiện tôi đang viết một dự án xây dựng một công thông tin giáo dục và dự kiến sẽ xin đầu tư từ quỹ đầu tư khởi nghiệp 5 tỷ của HSB.

Quá trình vừa tích lũy kiến thức, vừa tích lũy kinh nghiệm này đã giúp tôi nâng cao vị thế của mình. Và với tôi, đó là quá trình hiệu quả".

Đối với Phạm Thị Thanh Hoài sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân: học MBA bằng tiếng Anh mang lại cho mình rất nhiều lợi thế. Điều đầu tiên là nó giúp cho mình trau dồi và nâng cao khả năng tiếng anh, giúp cho mình làm quen với môi trường làm việc quốc tế, giao tiếp, trao đổi công việc bằng tiếng Anh. Và hơn thế nữa là giúp cho mình khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng và chính xác hơn.

Cùng là những thạc sỹ quản trị kinh doanh cùng có những hoài bão và mục đích rõ ràng khi quyết định tham gia "cuộc chiến" với MBA nhưng sau khi tốt nghiệp, mỗi học viên dựa vào năng lực và sở trường của mình để tìm kiếm, lựa chọn những cơ hội phù hợp nhất. Mặc dù làm trong lĩnh vực nào, họ đều cố gắng phát huy được những tố chất của một nhà quản lý và đó cũng chính là một trong những mục tiêu đào tạo của tấm bằng MBA.

(24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TAI NAN XE KHACH O LAO CAI, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, ASIAD 17, AN NINH HINH SU, GIONG HAT VIET NHI 2014, HAI HOAI LINH
X
CNT2T3T4T5T6T7