Hương Bike: Nữ doanh nhân trẻ thành công từ công nghệ

Thứ Ba, ngày 29/03/2016 08:00 AM (GMT+7)

Cuối tháng 4, đầu tháng 5/2013, cô xây dựng thương hiệu mang tên HKBike và trở thành giám đốc điều phối hoạt động cho công ty. Cái tên Hương Bike cũng bắt đầu được lan truyền từ đây.

Vừa học vừa bắt ếch kiếm tiền học phí vẫn đậu trường chuyên và đại học

Sinh ra và lớn lên trong một làng quê nghèo, sau mỗi giờ học trên lớp, Hương Bike phải ra đồng bắt ếch để kiếm tiền đóng học phí. Vừa học vừa làm nhưng Hương Bike vẫn đạt thành tích học tập tốt trong nhiều năm liền, là một trong những học sinh hiếm hoi ở làng được học trường chuyên.

Theo nguyện vọng của cha mẹ, Hương Bike làm đơn xét tuyển vào Khoa Quốc tế của trường ĐH XH&NV Hà Nội nhưng không đậu vì vẽ sai biểu đồ. Chưa bỏ cuộc, Hương Bike quyết tâm ôn thi lại lần 2 nhưng lần này kết quả còn thê thảm hơn. Cố gắng hết sức nhưng không mang lại kết quả, Hương Bike nhận ra mình không phù hợp với ngành học xã hội. Cô quay trở về với đam mê và thế mạnh của mình là các môn Tự nhiên. Thử sức mình ở Học Viện công nghệ Quốc Gia, Hương Bike đậu vào trường với số điểm khá cao và là sinh viên duy nhất dành suất học bổng chi trả toàn bộ học phí tại trường trong 2 năm.

Thời gian rãnh rỗi, Hương Bike đi làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí hằng ngày.

Hương Bike: Nữ doanh nhân trẻ thành công từ công nghệ - 1

Từ nhân viên quèn thành Tổng giám đốc công ty trăm tỷ

Tốt nghiệp Đại học, Hương Bike trở thành nhân viên bán hàng của 1 cửa hàng điện thoại di động nhỏ. Trong 2 năm đầu làm việc, mỗi ngày cô phải nghe hơn 30 cuộc điện thoại; thường xuyên làm việc đến 4h sáng; đi thị trường, đóng hàng và một mình làm truyền thông cho hãng di động này với mức lương khi ấy chỉ chừng 3-4 triệu/tháng.

Trong chuyến công tác Hà Giang, lần đầu tiên được hít thở bầu không khí trong lành, Hương Bike đã nuôi ước mơ mang bầu không khí ấy về nơi các thành phố lớn đang ô nhiễm.

Nói là làm, Hương Bike bắt tay vào tìm hiểu về thị trường xe điện và chỉ sau 6 tháng (tức 12/2012), cửa hàng xe điện nơi Hương Bike làm việc đã khai trương cơ sở đầu tiên tại Khâm Thiên.

Sau 4 tháng phân tích kỹ lưỡng, đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2013, cô tách ra hoạt động riêng và xây dựng thương hiệu mang tên HKBike và trở thành Tổng giám đốc điều phối hoạt động cho hiệu này.

Nữ “thiên tài công nghệ”

Nhiều năm liền miệt mài nghiên cứu về thị trường xe điện, phân tích khả năng thích ứng của người tiêu dùng, xây dựng nguồn nhân lực, Hương Bike bắt tay vào quy trình thiết kế, sản xuất ra sản phẩm cuối. Trong quá trình thiết kế, cô luôn chú trọng vào phần động cơ vận hành để tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, dẫn đến tiết kiệm chi phí và không tác động nhiều đến bầu không khí.

Thành quả sau nhiều năm cố gắng là những chiếc xe điện với công nghệ vượt trội do Hương Bike chế tạo được hoàn thiện và giao đến tay người dùng với khả năng tiêu thụ điện năng rất thấp. Nếu quy ra tiền sẽ tiết kiệm so với tiền đổ xăng xe máy lên tới 30 lần, mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Niềm vui nhân đôi khi những chiếc xe điện do Hương Bike chế tạo được Samsung và Bosch (một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về công nghệ điện) chú ý, chủ động kêu gọi hợp tác cùng cô nghiên cứu, sản xuất trên nền tảng công nghệ sản xuất hiện đại của họ. Theo đó, phía Samsung muốn cung cấp pin, Bosch muốn cung cấp động cơ xe điện tiết kiệm nhiên liệu.

Đến thời điểm này, Hương Bike là một trong những phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ, máy móc.Chứng kiến những thành công mà cô gái trẻ đạt dược, nhiều người ưu ái gọi cô bằng nickname “Thiên tài công nghệ”.

Đáp lại lời ưu ái của mọi người, Hương Bike cũng hóm hỉnh chia sẻ: “Thiên tài không phải là người làm ra thứ mà người khác cảm thấy quá phức tạp tới mức chẳng mấy ai dùng được, mà nên là tạo ra thứ mà rất nhiều người dùng được và khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu nghĩ như thế, tôi cũng xứng đáng với chữ thiên tài đó chứ!. 

Câu chuyện về Hương Bike đã khiến nhiều người đọc không khỏi nể phục. Trên trang cá nhân của mình, hoa hậu Kỳ Duyên và Blogger Ngọc Long cũng dành nhiều lời khen có cánh cho cô.

Hương Bike: Nữ doanh nhân trẻ thành công từ công nghệ - 2

Hoa hậu Kỳ Duyên cho biết cô rất khâm phục những người phụ nữ tài giỏi và khác biệt cũng như ngưỡng mộ nữ doanh nhân Hương Bike bởi cô có xuất phát điểm thấp nhưng bằng sự kiên cường và vững vàng vẫn vượt qua được những sóng gió cuộc đời

Hương Bike: Nữ doanh nhân trẻ thành công từ công nghệ - 3

Blogger Ngọc Long cho biết anh nể và thương doanh nhân Hương Bike. Anh cho biết câu chuyện của cô đã phá tan định kiến phụ nữ cứ phải nữ công gia chánh, chân yếu tay mềm. Bên cạnh đó anh cũng hóm hỉnh cho rằng có người yêu xinh mà làm xe, làm cô thì cũng không có hứng lắm vì nguy hiểm

Câu chuyện của Hương Bike đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ có thêm niềm tin để theo đuổi đam mê của mình. Trên mạng xã hội cũng như những trang báo, nhiều độc giả cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ và khâm phục cô.

Trên fanpage của nữ doanh nhân, nhiều bạn trẻ cũng thường xuyên nhắn tin để nhờ cô tư vấn và được cô trả lời khá đầy đủ và chi tiết.

Theo đuổi đam mê – thành công sẽ theo đuổi bạn. Đây là điều mà nhiều người đi trước vẫn luôn nói với các người trẻ khi họ rời khỏi ghế nhà trường để bước đi trên một con đường mới mà mình lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ nhanh chóng bỏ quên câu nói này chỉ vì những thất bại ban đầu. Nếu như bạn vẫn còn chưa tin câu nói đó thì câu chuyện về doanh nhân Hương Bike chính là một ví dụ điển hình.

(Theo Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang