Đau lòng hai anh em mồ côi cha cõng nhau đi viện

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 09:52 AM (GMT+7)

Em trai không đi lại được, Hùng thường xuyên cõng dù không được phép.

Bố mất sớm, mẹ tần tảo bên gánh hàng rau để lo cho hai anh em cùng mắc bệnh Hemophilia (máu khó đông). Cũng vì thế mà nhiều năm nay, người anh trai bệnh tật phải một thân một mình chăm sóc cậu em ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương mà không một lời kêu than.

Đó là hai anh em Phạm Văn Hùng (SN 1994) và Phạm Quang Huy (SN 2001) ở thôn Ô mễ, xã Hưng đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Đau lòng hai anh em mồ côi cha cõng nhau đi viện - 1

Em trai không đi lại được, Hùng thường xuyên cõng dù không được phép. Ảnh: P.Thuận

Cố cõng em dù không được phép

Dù đã được cán bộ Phòng Công tác xã hội của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kể trước về câu chuyện của hai anh em Hùng nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy xót xa. Nhỏ bé, yếu ớt và bất hạnh là những gì chúng tôi cảm nhận được sau cuộc trò chuyện với anh em Hùng - Huy.

Mắc bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông) từ nhiều năm nay, anh em Hùng đã nhiều lần trải qua bao cơn đau đớn. Hùng với thân hình gầy gò, xanh xao, chân tay teo tóp ngồi trên giường bệnh cạnh em trai mình. Còn Huy năm nay 15 tuổi nhưng trông như mới lên 9. Đầu gối cậu bé sưng to, tay chân cũng teo tóp dần đi vì căn bệnh quái ác giống anh trai.

Nói về bệnh của mình, Hùng cho biết: “Năm lên 7 tuổi, em bị ngã chảy máu răng, máu ra nhiều mà không cầm nổi, chân đau không đi lại được. Sau đó, bố mẹ đưa em lên Bệnh viện Bạch Mai khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận em bị bệnh Hemophilia.

Thời điểm đó, chỉ còn gần tháng nữa là mẹ em sinh em bé. Bác sĩ bảo em bé sinh ra có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Và bất hạnh cũng xảy ra khi kết quả xét nghiệm cho thấy em Huy cũng bị bệnh máu khó đông”.

Kể từ đó đến nay, anh em Hùng gắn bó với chiếc giường bệnh ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Anh em Hùng tự bắt xe khách lên bệnh viện điều trị và chăm sóc nhau lúc nằm viện. Được truyền chế phẩm, hai anh em sẽ bớt đau. Nhưng có khi, vừa điều trị xong đợt này thì lại tiếp tục bị chảy máu chỗ khác và phải quay vào nhập viện.

Chia sẻ với chúng tôi, Hùng tâm sự: “Chăm em Huy từ khi còn nhỏ nên giờ cũng thành quen rồi, em không thấy vất vả mấy. Bản thân bị bệnh nên em càng thương em Huy hơn. Chỉ mong em ấy không bị căn bệnh hành hạ, đau đớn là em vui lắm rồi”. Nhìn cách Hùng tận tụy chăm sóc em, chúng tôi cảm nhận được tình cảm người anh yêu thương và tận tình với em trai như thế nào.

Bình thường, việc đi lại với những bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia như anh em Hùng đã khó khăn do bị chảy máu trong các khớp chân xưng lên rất đau đớn, nhưng vì thương Huy không đi được nên Hùng đã cõng em. Mặc dù Hùng biết bác sĩ không cho phép em làm việc này vì có thể ảnh hưởng đến bệnh của chính mình.

Không ít lần vì gắng sức, Hùng đã phải trải qua cơn “thập tử nhất sinh” bởi bệnh Hemophilia. Năm 2011, Hùng bị xuất huyết não và phải nhập viện đúng ngày mùng 2 Tết. Đợt điều trị đó kéo dài hơn 1 tháng.

Hùng cho hay: “Khi đó em không biết gì, nằm li bì một chỗ. Lúc tỉnh dậy mẹ bảo tưởng em không qua khỏi, gia đình cũng đã chuẩn bị mọi thứ. Sau lần đó, năm 2014 và 2015 em cũng bị xuất huyết não”.

Điều mà anh em Hùng luôn cảm thấy ấm lòng là dù điều trị ở tuyến tỉnh hay lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hai anh em đều luôn được sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiệt tình từ các bác sĩ đến những người nằm cùng phòng bệnh. Người thì cho gói bánh, gói kẹo, có người hỗ trợ Hùng chăm sóc Huy khi cả hai anh em cùng đau.

Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
Bạn trẻ - Cuộc sống - Gia cảnh nghèo của cậu bé 4 tuổi dị dạng lồng ngực Gia cảnh nghèo của cậu bé 4 tuổi dị dạng lồng ngực
Dù không bình thường, cậu bé vẫn không được mang đến viện khám vì không có tiền.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Hoàn cảnh "khốn cùng" của 9X bị chấn thương sọ não Hoàn cảnh "khốn cùng" của 9X bị chấn thương sọ não
Trên đường đi từ nhà bạn về, xe của cậu học sinh Nguyễn Văn Hiến (SN 1998), bất ngờ nổ lốp, khiến Hiến bị đa chấn thương.
Bạn trẻ - Cuộc sống - Đau lòng bé 3 ngày tuổi bị bỏ rơi làm mồi cho kiến Đau lòng bé 3 ngày tuổi bị bỏ rơi làm mồi cho kiến
Một em bé ba ngày tuổi đã được tìm thấy trong rừng với vô số vết kiến cắn trên cơ thể.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giới trẻ ngày nay
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang