HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi"

Thứ Năm, ngày 15/08/2013 11:44 AM (GMT+7)

Học sinh Hàn Quốc không thể tập trung vào bài giảng khi học trong những “phòng học nồi hơi” vào mùa nóng cao điểm

Tại một số trường học ở Hàn Quốc đã kết thúc kỳ nghỉ hè và bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, nhiều trường học đang đứng trước thực trạng nắng nóng kéo dài, dẫn đến việc phải kéo dài kỳ nghỉ cho các học sinh tới ngày 18/6 này.

Hàn Quốc là đất nước xứ lạnh. Mùa hè nhiệt độ bình quân từ 23-28 độ C nhưng năm nay, nắng nóng liên tục đã diễn ra trong vòng 14 ngày, nhiệt độ ban ngày lên tới 33 độ C.

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 1

Hình ảnh một phòng học của trường trung học Kwang yang nằm tại thủ đô Seoul - nơi đang diễn ra đợt nắng nóng liên tục kéo dài trong vòng 14 ngày, nhiệt độ ban ngày lên tới trên 33 độ C.

Do nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời gay gắt nên hầu hết các sân vận động trong trường học đều không thể tìm thấy bóng dáng của học sinh nào. Ở trong lớp, điều hòa được chỉnh xuống 26 độ C và quạt điện cũng hoạt động liên tục nhưng việc 30 học sinh cùng tập trung trong một không quan nhỏ khiến các thiết bị này hầu như không kịp phát huy tác dụng làm mát của mình.

Vì tiết trời quá nắng nóng nên nhà trường cũng không yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục tới trường, thay vào đó là khuyến khích các em mặc trang phục mát mẻ, thoải mái để thích nghi với tiết trời nắng nóng.

Bạn Lee Hwa Yeong (17 tuổi) cho biết: “Mặc dù đã có điều hòa nhưng ở những chỗ mà gió điều hòa không thể thổi tới vẫn nóng kinh khủng. Hơn nữa, chiếc quạt phát ra tiếng động nên chúng em không thể tập trung vào bài học được và trong đầu chỉ còn một suy nghĩ: nóng quá!”

Có nhiều lớp học, điều hòa bị hỏng nên hai chiếc quạt treo tường cũng không đủ làm mát cho cả 30 học sinh. Chính vì thế nên không khí học tập của các em rất căng thẳng, vất vả.

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 2

Nước lạnh giúp các em học sinh chống chọi với cái nóng gay gắt

Bạn Choi Dong Il (17 tuổi) than thở: "Chúng em gọi những lớp học hỏng điều hòa là nồi hơi bởi không khí nóng nực ùa vào khắp cả lớp, khiến mọi người chảy mồ hôi tua tủa. Và để giải nhiệt thì chỉ có một phương pháp tốt nhất là chạy ùa ra tạp hoa mua mấy chiếc kem để ăn".

Phòng đào tạo của trường Kwang Yang cũng đang phải thực hiện chính sách giảm thời lượng của mỗi tiết học từ 50 phút xuống còn 30 phút. Và tất cả các buổi học đều kết thúc sớm vào lúc 1h30 phút chiều.

Thầy giáo Kwon Jae Won nói: "Chúng tôi đang tiến hành giảm thời lượng học và tăng cường hệ thống làm mát để giúp các em học sinh có thể tập trung vào bài học hơn”.

Văn phòng giáo dục thành phố Seoul đã có chỉ thị cho các trường học: Trong trường hợp năng nóng trên 33độ C kéo dài liên tục từ 2 ngày trở lên có thể tiến hành giảm thời gian học, nắng nóng trên 35 độ C kéo dài trên 2 ngày trở lên có thể cho học sinh nghỉ học để bảo đảm sức khỏe và chất lượng học tập.

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 3

Nữ sinh che chắn cận thẩn tới trường

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 4
 
Những học sinh nam sau khi tham gia các trò chơi chạy nhảy lại tập trung ở những nơi có điều hòa, quạt…

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 5

  Sân vận động không có bóng dáng một học sinh nào

HQ: Học sinh ngồi học giữa "nồi hơi" - 6

Dự báo nắng nóng sẽ còn kéo dài cho đến hết ngày 20 tháng 8.

Theo Quyên Nguyễn (Khampha.vn)
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang