Không biết El Nino, canh cua: Ai có quyền phán xét?

Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 07:52 AM (GMT+7)

Sau khi chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng hôm Thứ Ba, người chơi Phạm Thị Quyên không trả lời được hai câu hỏi: “El Nino là gì” và “canh cua nấu với rau gì” đã làm dấy lên cả một cuộc tranh cãi.

Cùng với Quyên, Trần Chí Hiếu (nick Hiếu Orion) có một bài viết dài thông cảm với Quyên cũng là cái tên được đẩy lên “đầu sóng ngọn gió”.

“Dốt không chấp nhận được”?

Phe “ném đá” buộc Quyên và Hiếu Orion vào cùng một hạng mục “dốt và cãi cùn”. Trong hơn 13.000 lượt chia sẻ bài viết “Cần gì phải biết El Nino và canh cua” của Hiếu, đa số đính kèm các status phản đối.

Không biết El Nino, canh cua: Ai có quyền phán xét? - 1

 Quyên ngày tốt nghiệp đại học.

Bước ra từ một cuộc chơi, có lẽ Quyên là người nhận được gạch đá nhiều nhất từ trước đến nay chỉ vì không trả lời đúng hai câu hỏi được mặc định là “kiến thức cơ bản”. Kèm theo là những lời bình luận như “người ngoài hành tinh” và nhiều lời lẽ xúc phạm, miệt thị.

“Thậm chí đến nhan sắc của Quyên, là thứ không hề liên quan đến kiến thức hay kĩ năng sống, cũng bị mang ra bình phẩm. Và như một hiệu ứng của thói bầy đàn, hàng trăm, hàng ngàn người hùa vào, mỗi người buông một câu cay nghiệt, dìm đến nghẹt thở một cô gái trót lỡ... không biết El Nino là gì, hay canh cua là phải nấu với rau đay”!

Đối với những bài viết bênh Quyên với lý lẽ: “Có gì mà phải rộn, đừng quan trọng hóa vấn đề”, gần như ngay lập tức cũng bị vạ lây.

Không biết có phạm luật và đạo đức?

Đối lập với những bài viết vùi dập Quyên, có những người nổi tiếng lại “bênh” cô không tiếc lời.

Nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ cho rằng: Cái bệnh lấy mình làm chuẩn mực thước đo sẽ dẫn đến đủ thứ lệch lạc. Họ cho rằng, người không biết những cái mình biết, là ngu. Người suy nghĩ không giống mình, là suy nghĩ khác người.

Người không thấy những thứ mình khen ngợi là hay, là không có gu thẩm mỹ. Những thứ mình không làm được, chưa phải làm bao giờ là những thứ không cần thiết, không quan trọng. Người nào nói gì mình không ưng, ném đá trước đã, suy nghĩ sau. Cho nên, không biết El Nino hay canh cua nấu với rau đay thì bị chửi ngu là phải rồi.

Nhiều người coi “El Nino” với “canh cua” là chuẩn mực thì những người ấy mới đáng là bị coi là nỗi buồn của một thế hệ bởi họ chỉ khoanh vùng hiểu biết, trí tuệ của nhân loại quẩn quanh trong những thứ phổ thông thường ngày.

Tôi thừa nhận rằng thế hệ trẻ ngày nay thiếu kĩ năng mềm, kĩ năng sinh tồn vì đã được bao bọc quá mức, học hành quá tải và bị ảnh hưởng nền giáo dục áp đặt lý thuyết suông, nhưng chỉ với hai câu hỏi, không thể đánh giá được một người, một người lại càng không thể đánh giá được thay cả một thế hệ.

Khôn hay ngu là để đánh giá khả năng tư duy, suy luận chứ không phải để đánh giá biết hay chưa biết trong một chương trình mang tính chất thuần giải trí. Ở một phương diện khác, cô gái xui xẻo vừa vô tình trở thành nạn nhân một trò tấn công, bạo lực tinh thần trên mạng một cách hết sức tàn nhẫn. Hậu quả của thời công nghệ chăng?

Nguyễn Đức Hiển (nick bố cu Hưng có 16.598 lượt theo dõi) phản đối phe ném đá bằng câu chuyện: “Thằng bạn mình chỉ biết kinh doanh, không biết canh cua nấu với rau gì, nấu cơm nó cũng không biết nấu mà giờ làm chủ hai doanh nghiệp. Hỏi thì nó nói tao không biết canh cua nấu với rau đay nhưng tao biết làm ra tiền nuôi tao và mấy trăm nhân viên.

Một đứa nữa không biết El Nino là gì thì giờ cũng giàu nhờ nghề bán thuốc nhuộm. Nó chỉ biết cách làm cho khách hàng mua hàng của mình. Một đứa nữa không biết cả canh cua rau đay lẫn El Nino, chỉ biết học y thật giỏi rồi làm bác sĩ mà giờ được báo chí ca ngợi như gì. Còn mình, Hiển, biết nấu canh cua, biết El Nino là gì, mới đi vay tiền ba đứa nó để sửa nhà!”.

Theo Đạt Nhi (Tiền phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ngắm vẻ hấp dẫn của nữ DJ khiến Tóc Tiên "ngã quỵ" Ngắm vẻ hấp dẫn của nữ DJ khiến Tóc Tiên "ngã quỵ"
Nữ DJ 26 tuổi thu hút sự chú ý của dân mạng bởi giọng hát dở tệ, trái ngược với hình thể sexy.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Cô giáo tiểu học xinh như búp bê khiến dân mạng ngơ ngẩn Cô giáo tiểu học xinh như búp bê khiến dân mạng ngơ ngẩn
Sắp bước sang tuổi 30 nhưng cô giáo Hà thành vẫn trẻ như thiếu nữ 18.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Của hồi môn chất đầy 5 xe tải khiến dân mạng ghen tỵ đỏ mắt Của hồi môn chất đầy 5 xe tải khiến dân mạng ghen tỵ đỏ mắt
Nếu của hồi môn càng nhiều, địa vị của con dâu ở nhà chồng cũng sẽ được nâng cao.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang