Gặp 2 chàng trai vàng Olympic Hóa học quốc tế 2016

Thứ Năm, ngày 04/08/2016 07:54 AM (GMT+7)

Tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2016 tại Gruzia, đội tuyển gồm 4 thí sinh đã giành 2 HCV và 1 HCB. Hai chàng trai vàng chia sẻ về nỗ lực và đam mê môn Hóa của họ.

Niềm đam mê đặc biệt với hóa học

17 tuổi, lần đầu tiên mang chuông đi đánh xứ người, Đinh Quang Hiếu, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) xuất sắc giành Huy chương Vàng với số điểm 89,764, cao nhất đội Việt Nam và đứng thứ 7/280 tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 48 tại Gruzia.

Gặp 2 chàng trai vàng Olympic Hóa học quốc tế 2016 - 1

 Đinh Quang Hiếu được thầy giáo chúc mừng tại sân bay Nội Bài.

Trở về Việt Nam sau kỳ thi, Hiếu ngủ vùi gần một ngày để lấy lại sức. Lần đầu tiên được lọt vào một trong 4 thí sinh đội tuyển quốc gia đi dự thi Olympic Hóa học quốc tế, Hiếu chia sẻ: “Em rất hồi hộp, lo sợ sẽ về tay không trong khi các thầy cô rất kỳ vọng”.

Trước kỳ thi, điều Hiếu lo lắng nhất là sức khỏe vì thức ăn lạ, trước phần thi thực hành một ngày em bị đau bụng và may mắn là không cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Hiếu kể, đề thi tại Olympic quốc tế luôn có hai phần gồm lý thuyết và thực hành. Đề hay, không quá khó nhưng mang tính hệ thống đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức toàn diện, chuyên sâu mới làm được. Riêng phần thực hành, khi làm xong cả 3 câu Hiếu vẫn lo lắng còn sai sót. Vì thế khi biết điểm cao nhất đội tuyển, Hiếu đã mừng suýt khóc. 

Hiếu cho biết, học Hóa học phần thực hành rất quan trọng. Dù khi trải qua hai vòng loại, đội tuyển được Cục khảo thí cho đi ôn luyện trước kỳ thi 3 tháng, trong đó tăng tốc phần thực nghiệm nhưng Hiếu vẫn không yên tâm phần này. Khi sang gặp thí sinh của các quốc gia khác bắt chuyện, họ cho biết, trong các trường THPT, trại hè của họ đều cho học sinh luyện cực nhiều phần thực hành.

Hiếu học giỏi Toán, Lý song lại có niềm đam mê đặc biệt với Hóa học. Chăm làm các bài tập, Hiếu luôn có một cuốn sổ ghi lại những công thức thậm chí phần lý thuyết, bài thực hành khó nhớ. Cuốn sổ này chính là bảo bối Hiếu mang theo bên mình để có thời gian là nghiền ngẫm. “Cách học này rất hiệu quả vì nó giúp mình ghi nhớ những điều quan trọng”, Hiếu nói.

Theo chàng trai này, Hóa học hấp dẫn, thu hút bởi chính các thí nghiệm tạo ra phản ứng. Hiếu bén duyên với Hóa học từ lớp 8, trở nên say mê khi được các thầy cô Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cho thử các thí nghiệm trong phòng thực hành.

Từ đó, Hiếu thích thú, tìm nhiều sách vở, tự mua dụng cụ về nhờ thầy cô hướng dẫn để thực nghiệm. Hiếu chia sẻ mong muốn, ở Việt Nam nhà nước cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho học sinh các trường THPT được học nhiều về thực nghiệm. Nếu không đầu tư được đại trà thì nên đầu tư vào các trường mũi nhọn để học sinh có cơ hội phát huy khả năng của mình.

Về dự định trong tương lai, Hiếu cho biết sẽ săn học bổng để sang Mỹ du học chuyên ngành Hóa Lý.

Huy chương Vàng của Hiếu hẳn có công sức không nhỏ của người mẹ. Với Hiếu, mẹ tuy không thông hiểu nhiều về Hóa học nhưng lại chính là người truyền lửa đam mê học tập. Mẹ Hiếu, chị Phạm Thị Khuyên là nhân viên văn phòng của một Nhà máy nước sạch xúc động chia sẻ: “Tôi có hai con trai, Hiếu nhanh nhẹn, có ý thức tự lập hơn anh trai trong học tập, vì thế không cần phải dạy bảo con nhiều”.

 Vào lớp 1, trong khi các bạn cùng lớp học trước nên nhập học đã biết viết, biết đọc thì Hiếu trầy trật hết học kỳ I mới làm được điều đó. Chị rèn con tính tự lập khá sớm, ngay khi biết chữ, chị yêu cầu con tự xếp sách vở cho ngày học tiếp theo.

Theo N.Hà - H.Lam (Tiền phong)
Bạn trẻ - Cuộc sống - "Hot girl lông lá" khiến các chàng trai "đứng hình" "Hot girl lông lá" khiến các chàng trai "đứng hình"
Vì sở hữu đôi chân lông lá như đàn ông mà cô gái nổi như cồn ở đại học.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Mặc yếm tạo dáng bên sen, chàng trai bị "ném đá" tơi tả Mặc yếm tạo dáng bên sen, chàng trai bị "ném đá" tơi tả
Trần Hoàng Sơn là chàng trai trong bộ ảnh sen gây xôn xao dân mạng những ngày gần đây.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Nữ sinh kiếm bộn tiền nhờ việc "đánh thức các chàng trai" Nữ sinh kiếm bộn tiền nhờ việc "đánh thức các chàng trai"
Nhờ dịch vụ sáng tạo này, nhóm "hot girl báo thức" có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang