Hà Nội: Cảnh báo ma túy bùa lưỡi tấn công trường học

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 08:07 AM (GMT+7)

Các trường học ở Hà Nội vừa được cảnh báo về diễn biến phức tạp của dạng ma túy mới tên gọi là “bùa lưỡi” có nguy cơ tấn công môi trường học đường.

Phòng Công tác học sinh sinh viên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng cảnh báo các tệ nạn ma túy tại thủ đô tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiếp cận đến môi trường học đường, đặc biệt là tác động đến học sinh, sinh viên dưới nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Cập nhật thông tin mới nhất cho thấy loại ma túy “bùa lưỡi” hay còn gọi là "tem giấy" đang thịnh hành với một số dân chơi. Các chuyên gia cũng cảnh cáp nguy cơ sử dụng “bùa lưỡi” ở Hà Nội trong thời gian tới rất cao.

Hà Nội: Cảnh báo ma túy bùa lưỡi tấn công trường học - 1

Phụ huynh, học sinh được sớm cảnh báo về những dạng ma túy mới gây nghiện nhanh. Ảnh: TL

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường tổ chức khám sức khỏe đầu năm cho học sinh, kết hợp kiểm tra, xét nghiệm sử dụng ma túy ngẫu nhiên và xét nghiệm đột xuất khi cần thiết đối với người có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy trái phép.

Bên cạnh đó, các trường học cần chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, kiểm tra, theo dõi, giải tỏa các hàng quán, người bán hàng rong, các tụ điểm có biểu hiện phức tạp, liên quan đến ma túy ở các khu vực xung quanh trường học.

"Bùa lưỡi" là gì ?

Trên mạng xã hội, dân chơi lan truyền cách sử dụng dụng loại ma túy mới bằng hình thức dán miếng giấy nhỏ có tẩm loại chất hướng thần có tên LSD dưới lưỡi, dân chơi thường gọi là “bùa lưỡi”.

LSD (Axit Lyargic Diethilamide) là một chất bán tổng hợp từ một loại nấm thường mọc trên cây lúa mạch ở vùng Trung Á. Đây là một chất không màu, không mùi và không vị. Tuy nhiên, nó là một chất gây ảo giác mạnh nhất trong số các chất gây ảo giác từng được biết. Liều sử dụng thường gặp trong thực tế là từ 50 – 100 microgam.

Trên thị trường ma túy bất hợp pháp, LSD là loại ma túy có giá bán cao nhất với giá trung bình cho một kg vào khoảng 40 – 60 triệu USD. Chỉ cần một hàm lượng rất thấp (dưới 100 miligam) cho một liều dùng nên tội phạm không sản xuất và phân phối dưới dạng viên mà thường tẩm loại ma túy này vào các miếng giấy để dễ qua mắt cơ quan phòng, chống ma túy.

Người nghiện sử dụng thường mua chúng dưới dạng các miếng giấy, xé nhỏ dán hoặc để dưới lưỡi. Cách đó, các đối tượng sử dụng loại ma túy này gọi với tên lóng là “dán tem”.

Hiểm họa mới

Cách sử dụng "bùa lưỡi" đơn giản, hình thức giống một miếng đồ chơi bé như cái tem, rất dễ lẫn với hàng loạt các loại giấy dán hình khác được bày bán ở cổng trường. Vận chuyển nhẹ nhàng, dễ cho vào cặp, sách, vở… Học sinh rất dễ bị dụ dỗ vì nó có tác dụng gây ảo giác, hoang tưởng làm cho người dùng có cảm giác về tâm thần như vĩ nhân, thiên tài, bay bổng….

Hiện tại đã ghi nhận có con nghiện của loại ma túy "bùa lưỡi" này là học sinh. Bệnh viện Tâm thần TP HCM đã điều trị cho một học sinh 15 tuổi bị nghiện tem giấy. Tại Hà Nội, các Bệnh viện: Tâm thần Trung ương, Mai Hương chưa ghi nhận ca bệnh nào nhập viện nhưng nỗi lo về hiểm họa ma túy tem giấy đã trở thành nỗi ám ảnh lo sợ của rất nhiều gia đình hiện nay.

Theo các chuyên gia, để bảo vệ con em mình, cha mẹ cần giúp con nhận biết loại ma túy này, những nguy hại, hệ lụy và cần phải tránh xa tệ nạn.

Theo Hà Phương (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Thót tim cảnh trẻ em vượt bom, đu dây đến trường Thót tim cảnh trẻ em vượt bom, đu dây đến trường
Để có thể đến trường, nhiều đứa trẻ phải băng qua những con đường luôn rình rập nhiều nguy hiểm.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Học bố mẹ Mỹ dạy con đối phó với xâm hại tình dục Học bố mẹ Mỹ dạy con đối phó với xâm hại tình dục
Quấy rối tình dục như cưỡng bức, sỉ nhục, trêu chọc hoặc đụng chạm cơ thể đều có tính chất ép buộc.
Giới trẻ - Bé 11 tuổi tự chặt ngón tay vì bố mẹ cấm dùng điện thoại Bé 11 tuổi tự chặt ngón tay vì bố mẹ cấm dùng điện thoại
Để phản đối lại thái độ của bố mẹ, cậu bé đã tự lấy dao chặt đứt ngón tay của mình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang