Hành trình chạy trốn chiến tranh khốc liệt của một gia đình Syria

Thứ Tư, ngày 18/11/2015 15:18 PM (GMT+7)

Trong nhiều tuần, gia đình anh Louai Mohammad Al Zoubi đã túm tụm trong một tầng hầm với 40 người khác, tránh bom và tên lửa rơi xuống xung quanh họ ở Daraa, Syria.

Gia đình anh Louai Mohammad Al Zoubi gồm hai vợ chồng và bốn đứa con là những người may mắn có thể sống sót sau những trận chiến khốc liệt ở Syria và bây giờ đã đặt chân đến một phương trời mới cách xa cuộc sống như địa ngục trước đây của họ.

Hành trình chạy trốn chiến tranh khốc liệt của một gia đình Syria - 1

Bốn đứa trẻ nhà Al Zoubi đều được đến trường

Cuộc hành trình chạy trốn chiến tranh, đến Mỹ của họ bắt đầu vào mùa hè năm 2012. Sau nhiều tuần không thể rời khỏi tầng hầm của họ ở Syria, họ đã quyết định mạo hiểm. Thay vì ngồi chờ chết, họ chạy trốn tới Jordan, suốt một hành trình dài, gia đình họ đều phải đi bộ.

Al Zoubi kể lại, năm giờ đi bộ đến biên giới là thời khắc nguy hiểm nhất trong suốt hành trình. Trái tim vợ chồng anh lúc nào cũng treo lơ lửng, vừa bước đi vừa cầu nguyện, lo lắng bất hạnh sẽ ập xuống đầu bất cứ lúc nào."Chúng tôi căng tai ra để nghe âm thanh của các tên lửa, thận trọng bước từng bước trong khi tên lửa rơi xuống xung quanh mình.”

Hành trình chạy trốn chiến tranh khốc liệt của một gia đình Syria - 2

Anh Louai Mohammad Al Zoubi

Cậu bé Habeeb Al Zoubi, con anh Louai Mohammad Al Zoubi khi đó mới sáu tuổi khi đó còn bị ốm, anh Al Zoubi phải cõng cậu bé trong suốt hành trình. Cho đến bây giờ, anh Al Zoubi vẫn không tưởng tượng nổi làm thế nào mà gia đình anh có thể an toàn đặt chân đến Jordan. Sau khi đến Jordan, gia đình anh sống trong một trại tị nạn ở biên giới một đêm, ngày hôm sau họ tìm một nơi để sinh sống tại thành phố Ajloun.

Gia đình Al Zoubi sống cuộc sống đói khổ ở Ajloun trong gần ba năm. Một ngày, Al Zoubi nhận được một cuộc gọi từ các Ủy viên của Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Amman, Jordan, thông báo cho phép gia đình anh nhập cư Mỹ. Al Zoubi đã lập tức đồng ý.

Sau chín tháng chờ đợi và trải qua rất nhiều lần kiểm tra y tế, làm các loại thủ tục giấy tờ và nhiều cuộc phỏng vấn, gia đình anh đã lên máy bay đến Michigan (Mỹ). Gia đình Al Zoubi chuyển tới Michigan vào tháng Tư.

Anh chia sẻ: "Cuộc sống trước đây của tôi không khác gì nhà tù. Syria không có quy tắc. Kẻ mạnh ăn kẻ yếu. Ở Michigan, mọi người luôn tuân theo các quy tắc. Bạn cảm thấy được đối xử tử tế, cuộc sống ở đây mới đích thực là cuộc sống của con người.”

Hiện Al Zoubi đang làm tài xế taxi, còn vợ anh làm nội trợ tại nhà. Bốn đứa trẻ nhà Al Zoubi đều đã được đến trường.

Theo Như Nguyệt (theo ABC) (danviet.vn)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Kỳ diệu: Em bé hồi sinh nhờ cái ôm của mẹ Kỳ diệu: Em bé hồi sinh nhờ cái ôm của mẹ
Clip đã cho thấy sức mạnh kỳ diệu của tình mẫu tử thiêng liêng.
8X + 9X - Phản ứng hài hước của em bé khi bị ăn hết kẹo Phản ứng hài hước của em bé khi bị ăn hết kẹo
Nhiều bé sững sờ, khóc lóc, la hét vì không hiểu sao bố mẹ lại có thể ăn hết sạch kẹo của mình.
8X + 9X - Em bé 7 tuần tuổi biết nói “Hello” Em bé 7 tuần tuổi biết nói “Hello”
Trong đoạn clip ngắn, Cillian cử động miệng và cố phát âm. Sau một vài lần, cuối cùng Cillian đã nói ra được từ đầu tiên.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Em bé xinh như thiên thần bị bỏ rơi “đốn tim” dân mạng Em bé xinh như thiên thần bị bỏ rơi “đốn tim” dân mạng
Hình ảnh bé trai kháu khỉnh, làn da trắng, đôi mắt to tròn, khuôn mặt xinh như thiên thần bị bỏ rơi hiện đang được nuôi dưỡng nơi cửa chùa...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang