Ít vận động, dân văn phòng làm sao để khỏe mạnh?

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 00:00 AM (GMT+7)

Không cần tập gym thay chơi thể thao, bạn vẫn có cách giảm bớt nguy cơ tử vong do ngồi một chỗ quá lâu.

Ít vận động, dân văn phòng làm sao để khỏe mạnh? - 1

Những người ngồi 8 tiếng 1 ngày, ít vận động có nguy cơ tử vong là 9,9%

Cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ hoạt động thể chất mỗi ngày để bù đắp lại những tác hại của việc ngồi làm việc 8 tiếng, theo một nghiên cứu mới nhất về sự nguy hiểm của một lối sống ít vận động.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng đưa ra con số khuyến cáo 150 phút tập thể dục mỗi tuần, thế nhưng theo nghiên cứu mới nhất, dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn một triệu người, con số trên là chưa đủ.

Theo nghiên cứu, nguy cơ tử vong của những người ngồi làm việc hơn 8 tiếng một ngày và ít vận động trong khoảng thời gian từ 2 - 18 năm là 9,9%. Còn với những người ngồi ít hơn 4 tiếng một ngày và chăm chỉ  hoạt động thể chất ít nhất 1 tiếng một ngày, nguy cơ tử vong là 6,8%.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ tử vong liên quan đến việc ngồi 8 tiếng một ngày sẽ bị loại bỏ nếu như người dân hoạt động thể chất ít nhất 1 tiếng 1 ngày.

Ít vận động, dân văn phòng làm sao để khỏe mạnh? - 2

Tập thể dục 1 tiếng một ngày sẽ giúp loại bỏ nguy cơ tử vong do ngồi 8 tiếng

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Ulf Ekelund đến từ trường đại học Cambridge cho biết: "Bạn không cần phải tập thể thao, bạn không cần phải đến phòng tập gym. Bạn hoàn toàn có thể đi bộ nhanh trong buổi sáng hoặc sau bữa trưa, bữa tối. Bạn có thể chia nhỏ nó ra trong ngày nhưng bạn phải hoạt động ít nhất 1 tiếng 1 ngày".

Bản nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet ngày 27.7 phân tích dữ liệu của 16 nghiên cứu trước đó, chủ yếu liên quan đến những người trên 45 tuổi ở Mỹ, Tây Âu và Úc. Các tác giả thấy rằng 1 tiếng hoạt động với “cường độ vừa phải", ví dụ như đi bộ với tốc độ 5,6 km/h, đi xe đạp một cách vui vẻ 16 km/h, là đủ để bù đắp những tác động xấu của việc ngồi trong thời gian dài.

Ít vận động, dân văn phòng làm sao để khỏe mạnh? - 3

Đi lại ra máy in cũng giúp hoàn thành mục tiêu 1 tiếng hoạt động thể chất mỗi ngày

"Hoạt động thể chất 1 tiếng một ngày không phải dễ dàng, tuy nhiên thời gian xem ti vi trung bình của một người lớn ở Anh đang là 3 tiếng 6 phút”, Ekelund nói. "Vậy tại sao chúng ta không bỏ ra một chút ít thời gian xem tivi để hoạt động thể chất”.

Ekelund cũng cho biết, nếu cứ mỗi tiếng ở nơi làm việc bạn nghỉ 5 phút, thậm chí đơn giản chỉ là đến chỗ máy in, cũng sẽ rất có ích. Người lao động sẽ chính là người hưởng lợi khi họ thúc đẩy việc thay đổi văn hóa công sở, theo nhà nghiên cứu.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Sự thay đổi của góc công sở qua 5 thập kỷ Sự thay đổi của góc công sở qua 5 thập kỷ
Vào những năm 1960, hầu hết dân văn phòng đều sử dụng giấy bút để ghi chép thông tin.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Dân công sở ở Hàn Quốc làm gì vào giờ nghỉ trưa? Dân công sở ở Hàn Quốc làm gì vào giờ nghỉ trưa?
Không chỉ mua sắm, họ còn dành thời gian luyện tập thể thao để giảm stress.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Ngoại tình để... “giữ chỗ” nơi công sở Ngoại tình để... “giữ chỗ” nơi công sở
Không chỉ có các cô gái trẻ, mà không ít các chàng trai cũng lợi dụng “tình ban trưa” để thăng tiến trong công việc.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang