Đồng tính nữ và những câu chuyện

Thứ Ba, ngày 10/08/2010 16:10 PM (GMT+7)

Câu chuyện của 40 người nữ yêu nữ mới công bố phần nào cho thấy một góc nhìn chân thực hơn về cộng đồng “những người nữ yêu nữ”.

• Tuyển tập những câu TRUYỆN HAY nhất về tình yêu. Chuyện NGOẠI TÌNH lén lút cực HOT , Xem bói tử vi 12 Cung Hoàng Đạo hàng ngày.

Hẹn nhau trên xe buýt để được nắm tay

Viện Nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường (ISEE) mới công bố nghiên cứu được tiến hành với 40 người nữ yêu nữ, trong đó có 38 người ở Hà Nội và 2 người ở một tỉnh lân cận. Đa số người tham gia nghiên cứu còn rất trẻ, chủ yếu từ 21-30 tuổi. Nhiều người còn đang là sinh viên đại học, những người khác đang làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chỉ có bốn người không học, không làm gì, đa số đã có người yêu.

Mỗi người đưa ra một lý do để che giấu sự thật rằng họ đang có mối quan hệ “yêu đương” với bạn đồng giới. Giang, 25 tuổi kể về câu chuyện của mình: “Khi gia đình phát hiện ra mối quan hệ “không bình thường” thì càng phải giấu, giấu để được gặp nhau. Em chỉ tới nhà bạn ấy khi bạn ấy ở nhà một mình. Khi tới em bịt kín từ chân lên, đầu đội mũ bảo hiểm. Vào tới nhà mới dám bỏ bịt mặt ra. Khi đón bạn ấy đi chơi thì cách xa nhà mấy trăm mét, sau đó bạn ấy đi bộ ra”.

Bình 29 tuổi lại tâm sự, mẹ người yêu em cho người theo dõi nhưng bọn em vẫn tìm mọi cách gặp nhau. Nhà có xe máy bạn ấy không đi mà đòi đi xe buýt. Như thế không thể theo dõi được. Bạn ấy tới điểm nào gọi điện cho em, em tới và cùng lên. Nhiều khi bọn em chỉ ngồi trên xe buýt nắm tay nhau đi mấy chuyến rồi lại xuống. Ngồi trên xe buýt an toàn, không bị theo dõi.

Có những trường hợp thú nhận không giấu mãi được. An, 28 tuổi tâm sự: “Bố mẹ khi biết chuyện khuyên em nên thay đổi vì nếu tiếp tục quan hệ như thế không có tương lai. Những mối quan hệ này không đi tới đâu, không có hạnh phúc. Gia đình hai bên không chấp nhận, xã hội cũng không chấp nhận. Sống thì phải theo quy luật, xưa tới nay chưa ai sống thế. Biết vậy nhưng chúng em chưa thể làm khác được”.

Đồng tính nữ và những câu chuyện - 1

Đồng tính nữ không phải là câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà là một vấn đề xã hội... (Ảnh minh họa)

Hội Phụ nữ cần ra tay giúp đỡ

Theo bà Lê Quỳnh Trang, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, những trường hợp như vậy thể hiện giới khá đa dạng về hình thức và tính cách. Có người giống con trai từ ăn mặc đến tác phong, có người ăn nói nhẹ nhàng theo kiểu phụ nữ truyền thống. Các thành viên cộng đồng đồng tính nữ Hà Nội tiết lộ rằng, mỗi người một vẻ khác nhau nhưng có cách quy ước chung: B là người giống đàn ông, rất cứng; Fem là những người nữ tính, rất mềm; còn SB là người cứng hơn Fem và mềm hơn B. Ngoài ra, những người đồng tính thường dùng nick thay tên phổ biến.

Bà Trang cho biết, có 2 lý do để họ giấu giếm là thương cha mẹ, không muốn cha mẹ phải buồn và họ lo lắng cho bản thân phải gánh chịu những phản ứng từ cha mẹ. Một nguyên nhân nữa khiến họ cố tìm cách giấu là những định kiến đồng tính luyến ái phổ biến trong xã hội coi đó là bệnh, là xấu xa và là trào lưu.

Theo bà Trang, trên đây không chỉ là câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà là một vấn đề xã hội. Nghiên cứu của ISSE cho biết rằng, ở Việt Nam hiện có hàng trăm ngàn người có xu hướng yêu người cùng giới. Cho đến nay, ở VN mới chỉ có Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới (CSAGA) thực hiện tư vấn cho người đồng tính. Hội Phụ nữ chính là đoàn thể phù hợp có thể giúp đỡ những người nữ yêu nữ cũng như các thành viên trong gia đình.

24H.COM.VN (Theo Thể thao văn hóa)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Dong tinh nu, nguoi dong tinh, les, gay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7